Thị trường điện năm 2019: Thiếu hụt nguồn cung, chi phí phát sinh cao đẩy giá điện tăng

Các dự án điện than lớn 1 mặt bị phát triển chậm độ do vướng mắc quy trình, 1 mặt gặp khó trong việc chắc chắn nguồn than hay hiện tượng El Nino sẽ t

Thủ tướng yêu cầu bộ ngành sửa loạt chính sách ưu đãi cho sản xuất ôtô
Chưa có nguồn lực thực hiện đã ban hành chính sách?
Làm thêm ngày lễ, tết có thể được trả lương hơn 300%?

Các dự án điện than lớn 1 mặt bị phát triển chậm độ do vướng mắc quy trình, 1 mặt gặp khó trong việc chắc chắn nguồn than hay hiện tượng El Nino sẽ tác động mạnh đến thuỷ điện là một vài nhân tố khiến cho việc cung cấp điện gặp gặp khó trong một vài năm thứ hai.

Tính chung 10 tháng của năm nay, tổng công suất lắp đặt của ngành sản xuất điện trong nước là 47.900 MW, tăng 5,5% so có thời điểm đầu năm, theo báo cáo mới nhất của VCBS. Trong khi đây, toàn hệ thống theo đây sản xuất được 182,6 tỷ kWWh, tăng 10,7% so có cộng kỳ năm ngoái.

Thị trường điện năm 2019: Thiếu hụt nguồn cung, kinh phí phát sinh cao đẩy giá điện tăng - Ảnh 1.

VCBS cho biết 1 số đơn vị sản xuất điện trong thời gian qua gặp thuận lợi nhờ vào thời tiết – đối có thủy điện và giá dầu khí tăng mạnh – đối có nhà máy nhiệt điện khí. Bên cạnh đây, lượng tiêu thụ điện liên tục vượt đỉnh nên giá phân phối điện bình quân tăng mạnh giúp doanh thu của nhiều doanh nghiệp điện đạt tăng trưởng tốt trong năm 2018.

Nhưng đối có nhà máy nhiệt điện than lại không bởi thế. Những nhà máy này đang gặp gặp khó về nguồn nguyên liệu. VCBS lý giải điều này bằng 2 lý do, gồm sản xuất vượt kế hoạch do nhu cầu phân khúc cao và thiếu hụt nguồn cung than từ TKV.

Hiện giá than địa cầu tăng và cao hơn than trong nước từ 5 – 10 USD/tấn khiến một vài công ty dùng than như nguyên liệu đầu vào (điện, xi măng, hóa chất, thép) có xu hướng mua than của TKV nhiều hơn, khiến lượng tồn kho than TKV giảm, tác động đến nguồn cung than cho một vài nhà máy điện.

Nhiệt điện Quảng Ninh, Hải Phòng đang chịu tình trạng thiếu than nặng nề nhất. Nhiệt điện Quảng Ninh thậm chí đang phải tạm dừng 2 tổ máy.

Đối có năm 2019, VCBS cho rằng giá điện trong thời gian tới sẽ tăng do thiếu hụt nguồn cung và kinh phí phát sinh cao. Nhu cầu điện của Việt Nam chuẩn bị trong năm 2019 sẽ là 214 tỷ kWh.

Thị trường điện năm 2019: Thiếu hụt nguồn cung, kinh phí phát sinh cao đẩy giá điện tăng - Ảnh 2.

Trong khi đây, đối có thủy điện, tác động rõ rệt của El Nino dự kiến sẽ diễn ra vào giai đoạn 2019-2020 khiến cho điện từ nguồn cung này có thể bị giảm đáng kể trong tương lai.

Ngoài ra, VCBS dẫn ra ý kiến của Bộ Công thương và EVN, hiện nay kinh phí phát sinh của EVN năm 2018 và 2019 ước tính lên đến 20.735 tỷ đồng, bởi thế phương án tăng giá điện trong năm sau đang được tham khảo và lên kế hoạch.

Trong khi đây, một vài dự án nhiệt điện than, như đã nói ở trên, sẽ tiếp tục gặp gặp khó về nguồn cung, bên cạnh việc bị phát triển chậm độ do nhiều vướng mắc về quy trình, thẩm định. Nhưng VCBS cũng chỉ rõ, nếu chắc chắn được nguyên liệu đầu vào, một vài nhà máy này có thể có triển vọng tích cực.

Chi phí nguyên liệu than và khí đầu vào theo phân tích của VCBS nhiều khả năng sẽ còn tăng trong năm sau dẫn tới giá phân phối điện cũng tăng theo cơ chế pass – through. TKV cũng đang tính toán một vài phương án tăng lượng than nhập khẩu và pha trộn với than trong nước để đảm bảo sản lượng cho một vài nhà máy điện, dẫn đến giá than bình quân cũng sẽ tăng mạnh.

Về giá khí, để đảm bảo cân bằng thu chi tại lô 11.2 bể Nam Côn Sơn, chủ đầu tư tại lô này là PVN và tổ hợp một vài nhà thầu Hàn Quốc đã đề xuất tăng giá khí phân phối ra từ năm 2019. Nếu đề xuất này được thông qua, toàn bộ giá trị tăng thêm chêch lệch giữa giá khí mới và cũ sẽ được PV GAS chuyển qua cho EVN thông qua việc tăng giá phân phối khí đối với một vài nhà máy điện.

Thị trường điện năm 2019: Thiếu hụt nguồn cung, kinh phí phát sinh cao đẩy giá điện tăng - Ảnh 3.

Trong năm 2019 cũng sẽ chứng kiến thời cơ phát triển của một vài năng lượng tái tạo. Từ tháng 11/2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 11 về cơ chế khuyến khích phát triển một vài dự án điện mặt trời có nhiều ưu đãi như miễn giảm thuế, giá mua điện mặt trời ở mức cao…

Mặc dù còn nhiều vấn đề liên quan đến điện mặt trời, nhưng trước hiện trạng thiếu điện và nguồn nguyên liệu than, khí đang dần cạn kiện, một vài nguồn cung điện từ năng lượng tái tạo có xu hướng được khuyến khích hơn ở một vài năm thứ hai.

“Nóng” chuyện giải tỏa công suất điện mặt trời

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: