Thị trường điện Việt Nam méo mó vì giá bán thấp?

Thông tin giá điện Việt Nam chuẩn bị tăng 8,36% trong tháng 3-2019 được Bộ Công Thương phát đi gần đấy tạo ra nhiều quan điểm trái chiều. Điều này đ

Báo Sing: Các chuyên gia và doanh nghiệp nói gì về tác động của động thái mới trong chiến tranh thương mại của ông Trump đến Việt Nam?
Nội tại kinh tế Việt Nam còn nhiều “điểm nghẽn”
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Thông tin giá điện Việt Nam chuẩn bị tăng 8,36% trong tháng 3-2019 được Bộ Công Thương phát đi gần đấy tạo ra nhiều quan điểm trái chiều.

Điều này đặt ra đề nghị minh bạch ngành điện để vừa chắc chắn ích lợi của người dân nhưng cũng không quên ích lợi doanh nghiệp.

Phóng viên PLO đã có cuộc thảo luận có ông Franz Gerner, Chuyên gia năng lượng đẳng cấp, Trưởng nhóm Năng lượng, Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam về vấn đề giá điện.

. Có quan điểm cho rằng, giá phân phối điện Việt Nam chưa phản ánh được kinh phí sản xuất đầu vào, ông nghĩ gì về vấn đề này?

+ Ông Franz Gerner: Mỗi quốc gia có những đặc biệt riêng về tiềm năng năng lượng, cơ cấu nguồn điện cũng như hạ tầng và những thách thức riêng, cộng đấy là mức giá dịch vụ tương ứng. Các nhân tố chi phối giá sản xuất dao động rất lớn nên việc so sánh giá điện giữa những nước trên địa cầu có thể khập khiễng.

Để phân tích sự thích hợp về mức giá phân phối điện, cần phải phân tích về cấu trúc kinh phí đặc biệt của quốc gia và mức độ những dịch vụ cung ứng điện cho người tiêu dùng. Trước đấy, Việt Nam có những nguồn tài nguyên giá rẻ như than đá, dầu và thủy điện dồi dào. Chính phủ Việt Nam đã áp dụng 1 nhữngh tiếp cận về giá khá thống nhất. Theo đấy nguồn thu từ phân phối điện được sử dụng để trang trải cho làm việc và hoạt động cũng như để thực hiện những nghĩa vụ trả nợ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và cho ngành điện.

Tuy nhiên, giá phân phối điện này chưa tính đến kinh phí đầu tư và kinh phí này thường được trang trải bởi nguồn tài chính ODA hoặc những khoản vay của EVN nhưng được Chính phủ bảo lãnh.

Cách tiếp cận này thành công trong quá khứ, góp vào sự phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam, giúp hoạt động nền kinh tế bằng 1 nguồn năng lượng giá tương đối rẻ. Song giá phân phối điện dưới mức thu hồi vốn đã làm cho phân khúc điện méo mó và kém hiệu quả, đơn cử là cường độ thâm dụng năng lượng cao, từ việc đưa ra những tín hiệu không chính xác đến người tiêu dùng về kinh phí thực của dịch vụ.

Giá phân phối điện Việt Nam đang thuộc top giá rẻ, xếp thứ 21/93 nước được khảo sát, theo thống kê của Global Petrol Prices. Với giá 1.720 đồng/kWh, giá điện Việt Nam thấp hơn nhiều so có Indonesia, Philippines, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào,…

Thị trường điện Việt Nam méo mó vì giá phân phối thấp? - Ảnh 1.

Ông Franz Gerner, Chuyên gia năng lượng đẳng cấp, Trưởng nhóm Năng lượng, Ngân hàng Thế giới ( WB ) ở Việt Nam.

.Vậy tương lai giá điện Việt Nam sẽ được điều chỉnh ra sao, thưa ông?

+ Tình hình giai đoạn này của Việt Nam nhữngh tân đáng kể. Đầu tiên phải kể đến là đa số nguồn tài nguyên rẻ trong nước đã được phát huy tối đa về công suất, đặc trưng là dầu khí và thủy điện. Việt Nam càng càng ngày càng dựa vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu đắt đỏ hơn như than và khí môi trường xung quanh. Thứ hai, Việt Nam cũng đã trở thành 1 quốc gia có mức lương trung bình và ngành điện không còn nhiều thời cơ tiếp cận những nguồn tài chính ưu đãi nhiều như trước đấy nữa. Cuối cộng, Chính phủ đã và đang tăng định hướng cho ngành điện hướng tới những hình thức huy động vốn theo hướng phân khúc nhiều hơn thay vì sử dụng nguồn ODA và vay bảo lãnh của Chính phủ.

Bởi vậy, kinh phí đầu tư cho phát triển ngành điện trong tương lai ước tính dao động 8 tỷ USD/năm sẽ được tính vào doanh thu phân phối điện từ những doanh nghiệp phân phối điện tới người tiêu dùng. Mức tăng giá phân phối lẻ điện chuẩn bị dao động 8,4% hay 8,1 UScent/kWh là 1 bước đi đúng hướng.

Giá điện trong tương lai cần phải thu hồi đầy đủ tất cả những kinh phí của ngành điện gồm kinh phí hoạt động, bảo hành; kinh phí đầu tư, những nghĩa vụ trả nợ thông qua nguồn thu từ phân phối điện và mức giá này chuẩn bị trung bình dao động 11 – 12 UScents/kWh.

.Ông vừa nói đến hiện tượng giá điện Việt Nam không phản ánh được kinh phí sản xuất đầu vào của ngành điện. Thực tế những năm gần đấy, những tổng doanh nghiệp điện lực đã nỗ lực giảm thất thoát điện, kinh phí đầu vào và phân phối điện?

+ EVN đã và đang làm rất tốt trong việc giảm tổn thất điện liên quan đến kỹ thuật trong những năm qua. Thực tế là EVN đã giảm thất thoát điện trong truyền tải và phân phối điện từ 24% vào năm 1995 xuống chỉ còn 7.5% vào năm 2018. Việt Nam có 1 hệ thống điện tích hợp lớn trải dài hơn 2.000 km từ Bắc vào Nam và mức tổn thất kỹ thuật giai đoạn này có thể nói là đã tương đương có chuẩn mực quốc tế và những thực tiễn tốt nhất.

Tuy nhiên vẫn có thể giảm thất thoát Bên cạnh đấy bằng nhữngh tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống và những công nghệ thông minh để tối ưu hóa hệ thống điện, phản hồi nhanh và hiệu quả Bên cạnh đấy trước những vấn đề phát sinh của mạng lưới điện.

Về kinh phí điện giai đoạn này và trong tương lai, nói chung 2/3 kinh phí phân phối điện cuối cộng nằm ở khâu phát điện. Bởi vậy, điều quan trọng ở đấy là công suất phát điện mới phải được thực hiện đấu thầu 1 nhữngh tranh đua để có thể giảm giá thấp nhất.

Chính phủ đang cân nhắc việc phát triển 1 quy trình đấu thầu tranh đua cho điện mặt trời để mở rộng diện tích nguồn điện mặt trời. Ngân hàng Thế giới cũng khuyến nghị rằng, bên cạnh việc thi công Tổng Sơ đồ Điện 8 – chuẩn bị được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2020 – Chính phủ cần phải thực hiện 1 chương trình Nhà phát điện độc lập (IPP) toàn diện, minh bạch và dài hạn, nhằm áp dụng đấu thầu tranh đua cho tất cả công suất phát điện mới.

Xin cảm ơn ông!

Giá điện Việt Nam ở đâu trên bản đồ địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0