Thị trường lao động nửa cuối năm: Nhân sự ngân hàng, dịch vụ, thư ký… khó tìm việc

VietnamWorks cho biết đã xuất hiện dấu hiệu dư thừa nhân lực ở 1 số ngành nghề như hành chính/thư ký. Bên cạnh đó, ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất về

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp: Cần tạo dựng lòng tin giữa nhà đầu tư và startup
100.000 doanh nghiệp và mục tiêu hàng đầu thế giới về nông sản
Thương chiến Mỹ – Trung: Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hưởng lợi

VietnamWorks cho biết đã xuất hiện dấu hiệu dư thừa nhân lực ở 1 số ngành nghề như hành chính/thư ký. Bên cạnh đó, ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung.

6 tháng đầu năm: 79% doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự

Báo cáo mới nhất của VietnamWorks ghi nhận một số doanh nghiệp có diện tích càng lớn có mật độ thiếu hụt nhân sự nhiều hơn. Theo đó, 87% doanh nghiệp có diện tích 501 – 1.000 nhân viên và 1.001 – 5.000 nhân viên cho biết họ đang thiếu hụt nhân sự, 80% doanh nghiệp diện tích trên 5000 người cho biết đang thiếu hụt nhân sự. Với hiện trạng trên, tiên đoán trong thời gian tới người tìm việc sẽ có nhiều thời cơ việc làm ở một số doanh nghiệp diện tích lớn.

Về nguồn cung, theo thống kê, một số mảng liên quan đến dịch vụ chuyên nghiệp tăng mạnh về nguồn cung lao động trong 1 năm trở lại đó từ nửa đầu năm 2018 – nửa đầu năm 2019. Trong đó, y tế/chăm sóc sức khỏe tăng 64%, giải đáp tăng 51% và quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại tăng 29%. Ngành ngân hàng cũng tăng trưởng mạnh về nguồn cung có mật độ tăng trưởng là 65%.

“Cung – cầu” khác biệt trong xu hướng tăng trưởng, xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực ở 1 số ngành nghề

Báo cáo cho thấy đã xuất hiện dấu hiệu dư thừa nhân lực ở 1 số ngành nghề như hành chính/thư ký, hiện đang đứng ở địa điểm thứ 1 về nguồn cung lao động dồi dào nhất, nhưng ngành nghề này không thuộc trong top 10 ngành nghề tiên đoán có nhu cầu tuyển dụng nửa cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung, ứng viên nhóm này có ý định tìm việc nhiều nhất vào nửa cuối năm, nhưng lại không thuộc top 10 ngành nghề tiên đoán có nhu cầu tuyển dụng.

Về khả năng thiếu hụt lao động, đáng kể đến một số ngành nghề như: kỹ sư, bảo trì/sửa chữa; phân phối hàng kỹ thuật, cơ khí. Các ngành nghề này hiện đang thuộc top 10 một số ngành nghề tiên đoán có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019, nhưng lại không thuộc top 20 về tăng trưởng nguồn cung lao động. Cơ khí hiện đang thuộc trong top 10 lĩnh vực kinh doanh thiếu hụt về nhân sự.

Do cung – cầu lao động lệch nhau nên một số ứng viên thuộc một số ngành nghề gồm ngân hàng, giáo dục/đào tạo, dịch vụ bạn, hành chính/thư ký, thi công; QA/QC (kiểm định chất lượng) khả năng sẽ khó tìm việc và chuyển việc vào nửa cuối năm 2019

Các ngành nghề tiên đoán sẽ dễ tìm việc và chuyển việc do đều thuộc top 10 ngành nghề tiên đoán nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đồng thời thuộc top 10 ngành nghề tiên đoán có nhu cầu chuyển việc nhiều nhất, lần lượt là: điện/điện tử, kế toán, phân phối hàng, kỹ sư.

Thấy gì từ việc “ông trùm” kinh doanh hàng miễn thuế Lotte tấn công mạnh vào phân khúc Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: