Thị trường năm 2018 dưới góc nhìn các công ty chứng khoán

Đa phần 1 vài công ty chứng khoán đều lạc quan về phân khúc năm 2018. Động lực đến từ sự quyết liệt thoái vốn, IPO công ty Nhà nước, thời cơ nâng hạn

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh đã xong?
Sau FTSE Vietnam ETF, Vinhomes tiếp tục lọt vào danh mục VNM ETF trong kỳ review quý 3/2018
Khối ngoại bán thỏa thuận, thị trường giảm nhẹ trong phiên đầu tháng 8

Đa phần 1 vài công ty chứng khoán đều lạc quan về phân khúc năm 2018. Động lực đến từ sự quyết liệt thoái vốn, IPO công ty Nhà nước, thời cơ nâng hạng phân khúc và đà tăng trưởng kinh tế.

MBS: Không còn rẻ nhưng vẫn tăng trưởng nhờ nguồn vốn dồi dào

CTCK MBS nhận định kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định có tốc độ tăng GDP 6,81% trong năm 2017 và kỳ vọng duy trì mức 6,75% trong 2018. Năm nay là năm cao điểm có kế hoạch cổ phần hóa 64 DNNN và thoái vốn Nhà nước. Tính cả số công ty chưa đã đi vào làm việc cổ phần hóa năm 2017 có 70 đơn vị. Theo kế hoạch, tổng số vốn dự tính thoái từ 2017-2020 theo mệnh giá là 64.457 tỷ đồng. Trong đây, năm 2017 thoái 135 công ty, 2018 thoái 181 công ty, 2019 thoái vốn 62 công ty và 2020 thoái vốn 28 công ty. Quá trình thoái vốn Nhà nước và cổ phần hóa ở 1 vài công ty là tất yếu để bù đắp thâm hụt ngân sách và tái cơ cấu công ty.

Năm qua, hưởng lợi từ dòng vốn rẻ chảy vào phân khúc cổ phiếu, TTCK toàn cầu đều tăng mạnh, trong đây Việt Nam cũng nằm trong nhóm 1 vài phân khúc tăng trưởng nổi bật có tốc độ tăng trưởng trên 40%. MBS nhận định, TTCK Việt Nam về mặt định giá không còn rẻ song khả năng tăng trưởng vẫn tiếp diễn nhờ động lực về nguồn vốn dồi dào và phân khúc chứng khoán Việt Nam mới đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng.

Theo đây, thời cơ đầu tư nhắm đến 1 vài tiêu điểm (1) nhóm cổ phiếu mới dự tính niêm yết; (2) nhóm cổ phiếu công ty Nhà nước cổ phần hóa; (3) nhóm cổ phiếu thoái vốn Nhà nước; (4) 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn, đầu ngành và có tốc độ tăng lợi nhuận cao.

VDSC: VN-Index 2018 rơi vào dao động 1.151 – 1.170 điểm

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng 1 vài thương vụ thoái vốn hay IPO lớn thực hiện thành công cuối năm 2017 và đầu 2018 đã kéo theo 1 lượng vốn đầu tư lớn vào phân khúc, thanh khoản và vốn hóa phân khúc dự đoán tăng trưởng mạnh trong năm 2018.

Lợi nhuận 1 vài công ty niêm yết tiếp tục tăng trưởng tốt là điểm tựa để phân khúc duy trì xu hướng tăng. Thêm vào đây, làm việc của 1 vài công ty Nhà nước sau IPO được kỳ vọng sẽ hiệu quả và minh bạch hơn cũng là điểm sáng mà phân khúc có thể chờ mong.

Nâng hạng từ phân khúc cận biên lên phân khúc mới nổi theo chuẩn MSCI hỗ trợ dài hạn cho phân khúc. Câu chuyện này được nhắc lại ngày 1 nhiều, nhất là trong năm 2017 phân khúc nhận dòng vốn đầu tư từ nước ngoài khổng lồ. Nếu các 1 vàih tân diễn ra tích cực thì việc được đưa vào danh sách theo dõi có thể kỳ vọng vào giữa năm 2019 và sẽ mất thêm 2 năm để TTCK Việt Nam chính thức nằm trong nhóm 1 vài phân khúc mới nổi.

Thị trường kỳ vọng tích cực nhưng vẫn có các rủi ro nhất định dẫu không thực sự quá lớn để đảo chiều hoàn toàn xu thế trong năm 2018. Một vài rủi ro có thể đề cập đến như rủi ro từ 1 vài vụ việc xử lý 1 vài sai phạm quản lý công ty Nhà nước; sự trì trệ của làm việc thoái vốn, niêm yết 1 vài DN Nhà nước; độ biến động trong phiên đang tăng, chênh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất phiên ngày 1 mạnh, tăng dần trong GĐ 2 quý cuối năm 2017 và đang ở ngay mức bình quân 1,3% kể từ năm 2010; cuối cộng, các biến động địa – chính trị trong khu vực và quốc tế cũng có thể tác động đến phân khúc.

Năm 2018 là năm thứ ba mà Chính phủ nhiệm kỳ mới thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế GĐ 5 năm (2016 – 2020), trong đây cải 1 vàih thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh là các trọng tâm được ưu tiên. Trong GĐ đặc trưng như trên, VDSC cho rằng phân khúc chứng khoán, có vai trò là phong vũ biểu của nền kinh tế, sẽ là kênh Thứ nhất phản ánh các chuyển động tích cực. Theo đây, 2018 vẫn là năm khả quan cho TTCK Việt Nam, không chỉ dựa vào dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài mà tỷ suất sinh lợi dao động 48% của VN-Index trong năm 2017 khiến TTCK phát triển thành quyến rũ để lôi kéo kênh tiền gửi tiết kiệm gia nhập phân khúc. Đây sẽ là lực cầu đối ứng hấp thụ nguồn cung cổ phiếu vào TTCK, dự đoán cũng tăng mạnh không kém trong năm 2018, bao gồm nhóm công ty Nhà nước IPO, niêm yết mới, và phát hành thêm.

Tổng kết lại, VDSC cho rằng vùng điểm hợp lý của VN-Index cho năm 2018 sẽ rơi vào dao động 1.151 – 1.170 điểm.

MBKE: VN-Index sẽ tăng xấp xỉ năm 2017

Thị trường năm 2018 dưới góc nhìn 1 vài công ty chứng khoán - Ảnh 1.

Theo CTCK MBKE, có nhiều nguyên do để tin tưởng lớn vào triển vọng của phân khúc trong năm 2018, xu hướng tăng trung hạn vẫn phát triển trong 12 tháng tới và mức độ tăng điểm của VN-Index có thể xấp xỉ các gì đã làm được trong năm 2017.

Có 4 yếu tố chính tạo nền móng cho triển vọng tăng trưởng của phân khúc chứng khoán năm 2018.

Thứ nhất có kết quả tăng trưởng đã tạo lập năm vừa qua, MBKE phân tách nền kinh tế Việt Nam đang chuyển mình từ GĐ bình phục sang tăng tốc bứt phá mạnh mẽ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao, lạm phát được kiểm soát khá tốt, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, tỷ giá được điều hành chủ động. Hơn nữa, trong nửa cuối năm 2017, việc Chính phủ thực hiện 1 chính sách bán hàng tiền tệ linh hoạt theo hướng hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng là 1 lợi điểm quan trọng cho TTCK Việt Nam.

Thứ hai, năm 2018 là cao điểm của IPO, cơ cấu, thoái vốn công ty Nhà nước. Đã không còn là “chỉ đạo hình thức”, các bước đi trong năm 2017 cho thấy rõ chuyển biến mạnh trong cơ cấu lại, thoái vốn và đốc thúc thực hiện niêm yết ở 1 vài công ty Nhà nước. Cùng có 1 vài đợt IPO lớn sẽ diễn ra trong năm 2018, công đoạn thoái vốn ở 1 vài DNNN cũng được kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn. Qua đây giúp kích thích mạnh hơn dòng vốn ngoại tham dự vào TTCK Việt Nam cũng như giúp cải thiện mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh ở 1 vài công ty hậu thoái vốn.

Thứ ba, năm 2018 cũng là GĐ dự tính quan trọng cho mục tiêu nâng hạng phân khúc. Các nhà đầu tư nước ngoài dường như đã “đi trước 1 bước” trong đâyn đầu khả năng thăng hạng dành cho TTCK Việt Nam trong năm 2017 và điều này khả năng cao sẽ tiếp diễn trong năm 2018.

Cuối cộng, sự cải thiện mạnh Bên cạnh đây trong tình hình kinh doanh của đa số 1 vài công ty trên sàn. Theo dự đoán của MBKE, triển vọng sáng nhất cho năm 2018 bao gồm 1 vài ngành ngân hàng, nhà đất, tiêu dùng. Ngoài ra, ở mức trung lập hơn, ngành dầu khí có thể lạc quan theo sự bình phục của theo giá dầu.

BSC: Tích cực nửa đầu năm, nửa cuối năm diễn biến phức tạp

Theo báo cáo chiến lược TTCK Việt Nam năm 2018, CTCK BIDV (BSC) dự đoán VN-Index có kịch bản giá từ 785 điểm đến 1.053 điểm cuối năm 2018, phân khúc có thể thiết lập vùng giá cao trong quý II ở 1.165 điểm. Về diễn biến phân khúc năm 2018, xu hướng tăng điểm mạnh kéo dài cho đến dao động nửa đầu năm 2018 trong khi 6 tháng cuối năm thì phức tạp tùy thuộc khá nhiều vào dòng vốn ngoại.

Những tài liệu hỗ trợ đà tăng 6 tháng đầu năm gồm xu thế vận động giá tích cực, đang tạo hiệu ứng lan tỏa và lôi kéo dòng vốn mới từ khối ngoại và khối nội; từ tháng 3-5, phân khúc có nhiều tài liệu hỗ trợ về ĐHĐCĐ thường niên, KQKD năm 2017 và triển vọng năm 2018; thời điểm diễn ra 1 vài phiên đấu giá hoặc niêm yết của 1 vài cổ phiếu được phân khúc quan tâm; tài liệu tốt về vĩ mô năm 2017, định hướng chính sách bán hàng 2018 đồng thời phân khúc thường có hiệu ứng tốt sau kỳ nghỉ Lễ Tết.

Còn 6 tháng cuối năm là GĐ kiểm định, phân khúc đối mặt các yếu tố thực tế như tăng trưởng kinh tế, KQKD của 1 vài công ty và thiếu tài liệu hỗ trợ bởi thế diễn biến phân khúc phức tạp. Xu hướng tùy thuộc nhiều vào dòng vốn ngoại và tài liệu hỗ trợ.

Xét về dòng tiền, BSI cho rằng sau chu kỳ tăng giá mạnh, nhóm cổ phiếu dẫn dắt phân khúc đã có mức định giá khá cao, phần nào làm hạn chế triển vọng tăng trưởng phân khúc năm 2018, xu hướng đầu tư có thể chuyển dịch 1 phần sang làm việc đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn ở công ty Nhà nước có diện tích lớn. Các cổ phiếu này cộng có nhóm cổ phiếu Ngân hàng niêm yết mới sẽ là động lực mới cho phân khúc duy trì đà tăng giá.

Quy mô phân khúc cổ phiếu niêm yết năm 2018 dự đoán tăng lên 150-160 tỷ USD, đưa mức vốn hóa phân khúc lên 73-75% GDP nhờ làn sóng cổ phần phần hóa, niêm yết mới và thoái vốn nhà nước được đẩy mạnh trong 2018. Thanh khoản bình quân dự đoán đạt 272 triệu USD/phiên, tăng 25% so có giá trị năm 2017.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0