Thị trường rung lắc dữ dội, “cá mập” giao dịch ra sao trong tháng 6?

Trong tháng 6, mặc dù khối ngoại cũng như ETF nội liên tục “xả hàng” nhưng chuyển nhượng khối tự doanh trong nước lại gây chú tâm khi đẩy mạnh mua rò

CTCK nhận định thị trường 24/08: Đừng cố đấm ăn xôi
Nhóm Bluechips khởi sắc, VN-Index áp sát mốc 900 điểm với thanh khoản giảm sút
Từ một diễn viên ít tên tuổi, chủ tịch Yeah1 thành người giàu nghìn tỷ trên sàn chứng khoán

Trong tháng 6, mặc dù khối ngoại cũng như ETF nội liên tục “xả hàng” nhưng chuyển nhượng khối tự doanh trong nước lại gây chú tâm khi đẩy mạnh mua ròng trong 3 tuần cuối.

Kết thúc phiên chuyển nhượng cuối cộng tháng 6, chỉ số Vn-Index dừng ở 960,78 điểm, giảm 1,08% so có tháng trước, đánh dấu tháng điều chỉnh thứ 3 không ngừng nghỉ. Tính chung cả quý 2, chỉ số Vn-Index mất hơn 18% và là chỉ số chứng khoán có diễn biến tệ nhất Thế giới trong cộng GĐ.

Diễn biến kém khả quan của phân khúc thời gian qua 1 phần lý do đến từ việc nhiều tổ chức, khối ngoại đẩy mạnh phân phối ra, gây sức ép lên phân khúc. Do đấy, vận hành chuyển nhượng của một số nhà đầu tư lớn này luôn lôi kéo sự quan tâm từ giới đầu tư. Dưới đấy là tổng hợp chuyển nhượng của 1 số “cá mập” trên TTCK Việt Nam trong tháng 6:

ETF hút vốn nhẹ nhưng khối ngoại không ngừng phân phối ròng

Trong tháng 6, khối ngoại đã phân phối ròng 140 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết. Về con số tuyệt đối là không quá lớn, nhưng cần lưu ý rằng vào cuối tháng 6, khối ngoại đã mua ròng đột biến gần 2.400 tỷ đồng cổ phiếu Yeah1 qua phương thức thỏa thuận. Nếu loại trừ thỏa thuận đột biến này thì thực chất khối ngoại đã phân phối ròng hơn 2.000 tỷ đồng trong tháng 6 và đấy là con số khá lớn.

Hoạt động chuyển nhượng của khối ngoại từ trước tới nay luôn có ảnh hưởng khá lớn tới phân khúc. Khi khối ngoại mua ròng, chưa chắc phân khúc đã tăng điểm nhưng khi họ phân phối ròng không ngừng nghỉ thì phân khúc thường sẽ điều chỉnh. Bởi vậy, diễn biến phân khúc kém tích cực trong tháng 6 cũng là điều không quá bất ngờ.

Tuy vậy, 1 điểm đáng chú tâm là sức ép phân phối của khối ngoại không đến từ một số quỹ ETF mà thậm chí một số quỹ này còn hút ròng nhẹ. Quỹ VNM ETF có tổng tài sản 354 triệu USD và dành gần 75% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam đã hút ròng nhẹ 0,81 triệu USD. Trong khi đấy, quỹ FTSE Vietnam ETF cũng hút ròng hơn 4 triệu USD trong tháng qua, nâng qua mô tài sản lên 325 triệu USD.

ETF nội VFMVN30 cũng phân phối ròng

Sau GĐ hút vốn mạnh trong tháng 5, quỹ ETF nội VFMVN30 đã bị rút vốn mạnh trong tháng vừa qua. Tính tới cuối tháng 6, số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN30 chỉ còn gần 250 triệu đơn vị, giảm hơn 23 triệu chứng chỉ quỹ so có đầu tháng. Lượng chứng chỉ quỹ bị rút trong tháng qua tương ứng dao động 380 tỷ đồng. Tổng tài sản VFMVN30 cũng giảm mạnh trong tháng 6 và hiện chỉ còn gần 3.900 tỷ đồng.

Trong năm 2018, quỹ VFMVN30 thường đi trước phân khúc 1 bước. Quỹ này mua vào khi phân khúc điều chỉnh, nhưng khi phân khúc bình phục thì bắt đầu phân phối ra. Áp lực phân phối mạnh từ ETF nội đã gây sức ép không nhỏ tới đà bình phục của phân khúc trong tháng 6.

Thị trường rung lắc dữ dội, “cá mập” chuyển nhượng ra sao trong tháng 6? - Ảnh 1.

Quỹ ETF nội VFMVN30 bị rút ròng mạnh từ đầu tháng 6

Điểm sáng từ khối tự doanh trong nước

Mặc dù khối ngoại cũng như ETF nội liên tục “xả hàng” nhưng phân khúc vẫn ghi nhận dấu ấn tích cực đến từ khối tự doanh trong nước. Sau GĐ phân phối ròng mạnh trong tháng 4, tháng 5 và đầu tháng 6, khối tự doanh đã mua ròng trong 3 tuần không ngừng nghỉ (từ 11 – 29/6) có tổng giá trị dao động 730 tỷ đồng trên hai sàn niêm yết.

Có thể khối tự doanh đã tranh thủ “gom hàng” khi phân khúc được định giá quyến rũ hơn, nhưng cũng có thể vận hành mua vào thời gian qua nhằm mục đích “kéo NAV” quý 2.

Dù vậy, có thể thấy việc một số “cá mập” trên phân khúc đang không đồng thuận đã khiến phân khúc gặp không ít thách thức trong tháng 6 vừa qua.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: