Thị trường rung lắc dữ dội, nhiều quỹ ngoại tiếp tục báo lỗ trong tháng 7

Chênh lệch tỷ giá là nhân tố lớn nhất dẫn tạo nên mức thua lỗ của PYN Elite. Trong khi đây, tháng 7 tiếp tục chứng kiến sự rút ròng của quỹ chuyên "đ

HBC, TMS, HVN, VNF, TLT, SSN, KSB, CHP, TDH, SSC, QNC, VAT, SMT, TKU, CMW, DFC, TNW: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
QNS, AAA, IVS, BCG, DAH, BWE, NBB, CVC, THI, HPD: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
FLC, KHB, CEO, FCN, PAN, BCG, MAS, HAH, ND2, TTH, SEB: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Chênh lệch tỷ giá là nhân tố lớn nhất dẫn tạo nên mức thua lỗ của PYN Elite. Trong khi đây, tháng 7 tiếp tục chứng kiến sự rút ròng của quỹ chuyên “đánh game nâng hạng”- Tundra Vietnam.

Tháng 7 vừa qua đánh dấu tháng giảm thứ 4 không ngừng nghỉ của chỉ số Vn-Index. Từ mức 960,78 điểm cuối tháng 6, trong 2 tuần Thứ nhất tháng 7 Vn-Index có nhiều phiêm giảm sâu và nhiều lần rơi thủng mốc tâm lý 900 điểm. Tuy nhiên, phân khúc đã có sự bình phục đáng kể trong 3 tuần sau đây giúp cho Vn-Index kết thúc tháng 7 ở mức 956,39 điểm (-0,46%).

PYN Elite fund – 1 trong một số quỹ ngoại lớn nhất đang đầu tư trên TTCK Việt Nam vừa mở phân phối báo cáo định kỳ danh mục định kỳ tháng 7/2018. Theo đây, hiệu quả vận hành của quỹ khá tương đồng có diễn biến của Vn-Index trong 3 tuần Thứ nhất của tháng 7. Sự phân hóa chỉ diễn ra trong 2 tuần cuối cộng bởi diễn biến của tỷ giá và bởi diễn biến không thuận lợi của 1 số cổ phiếu có tỷ trọng cao.

Kết thúc tháng 7, PYN ghi nhận mức giảm 3,7% so có tháng trước (MoM), cao hơn nhiều lần so có mức giảm 0,46% của Vn-Index. Nhân tố ảnh hưởng lớn nhất tới hiệu quả vận hành của quỹ chính là tỷ giá khi tỷ giá EUR/ VND tăng tới 2,2%. Ngoài ra, 1 số cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong danh mục của PYN vẫn tiếp tục đi xuống mặc dù phân khúc đã có sự bình phục. Tiêu biểu có thể kể đến: HBC (-11,11%), CII (-4,73%) hay PAN (-9,85%).

Thị trường rung lắc dữ dội, nhiều quỹ ngoại tiếp tục báo lỗ trong tháng 7 - Ảnh 1.

Tính đến hết tháng 7, PYN Elite Fund hiện đang quản lý lượng tài sản ròng dao động 402 triệu EUR có giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV/unit) đạt 286,1 EUR, giảm 9,6% so có đầu năm. Sau đợt mở phân phối kết quả kinh doanh quý 2/2018, danh mục của PYN đang biểu hiện sự nổi bật khi tăng trưởng doanh thu đạt 20%, tăng trưởng lợi nhuận 18% so có cộng kỳ năm trước so có mức trung bình dao động 14% của một số doanh nghiệp trên sàn. Danh mục của quỹ tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực: phân phối lẻ (MWG), ngân hàng (TPB, HDB), thi công-hạ tầng ( HBC, CII,FCN), nhà đất (KDH, VCG, NLG, CEO). Danh mục 12 doanh nghiệp có tỷ trọng lớn nhất hiện chiếm tới gần 70% danh mục của quỹ.

Thị trường rung lắc dữ dội, nhiều quỹ ngoại tiếp tục báo lỗ trong tháng 7 - Ảnh 2.

Một quỹ khác cũng báo cáo mức hiệu quả vận hành kém hơn so có Vn-Index là Tundra Vietnam Fund- 1 quỹ đầu tư nổi tiếng về “game nâng hạng phân khúc”. Kết thúc tháng 7, Tundra ghi nhận mức lỗ 0,7% và lỗ lũy kế 6,9% tính từ đầu năm 2018.

Tháng 7 tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm về diện tích tài sản của Tundra Vietna Fund khi chỉ còn 118 triệu USD, giảm 5 triệu USD so có tháng trước đây. Việc diện tích tài sản Tundra Vietnam Fund giảm mạnh một số tháng gần đây bên cạnh việc danh mục giảm còn đến từ việc dòng tiền đang rút ra khỏi quỹ.

Thị trường rung lắc dữ dội, nhiều quỹ ngoại tiếp tục báo lỗ trong tháng 7 - Ảnh 3.

Danh mục quản lý bởi Tundra có sự một sốh tân lớn trong tháng 7 khi quỹ áp dụng mua thêm FPT, HPG, SSI, LDG, HDB, MSN, VRE trong khi phân phối ra VIC, VNM, DXG. Đặc biệt, cổ phiếu VIC không còn nằm trong danh sách 10 cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ lớn nhất của quỹ này. Trong tháng trước đây, VIC chiếm tỷ trọng gần 6% trong danh mục Tundra Vietnam Fund và là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 của quỹ.

Thị trường rung lắc dữ dội, nhiều quỹ ngoại tiếp tục báo lỗ trong tháng 7 - Ảnh 4.

Các khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục Tundra Vietnam Fund

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: