Thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật sau 9 phiên điều chỉnh liên tiếp?

Theo số liệu từ Bloomberg, P/E Vn-Index hiện chỉ ở mức 15,67, thấp hơn đáng kể so có các chỉ số khác trong khu vực Đông Nam Á như SET (Thái Lan, P/E

Chè Hiệp Khánh (HKT) bị đưa vào diện kiểm soát, chỉ còn được giao dịch vào thứ 6 hàng tuần
Thấy gì qua thương vụ M&A Vinaconex?
An Quý Hưng thất bại với kế hoạch huy động 5.300 tỷ đồng trái phiếu

Theo số liệu từ Bloomberg, P/E Vn-Index hiện chỉ ở mức 15,67, thấp hơn đáng kể so có các chỉ số khác trong khu vực Đông Nam Á như SET (Thái Lan, P/E 15,96), JCI (Indonesia, P/E 18,54), PSEi (Philippines, P/E 18,02), KLCI (Malaysia, P/E 17,96).

Kết thúc phiên chuyển nhượng 30/10, chỉ số Vn-Index giảm 0,13 điểm xuống 888,69 điểm, đánh dấu chuỗi 9 phiên điều chỉnh không ngừng nghỉ. Phải rất lâu rồi, TTCK Việt Nam mới có chuỗi điều chỉnh kéo dài bởi thế và điều này đang làm bào mòn tâm lý giới đầu tư.

Không chỉ giảm về điểm số, thanh khoản cũng “tụt áp” khi trong 3 phiên gần nhất, giá trị khớp lệnh HoSE chỉ quanh ngưỡng 2.500 tỷ đồng cho thấy sự thận trọng của phân khúc khi này. Cùng có đây, khối ngoại cũng không ngừng nghỉ phân phối ròng đang khiến tình hình thêm phần ảm đạm.

Dù vậy, điểm tích cực có thể cảm thấy sau phiên 30/10 là sức ép phân phối đã có phần “hạ nhiệt” khi mức giảm của Vn-Index chỉ là 0,01%, trong khi 5 phiên trước đây, mức giảm của chỉ số đều khá mạnh, trên 1%. Ngoài ra, theo nhân tố kỹ thuật, việc phân khúc giảm nhẹ có thanh khoản thấp cho thấy dấu hiệu nguồn cung đang ở mức cạn kiệt và có khả năng dẫn tới nhịp bình phục.

Cũng trong phiên 30/10, khá nhiều nhóm cổ phiếu như dầu khí, ngân hàng vẫn đâyng cửa tăng khá tốt cho thấy dòng tiền phần nào đã đâyn nhận mức chiết khấu của phân khúc GĐ vừa qua và đang tìm đến các cổ phiếu có câu chuyện.

Theo số liệu từ Bloomberg, P/E Vn-Index hiện chỉ ở mức 15,67, thấp hơn đáng kể so có các chỉ số khác trong khu vực Đông Nam Á như SET (Thái Lan, P/E 15,96), JCI (Indonesia, P/E 18,54), PSEi (Philippines, P/E 18,02), KLCI (Malaysia, P/E 17,96). Trong khi đây, nền móng vĩ mô Việt Nam vẫn tương đối ổn định và là phân khúc hiếm hoi lôi kéo vốn ngoại ròng từ đầu năm tới nay. Đây có thể là nhân tố quyến rũ của TTCK Việt Nam trong GĐ này.

Thị trường sẽ xuất hiện nhịp bình phục kỹ thuật sau 9 phiên điều chỉnh không ngừng nghỉ? - Ảnh 1.

P/E Vn-Index thấp hơn đáng kể các chỉ số trong khu vực

Sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong phiên thứ hai?

Đánh giá về phân khúc phiên thứ hai, không ít CTCK cho rằng sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau chuỗi 9 phiên điều chỉnh không ngừng nghỉ.

Trong báo cáo cập nhật phân khúc, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng tâm lý nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn và có phần bình ổn hơn dù chỉ số có phiên giảm điểm thứ 9 không ngừng nghỉ. Lực cầu giá thấp vẫn đang hỗ trợ khá tốt cho phân khúc, còn lực cung bắt đầu có dấu hiệu suy kiệt ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Đà giảm của chỉ số đang có dấu hiệu chững lại ở vùng hỗ trợ mạnh được hội tụ bởi đáy tháng 07/2018 và các con phố SMA100 trên đồ thị tuần tương ứng 880- 885 điểm. Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá phân phối ngắn hạn, BVSC kỳ vong phân khúc sẽ bình phục tăng điểm trong các phiên kế tiếp.

Ngay kể cả trong kịch bản tiêu cực, phân khúc phá đáy 880-885 điểm, thì nhiều khả năng vẫn sẽ xuất hiện nhịp bình phục tăng điểm ngắn hạn khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ thứ hai nằm ở 855-865 điểm.

Thị trường sẽ xuất hiện nhịp bình phục kỹ thuật sau 9 phiên điều chỉnh không ngừng nghỉ? - Ảnh 2.

Vn-Index sẽ sớm bình phục kỹ thuật?

Chung quan điểm, CTCK Bản Việt (VCSC) tiên liệu phân khúc có thể xuất hiện phiên bình phục vào ngày mai (31/10) do trạng thái phân phối quá mức, kết hợp có lực cầu ở nhóm vốn hóa lớn có thể được thúc đẩy bởi ngưỡng hỗ trợ 870 điểm của VN30. Theo đây, các ngưỡng kháng cự MA5 nói trên của các VN-Index, VN30 và HNX-Index có thể sẽ được kiểm định. Mặc dù vậy, vẫn còn quá sớm để có thể kết luận về khả năng hình thành đáy của phân khúc, bởi thế, VCSC tiếp tục ưu tiên cho địa vị quan sát.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng phân tích phân khúc đã có phiên chuyển nhượng khá cân bằng sau chuỗi ngày giảm sâu trước đây. Thanh khoản thấp cho thấy cung-cầu đều đang khá yếu. Cơ hội xuất hiện nhịp bình phục đang mở ra và nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục đầu tư, giảm margin.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: