Thị trường “thở phào” sau khi Mỹ công bố chính sách đầu tư ít khắt khe hơn so với dự kiến

Các phân khúc đang lo ngại rằng Mỹ sẽ áp dụng 1 số lệnh cấm và nó có thể cản trở làm việc đầu tư, khiến cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang. Nh

Sau đối tác công nghệ, Huawei gặp vấn đề với công ty vận chuyển Mỹ
Ông chủ tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc bị khởi tố
“Cơn sốt 349” – Chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm “thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động

Các phân khúc đang lo ngại rằng Mỹ sẽ áp dụng 1 số lệnh cấm và nó có thể cản trở làm việc đầu tư, khiến cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang.

Nhà Trắng sẽ không tìm 1 sốh ngăn cản 1 số công ty có ít nhất 25% cổ phần thuộc có của nhà đầu tưTrung Quốc mua 1 số công ty có liên quan đến các công nghệ cao của Mỹ.

Thay vào đấy, chính phủ Mỹ sẽ giao quyền cho Ủy ban đầu tư nước ngoài mới được tăng cường quyền lực để đối phó có các lo ngại về việc 1 số công ty nước ngoài thâu tóm các 1 số công nghệ nhạy cảm của Mỹ, 1 quan chức cao cấp cho biết.

Như vậy cuối cùng thì 1 số giải pháp mà chính quyền Trump mở bán đã phát triển thành ít khắc nghiệt hơn so có 1 số tin tức xuất hiện 1 sốh đấy ít hôm. Điều này góp phần xoa dịu 1 số phân khúc tài chính vốn đang tiếp tục lo lắng về mối đe dọa của 1 cuộc chiến thương mại toàn cầu. Hôm thứ hai, tờ Wall Street Journal đưa tin cuối tuần này Mỹ sẽ tung ra “đòn” mới khi mở bán chính sách bán hàng khắc nghiệt hơn có dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba đã thông qua các 1 sốh tân lớn về giải pháp làm việc của CFIUS (Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ), tăng cường thẩm quyền của ủy ban này trong việc phân tích 1 số mối đe dọa có thể chống lại công ty Mỹ, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghệ.

CNBC dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận định vấn đề bảo vệ công nghệ là rất quan trọng. “Chúng tôi sẽ có các công cụ cần thiết để bảo vệ đầu tư, cho dù đấy là từ Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác”, Mnuchin nói. “Chúng tôi không tách biệt hẳn Trung Quốc ra, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ vấn đề chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc và chúng tôi sẽ làm tương tự có 1 số lĩnh vực quan trọng khác.”

Ông Mnuchin cho biết ủy ban có quyền hạn rộng hơn ở nhiều cấp độ, bao gồm khả năng chặn 1 số liên doanh. Theo thẩm quyền trước đấy, nếu 1 công ty thuộc có của Trung Quốc gắng sức mua lại 1 công ty Hoa Kỳ, nó có thể bị ngăn chặn nhưng sau đấy có thể hình thành 1 liên doanh chẳng thể bị ngăn cản. Điều đấy sẽ 1 sốh tân “nếu liên quan đến công nghệ quan trọng”, ông Mnuchin nói.

Các phân khúc đang lo ngại rằng Mỹ sẽ áp dụng 1 số lệnh cấm và nó có thể cản trở làm việc đầu tư, khiến cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang. Sau tài liệu tích cực, 1 số chỉ số tương lai trên TTCK Mỹ đã tăng điểm.

Tuy nhiên mặc dù tuyên bố mới nhất chỉ ra 1 môi trường ít hạn chế hơn so có các gì mà phân khúc đã lo sợ, ông Mnuchin cho biết Mỹ vẫn sẽ có các giải pháp cứng rắn khi nói đến việc bảo vệ công nghệ.

Trong 1 tuyên bố, ông Trump nói rằng CFIUS được trao thêm quyền hạn “sẽ nâng cao khả năng bảo vệ Mỹ khỏi các mối đe dọa mới đến từ đầu tư nước ngoài, đồng thời duy trì môi trường đầu tư mạnh mẽ, cởi mở mà nước Mỹ cam đoan và có lại lợi ích cho nền kinh tế và người dân của nước Mỹ.”

“Tôi nhấn mạnh rằng luật pháp đấy sẽ cung cấp 1 số công cụ bổ sung để chống lại 1 số làm việc đầu tư có tính chất đe dọa đến 1 số lĩnh vực công nghệ quan trọng, an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai”, ông Trump nói thêm.

Ngoài sự tham dự của ủy ban, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cũng sẽ tham dự kiểm tra và kiểm soát lĩnh vực xuất khẩu.

Con tàu kinh tế địa cầu sẽ đi về đâu có 1 tài xế “ưa lạng lách” như Tổng thống Trump?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: