Thị trường tiền số “đỏ lửa”, hàng loạt nhà phát triển, công ty start-up phá sản

Nhiều doanh nghiệp đang gặp gặp khó bởi 1 phần trong quỹ của họ đang nắm giữ là tài sản kỹ thuật số, dù đã đã phân phối ra trong một số đợt ICO hoặc

Lenovo phải bồi thường 7,3 triệu USD vì bí mật cài phần mềm quảng cáo lên 800.000 laptop
Bong bóng kinh tế điển hình nhưng hiếm người biết đến: Giá 1 con đà điểu rớt thảm từ 56.000 USD xuống chỉ còn 2 USD trong 4 năm
Không có mặt trong 32 đội ở vòng chung kết nhưng đây là cách Trung Quốc “có mặt” tại mọi trận đấu và hưởng lợi từ World Cup năm nay

Nhiều doanh nghiệp đang gặp gặp khó bởi 1 phần trong quỹ của họ đang nắm giữ là tài sản kỹ thuật số, dù đã đã phân phối ra trong một số đợt ICO hoặc bằng bitcoin, ether và chẳng thể gọi thêm vốn.

Thị trường tiền số lao dốc đang gây sức ép cho cộng đồng phát triển phần mềm đã “sản sinh” ra hơn 1000 đồng tiền số, khi họ đang ở giữa “giấc mơ” phát triển độc lập bitcoin trong hệ thống tài chính truyền thống và việc làm giàu 1 một sốh mau chóng .

ETCDEV, doanh nghiệp start-up trong hàng ngũ phát triển Ethereum Classic, đứng trong top 20 một số đồng tiền số có giá trị vốn hóa vào dao động 400 triệu USD, mới tuyên bố rằng sẽ ngừng vận hành do gặp gặp khó về tài chính. Joseph Lubin’s ConsenSys, 1 trong các doanh nghiệp start-up phát triển phần mềm liên quan đến tiền số lớn nhất địa cầu, có trụ sở ở New York, hôm thứ Năm cho biết rằng sẽ cắt giảm 13% nhân sự trong kế hoạch cải tổ doanh nghiệp..

Nhiều doanh nghiệp đang gặp gặp khó bởi 1 phần trong quỹ của họ đang nắm giữ là tài sản kỹ thuật số, dù đã đã phân phối ra trong một số đợt ICO hoặc bằng bitcoin và Ether. Khi giá trị của tiền số sụt giảm xuống hơn 90% trong năm nay, và “chiếc ví kỹ thuật số” của họ đang mỏng dần đi, rất nhiều nhà phát triển thấy rằng họ chẳng thể kêu gọi thêm vốn.

“Chúng tôi đảm bảo là 1 phần của “cơn bão” này”, Igor Artamonov, nhà sáng lập ETCDEV cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn. “Có một số điều đã xảy ra trong cộng 1 lúc. Tôi đảm bảo nếu xảy vào 1 năm trước, thì nó cũng sẽ không thành vấn đề, thời điểm đây có rất nhiều nguồn đầu tư. Nhưng trong 1 phân khúc gấu thì điều đây đã một sốh tân.”

Thị trường tiền số đỏ lửa, vô số nhà phát triển, doanh nghiệp start-up phá sản - Ảnh 1.

Tài sản kỹ thuật số lao dốc “thảm”

ETCDEV thấy được rằng mình đang trong hiện trạng gặp khó về tài chính vào tuần trước, và chẳng thể gọi vốn. Artamonov cho hay. 12 nhân viên của doanh nghiệp đang phải tìm kiếm các công việc khác và 1 số ít trong đây được một số doanh nghiệp đối thue tuyển dụng, anh cho hay.

ETCDEV không phải là trường hợp duy nhất. Vào cuối tháng 11, Steemit Inc, hỗ trợ 1 trang web trả tiền cho các người đăng bài, cho biết trong 1 bài đăng trên blog rằng họ buộc phải sa thải gần 70% nhân viên của mình.

Kể từ năm 2012, một số nhà đầu tư mạo hiểm đã cấp vốn cho dao động 1.180 start-up tiền số, có số tiền lên đến hơn 5,6 tỷ USD, theo CoinDesk. Hàng trăm doanh nghiệp khác đã huy động được dao động 22,5 tỷ USD bằng một số đợt ICO, theo nghiên cứu kỹ của Coindesk.

Ví dụ, Sirin Labs đã huy động được số vốn là 158 triệu USD vào năm ngoái để tạo ra 1 chiếc tel cho phép người dùng chuyển nhượng và sử dụng tiền số. Theo CEO Moshe Hogeg, doanh nghiệp này sẽ xuất xưởng lô danh tiếng tiên là dao động vài nghìn chiếc tel vào tháng 12, hiện đang tham khảo về việc loại bỏ hoàn toàn phần cứng và tập trung vào phần mềm cung cấp cho một số nhà sản xuất tel khác. Sirin hiện chỉ có đủ vốn để vận hành từ 6 đến 12 tháng tới, ông cho hay.

“Tôi thấy được lẽ thường khi nói rằng sức ép về việc định giá một số tài sản kỹ thuật số trong năm 2018 có thể khiến 20-25% doanh nghiệp đâyng cửa và bỏ dở một số dự án giai đoạn này, dựa trên các so sánh trong lịch sử”, Lex Sokolin, giám đốc chiến lược Fintech toàn cầu ở Autonomous Research, cho hay. “Tuy nhiên, tốc độ “xuất hiện” của các doanh nghiệp mới và nguồn vốn có thể sẽ cải thiện hiện trạng thu hẹp và giúp lĩnh vực này phát triển.”

Nhiều doanh nghiệp start-up đã gặp gặp khó trong việc tìm kiếm 1 sản phẩm khả dụng, Martha Bennett, 1 nhà đánh giá ở Forrester Research, nói trong 1 gmail. Và một số mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp khác không tiếp tục triển khai, ví dụ như East Wenatchee, Giga Watt đã đệ đơn phá sản vào tháng 11. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho các người có nhu cầu “đào tiền” chẳng thể chi trả một số loại giá thành khi giá bitcoin sụt giảm.

Bennett cho hay: “Không sớm thì muộn, điều này sẽ dẫn đến sự thu hẹp. Tình trạng sụt giá của tiền số sẽ là 1 chất xúc tác và 1 hồi chuông cảnh tỉnh.”

Bitcoin thủng 3.600 USD, chạm mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0