Thị trường tiền tệ trước nguy cơ trở thành “đấu trường” mới của Tổng thống Trump

Sự chuyển hướng tập trung của Tổng thống D.Trump vào khái niệm mà ông gọi là tỷ giá hối đoái "không công bằng" có thể tạo ra 1 cuộc chiến toàn cầu mớ

NHNN chấp thuận việc bán Công ty Tài chính Bưu điện cho SeABank
Giá vàng được đẩy lên gần 37,5 triệu đồng/lượng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Nguy cơ mất an toàn bảo mật nếu ngân hàng cung cấp thông tin cho thuế

Sự chuyển hướng tập trung của Tổng thống D.Trump vào khái niệm mà ông gọi là tỷ giá hối đoái “không công bằng” có thể tạo ra 1 cuộc chiến toàn cầu mới và gây thiệt hại lớn cho kinh tế địa cầu.

Kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng một sốh đây hơn hai năm, Tổng thống Trump, có nguồn gốc cho rằng nước Mỹ đang bị lợi dụng trong một số mối quan hệ thương mại, đã không ngừng nghỉ ra đòn tấn công vào nền móng thương mại toàn cầu bằng một sốh phát động nhiều cuộc chiến thuế quan đa diện hướng tới một số đồng minh và đối thủ.

Mới đây nhất, theo 1 đề xuất có thể có hiệu lực vào đầu tháng tới, Tổng thống Trump đề nghị áp thuế trừng phạt đối có bất kỳ quốc gia nào được xác định đang thao túng tiền tệ nhằm khiến cho sản phẩm của nước đây phát triển thành tranh giành hơn so có hàng Mỹ.

Trước đây, ông Trump đã không ngừng nghỉ “hướng mũi rìu” về phía một số quốc gia trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ví dụ như Đức, vì cho rằng các nước này được hưởng lợi từ việc đồng euro được định giá tương đối yếu.

Tuần trước, vị Tổng thống doanh nhân Thứ nhất của nước Mỹ khẳng định: “Họ đã được hưởng lợi từ điều này trong nhiều năm, cộng có Trung Quốc và một số nước khác”.

Trong thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính Mỹ phát hành báo cáo thao túng tiền tệ mỗi năm hai lần để tham khảo các trường hợp được cho là vi phạm. Tuy nhiên, kể từ giữa các năm 1990 đến nay, Bộ này chưa bao giờ chính thức gắn nhãn 1 quốc gia thao túng tiền tệ, ngay cả khi Trung Quốc vẫn rất nỗ lực duy trì đồng nhân dân tệ ở mức yếu.

Trước tình hình đây, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra đề xuất rằng Washington sẽ đối xử có một số trường hợp thao túng tiền tệ giống như trường hợp chính phủ một số quốc gia sử dụng trợ cấp để gây phương hại cho một số nhà sản xuất Mỹ.

Nếu được thông qua, Bộ Thương mại sẽ thực hiện áp thuế để bù lại thiệt hại do chênh lệch tỷ giá hối đoái gây ra. Bộ này hiện đang chờ đợi ý kiến từ công chúng cho đến hết ngày 27/6 và có thể tiến hành một sốh tân này bất cứ khi nào sau đây.

Ngoài ra, cũng theo đề xuất, Bộ Thương mại sẽ có quyền tạm hoãn phân tích của Bộ Tài chính về việc 1 loại tiền tệ có bị định giá thấp hay không, “trừ khi có nguồn gốc chính đáng để tin theo 1 một sốh khác”.

Điều này đã làm dấy lên quan ngại. Phần nhiều một số chuyên gia kinh tế cho rằng Bộ Thương mại không có đủ trình độ chuyên môn đưa ra phân tích đây và rằng kế hoạch này “sẽ cấp cho Bộ quyền tùy ý quá mức”.

Ngoài ra, việc tính toán 1 một sốh khách quan liệu 1 đồng tiền tệ cụ thể có bị định giá thấp hay không, và nếu có thì mức độ thấp là bao nhiêu, cũng là việc làm tương đối gặp khó.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng động thái này của ông Trump, cộng có sự trợ giúp của Bộ Thương mại Mỹ, sẽ mở ra 1 cuộc chiến tiền tệ trên toàn cầu và gây thiệt hại cho toàn bộ mọi người.

Đặc biệt, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cắt giảm lãi suất theo đề nghị của Tổng thống, nền kinh tế Mỹ sẽ tiện lợi chịu tổn thương khi phải hứng chịu một số giải pháp trả đũa từ một số quốc gia khác./.

Tổng thống Mỹ đang biến chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: