Thị trường trái phiếu Trung Quốc vừa mở thêm cánh cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

Các nhà đầu tư ngoại khu Trung Quốc có thể sớm tìm thấy một sốh tiện dụng hơn để có thể đặt bàn tay của họ lên một số trái phiếu của đất nước này. H

Dịch cúm lợn châu Phi có nguy cơ lây lan tới Việt Nam sau khi hoành hành ở Trung Quốc
G20 có thể sẽ đánh thuế giao dịch tiền số
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chi phối Hội nghị IMF và WB

Các nhà đầu tư ngoại khu Trung Quốc có thể sớm tìm thấy một sốh tiện dụng hơn để có thể đặt bàn tay của họ lên một số trái phiếu của đất nước này.

Hôm 27/8, Trung Quốc vừa mở bán 1 hệ thống chuyển nhượng mới kết nối phân khúc trái phiếu Trung Quốc đại lục có Hồng Kông. Điều này rất quan trọng vì nó mở ra phân khúc cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Theo một số nhà đánh giá, động thái này cũng sẽ mở đường cho một số chứng khoán nợ của Trung Quốc được đưa vào chỉ số toàn cầu. Bắc Kinh đang hướng đến việc trái phiếu Trung Quốc được thêm vào Bloomberg-Barclays Global Aggregate Index – chỉ số căn bản có tầm quan trọng tương tự như việc một số cổ phiếu niêm yết của Trung Quốc cuối cùng cũng lọt chỉ số phân khúc mới nổi MSCI tháng Sáu vừa qua.

Là 1 phần của việc mở cửa phân khúc tài chính, Trung Quốc đã thiết lập mối liên kết có Hồng Kông để tăng khả năng tiếp cận của một số nhà đầu tư nước ngoài có phân khúc chứng khoán đang được quản lý nghiêm ngặt của nước này.

Từ lâu nay đặc khu Hồng Kông vẫn là phân khúc vốn mở và mức độ thanh khoản cao do lịch sử của nó như 1 trọng điểm thương mại và tài chính. Trung Quốc đã tìm một sốh tận dụng điều đây để phát triển kinh tế và tài chính thông qua một số kênh liên kết trái phiếu và cổ phiếu, cho phép một số nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào phân khúc đại lục.

Trung Quốc đang triển khai 1 chương trình gọi là Bond Connect, cho phép một số nhà đầu tư nước ngoài từ Hồng Kông và một số nơi khác đầu tư vào trái phiếu Trung Quốc thông qua một số liên kết đầu tư giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Thông báo vào hôm thứ Hai là Bond Connect đã triển khai đầy đủ hệ thống chi trả mới theo thời gian thực. Quá trình này chắc chắn rằng chi trả và giao hàng xảy ra đồng thời.

Động thái hôm thứ hai có thể là quan trọng, nhưng nó không đủ để chắc chắn trái phiếu Trung Quốc được đưa vào chỉ số trái phiếu toàn cầu, theo nhận định của HSBC. Tiếp theo, Trung Quốc cần phê duyệt 1 một sốh thức chuyển nhượng cho phép một số nhà quản lý quỹ có thể thay mặt cho nhiều hơn 1 quỹ thực hiện đồng thời một số chuyển nhượng.

John Woods, giám đốc đầu tư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho Credit Suisse, nhận định kể cả khi trái phiếu Trung Quốc lọt vào chỉ số trái phiếu của Bloomberg-Barclays, việc đây ban đầu sẽ chỉ có tác động rất nhỏ đến lợi suất trái phiếu trong nước của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói, đây vẫn là 1 bước tiếng đáng kể có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Trước “vụ nổ Big Bang” của hệ thống tài chính, Trung Quốc đang trao cho một số nhà đầu tư quốc tế thời cơ ngàn năm có 1

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: