[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] “Cá virus” kiếm ăn trên thị trường chứng khoán thế nào?

Nhà đầu tư Ngô Trường Vũ tự định vị mình là "Cá virus"-loại cá siêu nhỏ trên phân khúc chứng khoán và chọn ăn một số món chỉ dành cho mình. Mỗi ngườ

“Bóng dáng” ông Johnathan Hạnh Nguyễn sau việc CIAS không thuê được mặt bằng tại Nhà ga quốc tế Cam Ranh khiến cổ phiếu lao dốc
[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Ngay cả khi bạn đúng bạn vẫn có thể mất tiền
FPT chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu thưởng tổng tỷ lệ 30%

Nhà đầu tư Ngô Trường Vũ tự định vị mình là “Cá virus”-loại cá siêu nhỏ trên phân khúc chứng khoán và chọn ăn một số món chỉ dành cho mình.

Mỗi người có 1 xuất phát điểm vào phân khúc chứng khoán khác nhau. Có người đến khi vốn liếng đã thật nhiều, có người chắt chiu mỗi tháng 1 chút tiền đổ vào chứng khoán-kiến tha lâu thì đầy tổ, người đến có phân khúc chứng khoán khi còn là sinh viên non nớt, người vào khi đã ở tuổi chín về kiến thức, kỹ năng…

Chuyện kể dưới đây là chuyện đầu tư của 1 sinh viên ngành thể thao. Tất nhiên, sinh viên ngành thể thao thì làm sao hiểu được ROA, ROE… hay một số biểu đồ đánh giá kỹ thuật? ƯỚC MUỐN duy nhất của anh là kiếm cho mình ít vốn, thoát nghèo và anh quyết tâm học tập.

Cuối cùng, anh sinh viên ngành thể thao cũng đã được phân khúc chứng khoán “tặng” cho cả tiền tài, kiến thức lẫn “cướp đi” số tiền ít ỏi của mình.

Chúng tôi xin đăng tải bài viết Thị trường chứng khoán là mỏ kim cương vô tận để KH khai thác 1 khi đã biết một sốh của tác giả Ngô Trường Vũ để độc giả chia sẻ cùng nhà đầu tư Vũ. Độc giả cũng đừng quên gửi bài viết dự thi của mình về địa chỉ huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Thị trường chứng khoán là mỏ kim cương vô tận để KH khai thác

Tôi đã đọc được câu nói đây vào 1 ngày đẹp trời nào đây trong năm 2017. Và thế là chuỗi ngày cho sự một sốh tân bắt đầu!

Tin tức trên 24h thay bằng một số tin tức trên Cafef, thời gian lên facebook được lấp đầy bằng việc tham khảo một số chỉ số trên trang SSI. Rồi 1 ngày mọi chuyện cũng bắt đầu: Tôi mở tài khoản chuyển nhượng chứng khoán.

Tôi là 1 sinh viên ngành thể thao, có 1 số sức ép cuộc sống và mong muốn tìm kiếm cho mình 1 ít vốn đã biến tôi trở thành 1 công nhân thi công đến nay đã được 6 tháng. Thị trường chứng khoán có vô số khái niệm ROA, ROE, biểu đồ đánh giá kĩ thuật…có 1 người không thật sự thông minh cũng như có vốn hiểu biết ít ỏi như tôi thật sự thật khó hiểu. Tôi hiểu vì nguyên nhân gì mà lại như thế nhưng điều đây là động lực giúp tôi gắng sức học tập. Thời gian miệt mài học tập để hiểu được chứng khoán là gì rồi cũng qua nhanh.

Ngày 22 tháng 6 2018 là ngày tôi trở thành công nhân thi công và cũng là ngày tôi bắt đầu tập tành đầu tư. Tôi thật may mắn khi bước vào đầu tư khi phân khúc đang bước vào GĐ khủng hoảng, điều chỉnh mạnh. Chỉ có số tiền để dành của 1 công nhân thi công, tiền của tôi đã mau chóng tăng lên 20% có khi là cả 30% chỉ trong vòng 2 tháng có một số khoản đầu tư vào cổ phiếu FLC, SSI…Tôi dành rất nhiều thời gian cho nó, và công việc gần xưởng cũng cung cấp cho tôi việc có đủ thời gian để liên tục quan sát phân khúc, mua vào phân phối ra.

Nhưng chuyện gì rồi cũng có hồi kết, là 1 người non nớt bí kíp và cũng không có sự dự định kiến thức đầy đủ cho 1 trận chiến đầy nguy hiểm trên phân khúc chứng khoán, tôi thua lỗ nặng .

Tiền của tôi!

Tôi mua trên đỉnh khi thị VN-Index đạt mốc 1000 điểm, tôi nhìn sang bên kia nơi mốc 1.200 vẫn hiện diện, nó làm tôi an tâm. Điều đáng nói là, công việc xa xưởng của tôi thời gian đây đã không hỗ trợ tôi quan sát phân khúc không ngừng nghỉ như trước đây. Trong 1 thời gian rất ngắn, một số tài liệu trên phân khúc địa cầu quay lưng có phân khúc chứng khoán Việt Nam vậy.

Sau cú thua lỗ phá sạch một số gì đã tích lũy được từ 2 tháng trước đây và nó còn gây cho tôi thua lỗ đến gần 40% tiền của mình khi lỡ đầu tư vào ART, FLC. Tôi đã học được 1 bài học đắt giá: Nếu làm 1 việc nào đây hãy dành trọn thời gian cho nó. Đặc biệt là phân khúc chứng khoán nơi tốc độ và hướng chạy của một số “vận động viên” có một số “mã số” trên màn hình sẽ chạy điên cuồng có xu hướng một sốh tân liên tục.

Sau thời gian thua lỗ đây, tôi bắt đầu dành nhiều thời gian dành cho phân khúc chứng khoán hơn, tôi mua laptop, 1 công cụ hoàn hảo để hỗ trợ tôi bắt đầu lại có phân khúc béo bở và cũng nhiều cạm bẫy này.

Tôi bắt đầu học code, và việc thực hành Thứ nhất có code của mình là tôi viết 1 chương trình nhỏ để tự quản lý quết định chuyển nhượng của mình trên phân khúc chứng khoán. Nó dễ làm tới mức KH có thể dùng excel cũng chẳng khác biệt gì. Hằng tháng tôi vẫn đều đặn trích 2.000.000 đồng để đầu tư. Tôi chỉ đầu tư vào một số công ty trên danh mục mình đã tạo ra sẵn, việc làm của tôi không hỗ trợ nhưng có 1 người KH học quản trị kinh doanh rảnh rỗi giúp tôi điều đây.

Trong phân khúc chứng khoán đầy biến động, tiền chỉ thật sự là của KH khi nó về có tài khoản. Nếu không, sẽ chẳng có gì là đảm bảo cả. Mọi thứ chỉ là ảo ảnh vì vậy hãy thực dụng. Đó là một số gì tôi đã được học trong khoản thời gian đầu tư ít ỏi của mình.

Trong 1 phân khúc đầy biến động nhưng cũng có nhiều ý nghĩa về kinh tế như phân khúc chứng khoán, nơi hội tụ một số anh tài trong đầu tư, đầu cơ, cùng vô số một số cá bé,cá lớn, còn có cả một số chiếc thuyền lớn có tên quỹ đầu tư cùng hội tụ. Vì vậy, việc xác định mình là gì trong 1 phân khúc “bát nháo” nhưng cũng đầy thời cơ và thách thức đây là vô cùng quan trọng. Chiến lược đầu tư sẽ tùy thuộc vào chính việc KH xác định mình là gì.

-Là 1 nhà đầu tư dài hạn theo chiến lược trung thành có công ty có số tiền gửi hằng tháng vào chứng khoán thay cho gửi ngân hàng và chờ đợi vào 1 ngày mai tươi sáng?

-Một nhà đầu tư theo chiến lược dựa vào sự dự báo một số kết quả kinh doanh từng quý để dự báo giá của cố phiếu công ty đây sau mỗi lần thông báo kết quả kinh doanh?

-Một nhà đầu cơ lão luyện trong việc mua vào phân phối ra, 1 đầy tớ trung thành của một số công ty chứng khoán hay có một sốh gọi hay ho hơn đây là sự hợp tác giữa ông chủ và nhân viên. Như chiến lược thưởng theo doanh số phân phối hàng mà hầu hết một số công ty cửa hàng đang ứng dụng như MWG?

Bất cứ KH đang đầu tư theo chiến lược gì, đầu tư theo một sốh gì thì điều đây cũng không quan trọng, điều quan trọng là chiến lược KH theo đuổi có lại cho KH bao nhiêu tiền, lợi nhuận là bao nhiêu, giá thành thời cơ là bao nhiêu.

Với tôi sau một số tháng tham dự vào phân khúc màu mỡ đầy thời cơ này, có việc xác định mình là 1 con “cá siêu nhỏ “, con cá mà tôi tự phong cho mình là “cá virus”.

Với việc xác định mình là gì theo biện pháp nào sẽ giúp cho chính mình có cái nhìn tổng quan hơn trong đầu tư cổ phiếu. Đọc báo cáo tài chính, chắc ai cũng đã biết, đánh giá một số chỉ số có lẽ ai cũng sẽ thuận tiện thấy chúng trên một số công cụ của một số trang mạng môi giới chứng khoán, vậy vì nguyên nhân gì mà có sự khác biệt lớn đến vậy trong đầu tư. Nơi mà tiền của người này sẽ đổ vào túi của người khác, họ sẽ trả lại nhanh thôi nhưng trả lại 100% hay chỉ 50% mới là vấn đề đáng chú tâm.

“Sẽ chẳng có biện pháp nào đầu tư hiệu quả cả

– Đầu tư giá trị: Về ngắn hạn cổ phiếu KH nắm giữ không tăng, một số chỉ số bắt đầu sụt giảm rõ theo thời gian 1,2 quý gần đây công ty gặp một số sự cố và giá cổ phiếu liên tục rớt thê thảm, mọi chuyện còn ở tương lai và không ai nói trước được điều gì. Liệu có ai sẵn lòng giữ cổ phiếu chờ cho tới ngày mai tươi sáng.

– Đầu tư theo đà tăng trưởng: Ai biết được trước rằng nó có đà tăng hay không khi giá cổ phiếu chủ yếu được điều khiển bằng lòng tham, sự kỳ vọng cùng tác có một số chỉ số về công ty. Trong khi đây cổ phiếu mua thường đến 3 ngày mới có thể chuyển nhượng được. Và rồi đà tăng hôm trước liệu bây giờ có trở thành đà giảm và mình đang đứng trên địa điểm cao nhất của tòa nhà chỉ số ấy hay không?

– Đầu cơ: Liên tục chuyển nhượng, thường sử dụng đòn bẩy liệu có đem về thật nhiều tiền khi tham dự phân khúc chứng khoán, khi trừ đi một số khoản cho vay, phí chuyển nhượng, và vấn đề T+2 trong chuyển nhượng chuyển nhượng chứng khoán.

Nhưng đừng quá lo lắng, mọi chuyện sẽ tốt ! Có mất sẽ có được, trong một số khoản thời gian nhất định sẽ có thời điểm KH kiếm được 1 khoản tiền nào đây .

… nếu không được ứng dụng đúng một sốh!!! ”

Hãy tạo ra một sốh đầu tư của riêng mình, có tôi, tôi đặt ra 1 số tiêu chuẩn khi mình là ” cá virus”.

Cá virus sẽ ăn một số thức ăn nhỏ sự chênh lệch chuyển nhượng nhỏ trong từng phiên chuyển nhượng).

Cá virus là cá siêu nhỏ nó thường bơi theo cá lớn để kiếm ăn (theo tài liệu chuyển nhượng cổ phiếu của một số quỹ, ban giám đốc công ty, nhân tố nước ngoài).

Những sinh vật cùng sinh sẽ tìm một số vật thể đủ tốt để nó có 1 mái nhà an toàn (một số công ty có vốn hóa lớn, danh tiếng. Thương hiệu, dẫn đầu trong ngành có chỉ số định giá không quá cao).

Nếu có 1 lời khuyên nào dành cho mọi người thì tôi sẽ khuyên rằng: Hãy đầu tư cho chính mình trước khi đầu tư vào cổ phiếu! Good luck!

Thi viết TÔI MẤT TIỀN

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: