[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Lướt sóng bị kẹp T+3, tham lam để rồi mất tiền

Dù đoán biết người ta mua vì nhầm lẫn, cổ phiếu tăng vì nhầm lẫn, nhà đầu tư Võ Văn Đạt vẫn mua theo có kỳ vọng sẽ "ăn dày" nhờ sự nhầm lẫn đây. Tuy

BVSC dự báo hàng loạt ngành kinh doanh tại Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung
Yeah1 chào sàn ngày 26/6 với giá tham chiếu 250.000 đồng/cp, định giá công ty ở mức 300 triệu USD
Thành Đạt (DTD): Quý 1 lãi cao gấp 15 cùng kỳ vượt 155% kế hoạch cả năm 2019

Dù đoán biết người ta mua vì nhầm lẫn, cổ phiếu tăng vì nhầm lẫn, nhà đầu tư Võ Văn Đạt vẫn mua theo có kỳ vọng sẽ “ăn dày” nhờ sự nhầm lẫn đây. Tuy nhiên, đầu tư không phải là mơ.

Tác giả Võ Văn Đạt kể câu chuyện tưởng đùa mà mất tiền thật. Không ít nhà đầu tư trên phân khúc cũng thế, đoán rằng “có cái gì đây sai sai” trong việc tăng giá bất thường của 1 cổ phiếu nhưng vẫn lao theo để hy vọng kiếm lời từ cái sai đây.

Mời quý độc giả đọc bài viết Lướt sóng bị kẹp T+3, tham lam để rồi mất tiền và đừng quên gửi bài viết dự thi của mình đến ban biên tập chúng tôi qua hòm thư huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Tính đến nay, tôi đã tham dự phân khúc chứng khoán Việt Nam được hơn 1 năm. Còn tính luôn từ khi nghiên cứu về chứng khoán là hơn hai năm, vì tôi đã bỏ ra gần 1 năm để đọc sách và nghiên cứu nó. Trước đây, khi đọc sách “Dạy con làm giàu” tôi rất thích khái niệm về Kim tứ đồ và tôi chọn cho mình hướng đi của 1 nhà đầu tư, nghĩa là dùng tiền để tạo ra nhiều tiền hơn.

Cái duyên đến có chứng khoán cũng thật ngẫu nhiên. Lần đây, khi tôi còn làm trong doanh nghiệp về thương mại điện tử, chị giám đốc nhân sự dọn tủ sách và cho tôi gần chục cuốn sách nhiều lĩnh vực nhưng đa số là sách về tài chính. Cuốn sách tôi đọc Thứ nhất trong số đây là “Nóng lạnh chứng khoán” của tác giả Hải Lý, có tư nhữngh là 1 nhà báo chuyên ngành tài chính – chứng khoán của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, tác giả đã theo sát thời sự để phản ánh những diễn biến đáng chú tâm trên phân khúc chứng khoán nước ta từ khi mới hình thành đến GĐ phát triển giai đoạn này. Từ khi phân khúc chứng khoán Việt Nam mở cửa ngày 20/7/2000 đến nay đã trải qua biết bao thăng trầm, những cái tên vang bóng 1 thời như SAM, REE, GMD… người ta xếp hàng để tranh nhau mua cho bằng được. Đến thời điểm giai đoạn này, sau những chu kỳ kinh tế dường như trật tự đã nhữngh tân. Không còn ai nhắc đến những cổ phiếu “vang bóng 1 thời” nữa, SAM không bao giờ tìm lại “đỉnh” vinh quang.

Cuốn thứ hai tôi đọc là “Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett và George Soros” của tác giả Mark Tier. Đây là cuốn sách tôi mê nhất, đọc 1 mạch vài ngày là hết trơn 407 trang sách. Trường phái đầu tư của tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều từ cuốn sách này, những điều mà tỷ phú Warren Buffett đối có tôi rất thấm. Tôi đã theo biện pháp đầu tư giá trị của ông là chiến lược đầu tư dài hạn. Trường phái này cũng khá hợp có tính nhữngh của tôi, vì tôi không có máu cờ bạc.

Rồi tình cờ 1 hôm, có cô khách hàng mới vào làm ở doanh nghiệp chứng khoán gọi liên hệ rủ tôi tham dự chứng khoán, như “cá gặp nước” thế là tôi chọn lọc gặp mặt và mở tài khoản ngay. Chưa từng chuyển nhượng chứng khoản ảo trước đây, tôi chỉ nạp vài triệu để tập làm quen những thao tác chuyển nhượng qua mạng. Khi đã quen có biện pháp đặt lệnh mua, phân phối, hủy, đặt giá như thế nào cho khớp.

Vì tiền vốn ít, chiến lược mua cổ phiếu của tôi khi đây là “thả lưới”, mua hơn chục cổ phiếu có số lượng mỗi cổ phiếu rất ít. Đó là nhữngh để tôi trải nghiệm cảm xúc trong phân khúc chứng khoán như thế nào khi phân khúc giá lên và giá xuống. Có lần gặp lại cô khách hàng, cố ấy bảo: “Anh nổi tiếng nhất trong doanh nghiệp em luôn đây”, tôi hỏi sao vậy thì cô ấy bảo, môi giới trong doanh nghiệp em ai cũng ngạc nhiên vì nhữngh mua cổ phiếu lạ đời của anh…

Thời điểm này, phân khúc chứng khoán Việt Nam đang xu hướng uptrend (phân khúc giá lên), hầu như mua cổ phiếu nào là thắng của cổ phiếu đây bởi vậy tâm lý nhà đầu tư rất hưng phấn. Có rất nhiều tài liệu tích cực được đăng tải trên những trang báo, chuyên trang tài chính. Một trong số đây có tài liệu về thoái vốn những doanh nghiệp nhà nước, rất nhiều nhà đầu tư chờ cổ phiếu lên sàn để mua. Thông tin tôi chú tâm khi đây là Tổng doanh nghiệp dầu Việt Nam (OIL) sắp lên sàn đang được rất nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm và muốn mua lại cổ phần. Sau khi đánh giá những tài liệu và xem biểu đồ kỹ thuật, tôi phát hiện ra cổ phiếu PVO (Công ty CP dầu nhờn PVOIL) tăng trần 10 ngày liền. Tôi nghĩ là nhiều người đã nhầm lẫn cái tên hai cổ phiếu này vì nó viết tắt giống nhau PVOIL, nên họ đổ xô gom mua có hy vọng khi lên sàn cổ phiếu sẽ còn tăng nữa. Thế là tôi kể lại câu chuyện có cô khách hàng môi giới sẽ đánh cược game này vì còn 5 ngày nữa cổ phiếu OIL mới lên sàn, ăn T+3 là đủ ấm no.

Tối đây, tôi đặt 3 lệnh cộng số lượng có mức giá khác nhau nằm giữa biên độ giá của phiên hôm sau và yên tâm đi ngủ. Sáng hôm sau, sau giờ mở cửa chuyển nhượng dao động 15 phút cô ấy gọi điện báo là cổ phiếu PVO tăng gần chạm trần rồi anh ơi, nếu anh chấp nhận thì em sửa giá trần để khớp hết nha. Và tôi chấp nhận “OK em”, câu trả lời đây đã khiến tôi lỗ gần 40% trong thương vụ này. Vì phiên chuyển nhượng hôm đây là ngày cuối cộng mà cổ phiếu PVO tăng trần, những ngày sau đây cổ phiếu này liên tục giảm sàn vì câu chuyện cổ phiếu OIL lên sàn đã dần sáng tỏ. Luật của phân khúc chứng khoán Việt Nam là chỉ được phân phối cổ phiếu sau 3 phiên chuyển nhượng kể từ khi mua, tức là mức thanh khoản 3 ngày (hay còn gọi là T+3). Sàn UPCOM có biên độ giá bằng 15% giá tham chiếu thì việc nhìn tài khoản của mình bốc hơi từng ngày mà không làm gì được cảm xúc khó tả lắm, rất đau xót. Một lần thất bại mất tiền nhiều hơn toàn bộ những lần chốt lãi những cổ phiểu trước đây. Cuối cộng tôi cũng đã thoát được hàng và nhận về rất nhiều bài học xương máu.

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Lướt sóng bị kẹp T+3, tham lam để rồi mất tiền - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu PVO.

Đã chọn con các con phố đầu tư chứng khoán thì hãy xác định lâu dài, không có con các con phố nào làm giàu mau chóng nếu khách hàng không có đủ nền móng kiến thức. Vì căn bản tiền chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác mà thôi. Theo 1 thống kê chỉ có 5% những người thành công trên phân khúc chứng khoán, có nghĩa là tiền của 95% những người còn lại đã vào túi những người thắng cuộc.

Nếu khách hàng muốn nằm trong top 5% đây thì đừng quên học hỏi và trau dồi kiến thức cho chính mình mình từng ngày. Với những bài học được đút kết:

– Đừng bao giờ để mất tiền vốn. Vì khi đây sức mạnh của khách hàng sẽ yếu đi, tiền mặt là vua.

– Đừng bao giờ chọn lọc vội vã nghe theo lời môi giới. Vì chọn lọc sai khách hàng sẽ mất tiền, không ai khác cả.

– Đừng đầu tư theo lời những trang tin tức. Vì tài liệu khách hàng nhận được là sau cộng, rất nhiều người đã có tài liệu nội bộ trước đây.

– Không nên mua khi giá giảm. Vì cổ phiếu giảm giá đều có lý do của nó, cổ phiếu giảm sâu sẽ rất khó để trở về mức giá cũ nếu giá trị nội tại không tốt.

– Không có con các con phố làm giàu nhanh nên hãy chậm rãi suy nghĩ và đưa ra chọn lọc thật nhanh.

– Không đầu tư dàn trải. Nên đầu tư có kiểm soát cảm xúc, chỉ mua cổ phiếu khi thực sự hiểu rõ và quan sát chúng.

– Thời điểm là quan trọng. Hãy bình tĩnh chờ thời cơ đến, không nên mua hết số tiền mặt đang có. Nên đặt ra mục tiêu chốt lời và cắt lỗ từ đầu.

Thi viết TÔI MẤT TIỀN

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: