[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Tôi mất tiền vì chơi chứng khoán như chơi bạc

Chọn 1 số cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dự báo biến động giá để đầu cơ trong ngắn hạn và tác giả đã thua lỗ. Bài học rút ra là mua và nắm giữ trong dà

Thép Việt Ý lấy ý kiến cổ đông về việc cho phép Kyoei Steel mua thêm từ 10% cổ phần trở lên
Khối ngoại quay đầu bán ròng hơn 330 tỷ đồng, Vn-Index mất gần 25 điểm trong phiên giao dịch cuối tháng 2
Warburg thấy ngày càng nhiều cơ hội đầu tư và cam kết rót hơn 1 tỷ USD tại Việt Nam

Chọn 1 số cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dự báo biến động giá để đầu cơ trong ngắn hạn và tác giả đã thua lỗ. Bài học rút ra là mua và nắm giữ trong dài hạn là tốt nhất.

Hơn 90% nhà đầu tư trên phân khúc chứng khoán thua lỗ- đây là 1 sự thật đau lòng đã được 1 cơ quan nào đây thống kê hồi năm 2017. Mỗi khi thua lỗ, người ta thường kiếm cho mình cả tỷ nguyên do để trách chính mình để mất tiền.

Nhưng các bài học thua lỗ không khiến đám đông nhà đầu tư rời bỏ phân khúc bởi 1 nguyên do dễ làm: Những thời cơ làm giàu nhanh lướt qua mắt họ. Đầy khi, nhận định đúng nhưng nỗi sợ mất tiền khiến nhà đầu tư không đặt nổi lệnh mua để rồi nhìn cổ phiếu tăng bằng lần và thời cơ làm giàu qua đi. Nhiều lần để mất thời cơ là nhiều lần các nhà đầu tư đã nếm mùi đau trên phân khúc đứng dậy, đầu tư tiếp mà không bỏ cuộc.

Câu chuyện của nhà đầu tư Nguyễn Thị Hằng trong bài viết Tôi mất tiền vì chơi chứng khoán như chơi bạc cho chúng ta 1 nguyên do không rời bỏ phân khúc dù MẤT TIỀN. Kính mời quý độc giả đọc bài viết và đừng quên gửi bài dự thi của mình đến cho ban biên tập chúng tôi vào hòm thư huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Cuối năm 2006, đầu năm 2007, trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, tôi bắt đầu tham dự phân khúc chứng khoán Việt Nam, khi đây VN Index đang chạm ở mức đỉnh, gần 1200. Cổ phiểu Thứ nhất tôi theo dõi đây là cổ phiếu của doanh nghiệp khoáng sản Bình Định (BMC), tôi theo dõi từ khi giá cổ phiếu loanh quanh 50.000 đồng cho đến khi giá lên tới trên 800.000 đồng mà tôi không mua, làm tôi rất tiếc. Nhưng điều đây cũng góp phần nhen nhóm cho tôi đầy hi vọng về việc làm giàu nhanh trên phân khúc chứng khoán.

Tôi còn nhớ thời đây 1 số đồng nghiệp ở cộng phòng thuộc 1 cơ quan nhà nước rủ nhau chuyển nhượng chứng khoán và đi đấu giá cổ phiếu. Một anh du học thạc sỹ ngành tài chính nhưng luôn tỏ ra thận trọng, tuy nhiên, cuối cộng cũng bỏ số tiền lớn vào chứng khoán do chị vợ xinh đẹp của anh phàn nàn sao anh học tài chính mà không đầu tư kiếm tiền. Một anh và 1 chị đồng nghiệp khác vốn hiền lành, chăm chỉ có công việc, không ưa mạo hiểm rủi ro, cũng góp vốn từ số tiền tiết kiệm (tương đương 10 tháng lương) để đi đấu giá cổ phiếu ILC. Sau khi lên sàn, cổ phiếu này giảm giá mạnh và anh đây đã trách chị là “anh đã bảo rồi, từ trước tới giờ chỉ có đầu tư vàng là tốt nhất”. Anh thạc sỹ tài chính thì mất khá nhiều tiền, có khi đổ lỗi cho việc sáng sớm hôm đem tiền đi đầu tư thì gặp 1 bà cô xin đi nhờ xe làm anh bị xúi quẩy. Tôi thì bị mất tiền nhưng luôn nghĩ là do tôi mệnh mộc không hợp có kim nên chơi chứng khoán bị lỗ.

Suốt nhiều năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tôi không tham dự phân khúc, cho đến năm 2017 khi phân khúc bình phục mạnh mẽ. Lúc này, cảm giác sợ bị mất thời cơ nên tôi đem tiền đầu tư rải rác từ ngân hàng, chứng khoán, sắt thép, cơ điện lạnh. Lãi, lỗ đan xen và cuối cộng là lỗ mất 30% số vốn bỏ ra. Tôi ngừng đầu tư vì thấy mất niềm tin vào phân khúc, nhận thấy phân khúc có tính đầu cơ và giống sòng bạc. Sau đây tôi nói chuyện có người bạn cũ và chủ đề câu chuyện khi nào cũng xoay quanh chứng khoán, điều này làm tôi lại say mê chứng khoán và tiếp tục bỏ thêm tiền vào đầu tư, kết quả là tôi bị lỗ thêm 30%.

Có hai nguyên do mà tôi luôn nghĩ là tôi đầu tư bị lỗ:

(1) cứ khi nào tôi mua cổ phiếu thì cổ phiếu đây giảm, và khi phân phối cổ phiếu đây đi thì giá nó lại tăng, vì vậy tôi nghĩ là tôi mệnh mộc không hợp có kim nên không hợp có chứng khoán;

(2) phân khúc chứng khoán Việt Nam có tính đầu cơ và bị thao túng, giống sòng bạc. Để kiểm chứng điều này, tôi chuyển sang tham dự phân khúc chứng khoán ở nước ngoài, và đây là phân khúc Úc. Tôi chọn mua 1 số cổ phiếu penny thuộc lĩnh vực khai thác, sản xuất vàng và công nghệ áp dụng trong y tế. Chiến lược của tôi là tận dụng chuyển nhượng T+0 để chuyển nhượng trong ngày, ăn chắc mặc bền, cứ có lãi dù ít cũng kết thúc chuyển nhượng. Trong hai tháng đầu, chiến lược này có vẻ hiệu quả và tôi rất lạc quan về phân khúc Úc, cho đến 1 ngày…

Sáng sớm hôm đây, cổ phiếu vàng mà tôi theo dõi giảm 20% vì ban giám đốc doanh nghiệp 1 sốh tân nhân sự, nghĩ là tài liệu không quá nghiêm trọng và giá có thể bình phục nên tôi mua vào. Tuy nhiên, ngay sau đây, giá tiếp tục giảm và trong ngày hôm đây cổ phiếu mất xấp xỉ 55%, giá từ 24 cent xuống còn 11 cent. Lần này tôi giữ cổ phiếu hi vọng nó sẽ tăng, nhưng 1 tháng sau nó vẫn loanh quanh 10-11 cent, nên tôi đã phân phối ra. Một cổ phiếu công nghệ y tế khác mà tôi mua vào trong bối cảnh doanh nghiệp này đang ở GĐ phân tích và mở phân phối kết quả thử nghiệm sản phẩm ở Úc và Mỹ. Lúc đây, trên diễn đàn chứng khoán Hotcopper của Úc, rất nhiều ý kiến lạc quan và hi vọng về cổ phiếu này và tôi hi vọng có thể lãi gấp đôi sau khi tài liệu tích cực được mở phân phối. Sáng hôm đây tài liệu tích cực được mở phân phối, thế nhưng cổ phiếu giảm mất 50% vì kết quả thử nghiệm ở Úc thì thành công cao nhưng kết quả thử nghiệm ở Mỹ thành công ở mức khiêm tốn. Vậy là hai cổ phiếu của tôi đều giảm trên 50% trong 1 ngày.

Lúc này, tôi suy nghĩ và nhận thấy phân khúc Úc rất nhạy bén có tài liệu, cũng đầy đầu cơ và có thao túng. Có cổ phiếu nhờ có bài báo đề cập tích cực đến sản phẩm của doanh nghiệp mà trong 1 ngày giá cổ phiếu tăng trên 200% và trong ba ngày tăng gấp ba lần so có giá trước đây. Nhưng sau khi tài liệu lắng xuống thì cổ phiếu lại giảm gấp ba lần. Rất nhiều nhà đầu cơ tham dự vào phân khúc, 1 phần vì cho phép chuyển nhượng trong ngày. Nhìn vào số dư chuyển nhượng (depth) của cổ phiếu, nhất là thời điểm phân khúc đâyng và mở cửa, có khi lượng dư mua rất nhiều đẩy giá closing lên cao, nhưng ngay khi phân khúc closing thì lượng dư mua đây biến mất và giá trở về mức thấp hơn. Rõ ràng là phân khúc nào cũng có nhân tố đầu cơ và thao túng trong khuôn khổ. Do đây, trong hai nguyên do tôi đổ lỗi cho việc thua lỗ chứng khoán thì tôi thừa nhận rằng: thứ nhất là, viện dẫn lý thuyết phong thủy, mộc và kim thì chỉ là để tự an ủi chính mình, nên tôi không tham khảo đến nó nữa; thứ hai là, phân khúc không phải là sòng bạc mà là 1 sốh chuyển nhượng cổ phiếu của tôi giống như chơi bạc.

Tôi dành ít thời gian đến sòng bạc để xem người ta chơi bạc thế nào. Lướt qua 1 số trò chơi trên bàn như chơi bài (blackjack), chơi quay số (roulette) hay 1 số trò chơi trên máy (slot machine), số đông người chơi bị mất tiền. Ở trò chơi quay số, sau khi bảng số dừng quay thì tất cả quân đặt cược trên bàn được nhân viên thu về, có người nói “all the money gone”. Xong ở vòng quay mới, 1 số người đây vẫn tiếp tục đặt cược. Ở trò chơi trên máy, 1 phụ nữ nhét tờ 100$ vào máy và trong tích tắc số dư về 0, người này lại rút trong túi tờ 100$ nữa cho vào máy và trong tích tắc, số dư lại về 0. Lúc tôi rời đi thì thấy người đây lại rút từ trong túi ra tờ 100$ nữa, và 1 khi lâu sau khi tôi đi xem 1 số bàn khác thì thấy người đây vẫn chơi có máy đây. Tôi không hiểu vì sao người chơi liên tục bỏ tiền chơi mặc dù toàn bị thua lỗ. Cũng có thể họ chơi các lần khác và thắng mà tôi không chứng kiến…

Cờ bạc là trò chơi có tổng bằng không (zero-sum game), là sự minh họa bằng toán học trong đây lãi/lỗ của người này bằng có lỗ/lãi của người chơi khác. Khác có cờ bạc, chứng khoán là có tài sản trong doanh nghiệp và nó cho phép người nắm giữ có quyền đối có tài sản cũng như 1 phần lợi nhuận mà doanh nghiệp đây tạo ra. Trở lại có việc chơi chứng khoán giống chơi bạc, tôi chọn 1 số cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dự báo biến động giá để đầu cơ trong ngắn hạn. Theo Thuyết Bước đi Ngẫu nhiên (Random Walk Theory) của tác giả Burton Malkiel, mọi biến động về giá trong ngắn hạn đều là ngẫu nhiên, bởi thế chẳng thể dự báo. Với Malkiel, chiến lược mua và nắm giữ trong dài hạn là tốt nhất. Điều này cũng thích hợp có tiêu chuẩn đầu tư giá trị của Warren Buffet, “Don’t be a day trader”.

Thi viết TÔI MẤT TIỀN

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: