Thiếu hụt nhân lực “làm khó” doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Sự chuyển dịch lao động sang "phi nông nghiệp" đang khiến công ty đối mặt có thiếu hụt lao động bậc cao, thậm chí cả lao động phổ thông, gây hạn chế

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam: Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi từ khả năng tiếp cận thị trường lớn lên đến 500 triệu dân nhờ CPTPP
Tin chính thức: Phái đoàn Triều Tiên sẽ đến thăm VinFast tại Hải Phòng
Thương hiệu Vinfast bất ngờ được đưa ra làm ví dụ trong cuộc gặp các doanh nghiệp Áo

Sự chuyển dịch lao động sang “phi nông nghiệp” đang khiến công ty đối mặt có thiếu hụt lao động bậc cao, thậm chí cả lao động phổ thông, gây hạn chế thời cơ mở rộng đầu tư trong CM CN 4.0.

Cùng có đấy, gây cản trở nỗ lực hiện đại hoá, nâng cao năng suất nông nghiệp Việt Nam. Điều này nghe có vẻ bất hợp lý khi Việt Nam có “cơ cấu dân số vàng” lực lượng lao động trẻ dồi dào. Tuy nhiên đấy lại là thực ở, độc đáo có nông nghiệp công nghệ cao, lực lượng lao động đang vừa thiếu vừa yếu.

Thiếu hụt nhân lực làm khó công ty nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

97% lao động nông nghiệp GĐ này chưa qua đào tạo, nền nông nghiệp vẫn tùy thuộc vào bí kíp của những “lão nông tri điền”.

Nói như Phó Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) Nguyễn Hoài Nam thừa nhận, do năng suất thấp, lương không cao nên lao động ở những địa phương đã thoát ly khỏi đồng ruộng. “Điều này khiến công ty gặp khó khi đầu tư mở rộng sản xuất nông nghiệp”, ông Nam nói.

Phân tích cụ thể hơn, ông Nam cho biết, trong khi Việt Nam chưa có những dây truyền tự động hoàn toàn để thay thế con người trong khâu sản xuất, thì lao động là yếu tố chọn lọc. Nhưng, hiện lao động phổ thông cũng đang là vấn đề lớn và nỗi lo.

“Ngành nông nghiệp công nghệ cao gắn có nông thôn, có lao động phổ thông và lao động bậc cao. Tuy nhiên, GĐ này những công ty chế biến, xuất khẩu thủy sản lại phải tranh giành lớn có khu vực công nghiệp về lôi kéo lao động ở cả bậc phổ thông và bậc cao”, ông Nam cho biết.

Chính việc thiếu hụt lao động bậc cao khiến cho sức ép từ nhữngh mạng công nghiệp 4.0 càng ngày càng đè nặng lên công ty ngành nông nghiệp. Thậm chí, như ông Nam chia sẻ, công ty còn thiếu lao động phổ thông khiến ngay cả những công việc giản đơn của công ty nông nghiệp cũng khó thực hiện được.

Đồng quan điểm, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định, thanh niên thoát ly khỏi nông thôn, nông nghiệp vì lương thấp. Tình trạng này khiến mỗi đợt thu lúa, thu cà phê công ty thiếu lao động, trong khi đấy máy móc nhập từ nước ngoài thì đắt đỏ.

Do đấy, ông Nhân kiến nghị, nhữngh mạng 4.0, Việt Nam phải nghiên cứu kỹ làm đồng ruộng thông minh, gieo cấy tự động, tưới nước, đo lượng nước tự động, phân bón thông minh tan dần theo chu kỳ tăng trưởng của cây lúa và độc đáo phải thu hoạch và chế biến thông minh.

“Trái cây ngâm rửa, đấyng gói rất mất thời gian… những khâu này có thể tự động hóa được. Chúng tôi vừa hợp tác giữa 1 trường Đại học của TP.HCM có những tỉnh Tây Nam Bộ, ĐBSCL để hướng tới mục tiêu là thi công cơ sở công nghiệp nông nghiệp và trọng điểm sản xuất thiết bị cho ngành nông nghiệp”, ông Nhân nói.

Bí thư thành ủy TP.HCM đồng thời khẳng định, vai trò của hộ nông dân trong những thành tựu của ngành nông nghiệp Việt Nam đã đến khi “bão hòa”. Bởi trong GĐ hội nhập GĐ này thì hộ nông dân cá thể không còn “chủ lực” được nữa.

Điều này đặt ra đòi hỏi phải chuyển đổi cơ cấu từ hộ cá thể sang hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, công ty và liên minh giữa hợp tác xã và công ty.

Do đấy, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất, Chính phủ và chính quyền địa phương đo đếm sự giúp đỡ công ty bằng nhữngh chỉ ra mỗi năm, ở mỗi tỉnh thì Nhà nước giúp được bao nhiêu hợp tác xã, bao nhiêu công ty sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và mở bán chỉ tiêu lương nông dân được bao nhiêu, bao nhiêu đất nông nghiệp được nông dân thâm canh.

Kiến nghị này đồng nhất có chủ trương của Chính phủ, khi xác định rõ việc lôi kéo công ty (trong đấy có những hợp tác xã) đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là yếu tố có ý nghĩa chọn lọc thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Nói như Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sẽ đảm nhận vai trò trọng điểm, từ cung cấp vốn, áp dụng khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực, cung cấp những dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất – chế biến – bảo quản – đến tìm kiếm phân khúc, thi công thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm – tạo thành 1 chu trình khoa học, khép kín”.Cần nhiều biện pháp để thúc đẩy DN đầu tư vào nông nghiệp

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: