Think tank cảnh báo thị trường Trung Quốc có thể đối mặt với cơn hoảng loạn vì tỷ lệ đòn bẩy ngang với mức của năm 2015

Trung Quốc đã thất bại trong việc xử lý hiện trạng lạm dụng đòn bẩy khi mua chứng khoán trong khi đấy cũng là 1 trong một số lý do chính khiến phân k

Tuyên bố Mỹ đã khơi mào chiến tranh thương mại, Trung Quốc đánh thuế trả đũa vào 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ
500 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, tượng đài công nghiệp của nước Mỹ chưa thể vượt thoát khỏi khủng hoảng
Sau khi đập phá điện thoại iPhone, người Thổ Nhĩ Kỳ đổ Coca-Cola vào bồn cầu để trả đũa Tổng thống Trump

Trung Quốc đã thất bại trong việc xử lý hiện trạng lạm dụng đòn bẩy khi mua chứng khoán trong khi đấy cũng là 1 trong một số lý do chính khiến phân khúc sụp đổ 3 năm trước.

Mới đấy, báo cáo bị rò rỉ từ 1 think tank* được hậu thuẫn bởi Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu phải đối mặt có hiện trạng “hoảng loạn trên phân khúc tài chính”. Có thể coi đấy là dấu hiệu cho thấy 1 số thành viên trong giới trí thức của nước này đang càng ngày càng lo ngại khi mà sự bất ổn trên phân khúc cũng như căng thẳng thương mại đang tăng lên mau chóng.

Theo báo cáo của Viện tìm hiểu và phát triển quốc gia (NIFD) mà Bloomberg được tiếp cận và cũng đã được xác nhận bởi 1 cán bộ của cơ quan này, báo cáo nhận định một số vụ vỡ nợ trái phiếu, hiện trạng thiếu hụt thanh khoản và một số cú lao dốc trên phân khúc trong thời gian gần đấy là đặc trưng nguy hiểm ở thời điểm mà Mỹ tăng lãi suất và gây sức ép lên Trung Quốc về chính sách bán hàng thương mại.

NIFD cảnh báo mật độ đòn bẩy trên TTCK Trung Quốc đang chạm mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2015 – khi phân khúc sụp đổ và khiến 5.000 tỷ USD giá trị vốn hóa bốc hơi. Tổng giá trị một số cổ phiếu được mua bằng đòn bẩy đã lên tới 5.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 760 tỷ USD). Theo NIFD, Trung Quốc đã thất bại trong việc xử lý hiện trạng lạm dụng đòn bẩy khi mua chứng khoán trong khi đấy cũng là 1 trong một số lý do chính khiến phân khúc sụp đổ 3 năm trước.

“Nhiều khả năng phân khúc tài chính Trung Quốc sẽ bị xáo trộn. Ngăn chặn điều này xảy ra và lây lan sẽ là ưu tiên danh tiếng của một số nhà quản lý hệ thống tài chính và kinh tế vĩ mô trong một số năm tới”, báo cáo của NIFD có đoạn.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra 1 dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc càng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến một số hệ lụy từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Trong vài tuần gần đấy, nhiều học giả danh tiếng đặt câu hỏi liệu nền kinh tế Trung Quốc vốn đang tăng trưởng chậm lại và tùy thuộc rất nhiều vào thương mại có thể đứng vững trước 1 cuộc xung đột kéo dài hay không. Ở thời điểm giai đoạn này, sức ép đã bắt đầu đè nặng lên giá cổ phiếu và đồng nhân dân tệ.

NIFD khuyến nghị Trung Quốc nên ở trong tư thế sẵn sàng triển khai một số công cụ tài khóa và tiền tệ để đối phó có trường hợp cả hệ thống tài chính lâm vào khủng hoảng. Các cơ quan có thẩm quyền nên ngay lập tức nhảy vào hỗ trợ tài chính toàn diện thay vì can thiệp 1 một sốh từ từ và từng phần nếu 1 vụ vỡ nợ lớn khiến phân khúc chao đảo.

TTCK Trung Quốc đã rơi vào phân khúc con gấu có chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 20% so có mức đỉnh lập hồi tháng 1. Nhân dân tệ đã giảm hơn 3% trong 2 tuần qua và chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 12 vào hôm qua.

* Think tank là thuật ngữ dùng để chỉ một số tổ chức tập trung một số chuyên gia có trình độ cao giải đáp, hỗ trợ đắc lực cho một số nhà hoạch định chính sách bán hàng. Ở Trung Quốc cũng tương tự như ở Việt Nam, một số think tank giải đáp chính sách bán hàng cho Chính phủ thường là một số viện tìm hiểu, một số hội đồng giải đáp kinh tế, tiền tệ…

Xung đột thương mại diễn ra vào thời điểm bất lợi cho Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: