Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đuổi việc 18.500 công chức

Vụ sa thải diễn ra vào ngày Chủ nhật, đúng 1 ngày trước khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bước vào nhiệm kỳ mới... Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sa thải hơn

Trung Quốc khởi tố 98 bị cáo, thu hồi 268 triệu USD trong vụ tiền ảo OneCoin
Triều Tiên – Hàn Quốc ra tuyên bố chung sau cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử
Hành trình tiến đến ngai vàng đế chế gồm 56 công ty lớn nhỏ với khối tài sản 200 tỷ USD của ‘thái tử’ Hyundai bị cản bước bởi một nhà đầu tư khét tiếng đáng sợ

Vụ sa thải diễn ra vào ngày Chủ nhật, đúng 1 ngày trước khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bước vào nhiệm kỳ mới…

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sa thải hơn 18.500 công chức dựa trên cáo buộc cho rằng một số người này là mối rủi ro an ninh quốc gia. Vụ sa thải diễn ra vào ngày Chủ nhật, đúng 1 ngày trước khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bước vào nhiệm kỳ mới có quyền lực được mở rộng mạnh mẽ.

Hãng tin Bloomberg cho biết, trong số 16.832 công chức bị sa thải, có dao động 9.000 cảnh sát, 6.000 binh sỹ, 200 học giả và 650 giáo viên. Ngoài ra, 3 tờ báo, 1 kênh truyền hình và 12 hiệp hội cũng bị đâyng cửa.

Vụ sa thải này nâng tổng số công chức bị đuổi việc ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ vụ đảo chính bất thành vào tháng 7/2016 lên 130.000 người. Theo chuẩn bị, vài ngày nữa là hết hạn hiện trạng khẩn cấp ứng dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau vụ đảo chính đây.

“Cuộc thanh lọc này là 1 động thái nhằm củng cố quyền lực Bên cạnh đây cho ông Erdogan”, nhà đánh giá rủi ro chính trị Ghanem Nuseibeh thuộc Cornerstone Global Associates ở London nhận định. “Đợt sa thải gây ngạc nhiên vì diện tích lớn và nhiều người có thể cho rằng ông Erdogan sẽ nhằm vào bất kỳ ai phản đối ông ấy”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng một số công chức bị sa thải đều là tín đồ của giáo sỹ Fethullah Gulen, 1 người sống lưu vong ở Mỹ và bị chính quyền ông Erdogan cho là giật dây vụ đảo chính bất thành. Ông Gulen phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Erdogan sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Hai và sẽ ra mắt nội một số mới sau đây. Ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử diễn ra vào hôm 24/6.

Theo Hiến pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có hiệu lực sau cuộc bầu cử này, Tổng thống sẽ nắm giữ 1 quyền lực rất lớn. Đây là bản Hiến pháp được Thổ Nhĩ Kỳ thông qua vào năm ngoái trong 1 cuộc trưng cầu dân ý có mật độ ủng hộ 51%.

Cuộc bầu cử vừa rồi lẽ ra phải đến tháng 11/2019 mới được áp dụng, nhưng ông Erdogan đã chọn lọc bầu cử sớm để có thể được trao quyền lực lớn hơn theo Hiến pháp mới.

Sau khi đắc cử nhiệm kỳ mới, ông Erdogan đã hứa sẽ sớm dỡ bỏ hiện trạng khẩn cấp. Tuần trước, Thủ tướng Binali Yildirim nói hiện trạng khẩn cấp sẽ không kéo dài quá ngày 18/7.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc dỡ hiện trạng khẩn cấp có thể chỉ có tính kỹ thuật. Khi bước vào nhiệm kỳ mới, ông Erdogan sẽ có quyền ban hành một số sắc lệnh theo ý muốn và vẫn có thể áp đặt hiện trạng tương tự hiện trạng khẩn cấp, theo đây Chính phủ được quyền hạn chế một số quyền tự do căn bản của người dân.

Ông Erdogan cũng sẽ trực tiếp bổ nhiệm một số thành viên trong nội một số của mình, và có quyền bổ nhiệm một số quan chức cao cấp hơn, bao gồm 1 số thẩm phán cao cấp nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sợi POY xuất khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ bị áp thuế chống lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá 8

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: