Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd, Syria tiếp tục chìm sâu trong khói lửa chiến tranh

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đã triển khai 1 chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria có mục tiêu chính là một vài nhóm chiến binh người Kurd.

Người Trung Quốc đang làm gì để trở thành cường quốc ô tô thế giới?
Nhà đầu tư tháo chạy, chứng khoán Trung Quốc xuống đáy 4 năm
[ẢNH] Toàn cảnh buổi tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại ga Đồng Đăng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đã triển khai 1 chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria có mục tiêu chính là một vài nhóm chiến binh người Kurd.

“Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp có Quân đội quốc gia Syria sẽ chống lại PKK/YPG và một vài tổ chức khủng bố Deash ở miền bắc Syria”, ông Recep Tayyip Erdogan viết trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, nhóm YPG thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (S.D.F.), 1 liên minh được Mỹ ủng hộ để chống lại phiến quân Hồi giáo IS trên đất Syria. YPG là tổ chức của một vài chiến binh người Kurd, bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có liên quan có Đảng Công nhân Kurd (PKK) đang làm việc vũ trang chống lại quân đội nước này.

Ông Erdogan nhấn mạnh: “Mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự lần này là phá hủy hành lang khủng bố đang được thiết lập ở biên giới phía nam đất nước và thiết lập hòa bình trong khu vực”.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người bị một vài nhóm chiến binh người Kurd cáo buộc phản bội, cho biết ông không tán thành một vài cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Sáng nay, Thổ Nhĩ Kỳ, 1 thành viên NATO, đã tiến vào Syria. Nước Mỹ không tán thành cuộc tấn công này và đã nói rõ có Thổ Nhĩ Kỳ rằng đó là 1 ý tưởng tồi. Không có lính Mỹ nào hiện diện trong khu vực này”, tuyên bố của ông Trump cho biết.

Bản thân ông Trump cũng nhấn mạnh ngay từ các ngày đầu tham dự vào chính trường, ông đã nói rõ quan điểm của mình về việc chấm dứt các cuộc chiến kéo dài vô tận, vô nghĩa và đặc thù không có lại lợi ích cho nước Mỹ.

“Thổ Nhĩ Kỳ cam đoan bảo vệ thường dân, bảo vệ một vài nhóm tôn giáo thiểu số và chắc chắn không có cuộc thảm họa nhân đạo nào xảy ra. Chúng tôi sẽ theo dõi nghiêm ngặt cam đoan này của họ”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm có toàn bộ tù binh IS đang bị giam giữ và chắc chắn các người này sẽ không tái gia nhập một vài lực lượng khủng bố dưới bất cứ hình thức nào.

Tuy nhiên, ông Trump không nhắc đến các đồng minh đã bán mạng cho Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria. S.D.F., lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, được dẫn đầu bởi YPG, các người Kurd. Tuy nhiên, nhóm này lại là kẻ thù của Ankara và tiềm ẩn đe dọa an ninh ở khu vực biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thổ nhấn mạnh mối quan hệ giữa YPG và PKK, 1 nhóm người Kurd ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ, vốn chịu trách nhiệm cho các cuộc nổi dậy bạo lực kéo dài hàng thập kỷ.

“Với chiến dịch có tên Mùa xuân hòa bình, chúng tôi sẽ loại bỏ nguy cơ khủng bố có đất nước mình. Nhờ có khu vực an toàn mà chúng tôi lập nên, chúng tôi chắc chắn rằng các người tị nạn Syria được trở về quê hương họ. Chúng tôi sẽ chắc chắn sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và giải phóng người dân khu vực khỏi nanh vuốt khủng bố”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria, địa cầu lại sắp chứng kiến 1 cuộc xung đột mới

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: