Thỏa thuận NAFTA mới không có nghĩa là quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được cải thiện

Câu chuyện của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so có 1 vài cuộc đàm phán của NAFTA. Chỉ vài giờ trước thời hạn nửa đêm, 1 vài quan chức Mỹ và Canada đ

Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất thế giới: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ!
Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Đã vớt được 26 thi thể
Trung Quốc đang sở hữu vũ khí bí mật, có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện Chiến tranh Thương mại

Câu chuyện của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so có 1 vài cuộc đàm phán của NAFTA.

Chỉ vài giờ trước thời hạn nửa đêm, 1 vài quan chức Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận để cải tiến NAFTA, cũng bao gồm Mexico, sau hơn 1 năm đàm phán mệt mỏi.

Tuy nhiên, thỏa thuận NAFTA mới (mang tên USMCA) không nên được xem như 1 dấu hiệu cho thấy có thể sẽ sớm có 1 bước đột phá trong quan hệ thương mại đang gặp gặp khó giữa Mỹ và Trung Quốc, theo 1 chuyên gia phân khúc đã nói có CNBC.

“Tôi tin rằng thật không may khi câu chuyện của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so có 1 vài cuộc đàm phán của NAFTA”, Luis Costa, chuyên gia về tỷ giá ở Citibank, phát biểu trên chương trình “Squawk Box Europe” của đài CNBC.

Chiến tranh thương mại

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã tìm 1 vàih cải tổ NAFTA, và thỏa thuận này được xem là 1 chiến thắng đáng chú tâm đối có chính quyền của ông. Tuy nhiên có vẻ như Washington vẫn muốn tiếp tục 1 cuộc chiến thương mại trên 1 số lĩnh vực khác, đáng chú tâm nhất là cuộc xung đột thương mại đang leo thang có Bắc Kinh.

Trung Quốc và Mỹ – hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu – đã bị kẹt trong 1 cuộc chiến tranh thương mại leo thang trong nhiều tháng, có cả hai nước đang cố quân bình 1 vài vòng thuế quan càng ngày càng nghiêm trọng đối có hàng nhập khẩu của nhau.

Tháng trước, Trump đã tiến hành thuế suất 10% trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Các mức thuế quan này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm 2019.

Bộ thương mại của Trung Quốc sau đó đã ra mắt 1 vài 1 vàih thức trả đũa áp đặt thuế quan lên hơn 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ nhưng cho biết họ hy vọng có thể có 1 vài cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề này.

Costa nói thêm rằng chính quyền Trung Quốc đã tính toán tương đối trong 1 vàih tiếp cận của họ đối có cuộc chiến thương mại toàn cầu cho đến nay, ngăn chặn xung đột thương mại khỏi bị “bùng nổ”.

Ai ai cũng lo lắng

Mục tiêu chính của Trump trong 1 vài cuộc đàm phán NAFTA là làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ – 1 mục tiêu quan trọng mà ông cũng đã theo đuổi có Bắc Kinh – bằng 1 vàih áp đặt thuế quan.

“Mọi người đều lo lắng về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ”, Martin Gilbert, đồng giám đốc điều hành của doanh nghiệp đầu tư toàn cầu Standard Life Aberdeen, nói. “Chỉ là tôi chẳng thể nhìn thấy các nhân tố quan trọng giúp Trung Quốc có thể ngang sức có Mỹ trên cán cân bởi vì Mỹ vẫn đang làm rất tốt,” ông nói thêm.

“Chiến tranh thương mại” chỉ là “chiêu” để ông Trump có được thỏa thuận NAFTA?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: