Thoái vốn Nhà nước: Động lực hay kìm hãm thị trường?

Theo các chuyên gia, xét về dài hạn vận hành thoái vốn Nhà nước vẫn là động lực tăng điểm cho phân khúc chứng khoán, song xét về ngắn hạn phân khúc c

Tuần 4-8/3: Vn-Index tiếp tục giằng co, nhưng cơ hội vẫn xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu
[Thi viết TÔI MẤT TIỀN]: “Bún chả” có ngon không?
Cảng Đồng Nai (PDN) đặt kế hoạch lãi trước thuế 2019 tăng nhẹ lên 129 tỷ đồng

Theo các chuyên gia, xét về dài hạn vận hành thoái vốn Nhà nước vẫn là động lực tăng điểm cho phân khúc chứng khoán, song xét về ngắn hạn phân khúc có thể chịu áp lực khi dòng tiền không còn dồi dào như trước.

Thời gian đang trôi về các tháng cuối năm nhưng có thể thấy nhiệm vụ thoái vốn Nhà nước vẫn còn rất nặng nề ở 1 loạt doanh nghiệp lớn như Petrolimex, Vinatex, Lilama, Viglacera, Vinapharm… Theo ông Lê Song Lai, Phó tổng giám đốc SCIC, hiện SCIC tiếp tục quá trình thoái vốn 140 doanh nghiệp. trong đó có 10 doanh nghiệp lớn như VNM, Bảo Minh, Dược Hậu Giang…

Trong khi đó, từ nay đến 2020, Chính phủ chủ trương tiếp tục tái cơ cấu các Tổng doanh nghiệp và DN nhà nước, thu gọn lại danh mục DNNN mà nhà nước đang nắm giữ vốn, thoái vốn các DN đã cổ phần hoá lần đầu…

Thoái vốn Nhà nước: Động lực hay kìm hãm phân khúc? - Ảnh 1.

Thời hạn thoái vốn Nhà nước ở nhiều doanh nghiệp lớn đang gần kề

Trao đổi có NDH, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô phân khúc – CTCK BIDV (BSI) cho rằng để nhận định thoái vốn Nhà nước có còn là động lực cho phân khúc tăng trưởng nữa hay không cần đặt trong bối cảnh cung và cầu ở từng thời điểm. Năm trước, dòng vốn nước ngoài vào nhiều trong khi không có nhiều chọn lọc trên sàn nên khi các đợt IPO và phân phối vốn đầu năm 2018 được phân khúc hấp thụ tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh giai đoạn này, dòng tiền nước ngoài chững lại thì việc Nhà nước cung hàng ra ồ ạt có thể gây tác động ngược lên phân khúc.

Đồng thời, chính bản thân Nhà nước cũng đang dừng quá trình thoái vốn lại để tham khảo trên nhiều nhân tố như cần quy định lại các hình thức thoái vốn, định giá hay đánh giá tài sản doanh nghiệp…

“Quá trình tham khảo nhằm chắc chắn vốn Nhà nước không bị thất thoát nhưng làm chậm công đoạn. Về lâu dài, thoái vốn Nhà nước vẫn là động lực tăng trưởng nhờ thúc đẩy phân khúc minh bạch hơn, tạo thời cơ cho tư nhân hay lôi kéo vốn nhà đầu tư nước ngoài hơn”, ông Khoa kết luận.

Thoái vốn Nhà nước: Động lực hay kìm hãm phân khúc? - Ảnh 2.
Thoái vốn Nhà nước: Động lực hay kìm hãm phân khúc? - Ảnh 3.

Cùng quan điểm, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận tìm hiểu kinh tế MBS chia sẻ để phân khúc tăng điểm thì cần 3 nhân tố quan trọng là (1) vĩ mô ổn định, (2) lợi nhuận doanh nghiệp tăng thêm, (3) diện tích cộng thanh khoản phân khúc tăng thêm lôi kéo nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham dự. Xét về dài hạn thoái vốn Nhà nước luôn là động lực cho phân khúc tăng điểm. Nhưng trong ngắn hạn, nếu vận hành thoái vốn Nhà nước diễn ra dồn dập có thể ảnh hưởng đến phân khúc chung.

Tâm điểm thoái vốn có thể là ngân hàng và viễn thông

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc đánh giá CTCK KB Việt Nam (MSI) cho rằng thoái vốn Nhà nước vẫn là động lực nhưng tùy ngành nghề và câu chuyện. So có cộng kỳ năm trước, vấn đề thoái vốn bị chùng xuống do phân khúc vừa trải qua đợt điều chỉnh mạnh, các nhân tố tích cực của thời gian trước đã được phản ánh vào đà tăng phân khúc năm 2017 kéo đến quý I/2018. Tuy sự quan tâm của phân khúc giảm đi, nhưng sắp tới đó vẫn có các câu chuyện sẽ đón nhận được sự quan tâm khi vấn đề thoái vốn được hâm nóng lại.

“Dòng tiền có sẵn sàng tham dự vào đợt thoái vốn Nhà nước hay không tùy thuộc vào điều kiện vĩ mô và đà tăng trưởng của phân khúc. Năm 2017 và đầu 2018, không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà các quỹ nội cũng tham dự nhiều vào các đợt phân phối bốn Nhà nước ở nhóm dầu khí, hàng không và điện thì thời gian tới tâm điểm có thể là nhóm ngân hàng và nhóm viễn thông”, ông Bình cho biết.

Việc phân khúc có đủ khả năng hấp thụ lượng hàng Nhà nước tung ra hay không, ông Tuấn nhận định điều này tùy thuộc vào mức giá chào phân phối. Đồng thời, nhu cầu đầu tư vào Việt Nam của nước ngoài và tư nhân trong nước vẫn rất cao nên khi Nhà nước thoái vốn các doanh nghiệp có chất lượng thì luôn nhận được sự quan tâm. Thời điểm giai đoạn này, dòng tiền không còn dồi dào nên Nhà nước cần cân nhắc việc đưa mặt hàng nào lên phân khúc để lôi kéo vốn đầu tư, tạo động lực cho phân khúc chứng khoán tăng trưởng.

VnDirect: “Chính phủ có thể đẩy nhanh công đoạn thoái vốn trong các tháng cuối năm 2018”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: