Thoái vốn Nhà nước trong 8 tháng thu về hơn 15.800 tỷ đồng

Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cho biết, trong 8 tháng qua, một vài doanh nghiệp Nhà nước đã thoái vốn được 3.713 tỷ đồng, thu về 15.8

Tại sao Mỹ khó có ‘cửa thắng’ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?
SCIC: Lương thưởng gắn với hiệu quả công việc
Vì sao chỉ có một doanh nghiệp cung cấp cồn E100 để pha chế xăng E5?

Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cho biết, trong 8 tháng qua, một vài doanh nghiệp Nhà nước đã thoái vốn được 3.713 tỷ đồng, thu về 15.803 tỷ đồng (bao gồm cả một vài khoản thoái vốn trong năm 2016 một vài đơn vị mới báo cáo trong 8 tháng).

Trong số vốn thu về đây, thoái vốn ở 5 lĩnh vực nhạy cảm (chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng tài chính, nhà đất, và quỹ đầu tư) thu về 105 tỷ đồng. Thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp ở một vài lĩnh vực khác được 2.210 tỷ đồng, thu về 3.456 tỷ đồng.

Thoái vốn ở Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã phân phối vốn ở 21 doanh nghiệp, có giá trị là 1.396 tỷ đồng, thu về 12.240 tỷ đồng (trong đây bao gồm cả số thoái trong năm 2016 của Vinamilk, có giá trị sổ sách 783,7 tỷ đồng, thu về 11.286,4 tỷ đồng).

Về cổ phần hóa doanh nghiệp, trong tháng ​Tám này, có 7 đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đây có 3 doanh nghiệp thuộc Danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa GĐ 2017-2020 theo Công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể: Tổng doanh nghiệp Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên In Bắc Cạn; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kinh doanh nước sạch Nam Định.

Bốn doanh nghiệp tiếp tục triển khai công tác cổ phần hóa theo đề án cơ cấu GĐ 2011-2016 là: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Sản xuất thương mại dịch vụ thi công Minh Thành; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đồng Tân; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuân Khánh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 29.

Lũy kế 8 tháng, đã có 33 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đây có 10/44 doanh nghiệp thuộc Danh mục doanh nghiệp Nhà nước đã đi vào làm việc cổ phần hóa năm 2017 ban hành kèm theo công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Các doanh nghiệp đây là: Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Phát triển Công nghiệp-Becamex, Tổng doanh nghiệp Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Tổng doanh nghiệp Sông Đà, Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển thành thị và Khu công nghiệp (IDICO), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Truyền hình Viễn thông Việt Nam (VTV Broadcom); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cấp nước Sóc Trăng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên công trình thành thị Sóc Trăng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kinh doanh nước sạch Hưng Yên; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên In Bắc Cạn; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kinh doanh nước sạch Nam Định.

23 đơn vị tiếp tục triển khai cổ phần hóa theo đề án tái cơ cấu GĐ 2011-2016.

Tổng giá trị thực ở của 33 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa là 80.636 tỷ đồng, trong đây giá trị thực ở phần vốn Nhà nước ở doanh nghiệp là 20.881 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì vốn điều lệ của 33 đơn vị là 25.509 tỷ đồng, trong đây nhà nước nắm giữ 12.467 tỷ đồng, phân phối cho nhà đầu tư chiến lược 7.814 tỷ đồng, phân phối cho người lao động 199 tỷ đồng, tổ chức công đoàn 20 tỷ đồng, số lượng cổ phần phân phối đấu giá công khai là 5.008 tỷ đồng.

Các Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp Nhà nước diện tích lớn cũng tích cực đẩy mạnh công đoạn cổ phần hóa như triển khai kế hoạch cổ phần hóa ở Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Lương thực miền Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), một vài Tổng doanh nghiệp phát điện 1, 2, 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Công bố giá trị doanh nghiệp ở Tổng doanh nghiệp Điện lực Dầu khí, Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phê duyệt phương án cổ phần hóa của Tổng doanh nghiệp Đầu tư Phát triển thành thị và Khu công nghiệp (IDICO), Tổng doanh nghiệp Sông Đà (Bộ Xây dựng); Tổng doanh nghiệp Đầu tư và phát triển công nghiệp-Becamex, Tổng doanh nghiệp Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ…

Cục Tài chính doanh nghiệp nhận định, quá trình cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, chưa đạt được công đoạn, kế hoạch đề ra là do lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn tư tưởng e ngại, chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm trong triển khai công tác cổ phần hóa, thoái vốn.

Đối tượng cổ phần hóa, thoái vốn trong GĐ này chủ yếu là một vài doanh nghiệp có diện tích lớn, phạm vi làm việc rộng, kinh doanh đa ngành nghề, tài chính phức tạp, cần sự tham dự của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần có nhiều thời gian dự trù, xử lý, kiểm toán Nhà nước trước khi ra mắt giá trị doanh nghiệp.

Việc bàn giao một vài doanh nghiệp đã cổ phần hóa về SCIC còn chậm. Các doanh nghiệp đã cổ phần hóa chậm thực hiện đăng ký chuyển nhượng và niêm yết trên phân khúc chứng khoán.

Thị trường chứng khoán đã bình phục xong vẫn chưa thực sự lôi kéo mạnh mẽ một vài nhà đầu tư tham dự mua cổ phần doanh nghiệp nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa.

Tuy nhiên, khi phân tích về việc đã đi vào làm việc mục tiêu đã đi vào làm việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong năm nay chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng hoàn toàn có thể đạt được.

Thông thường khi đặt mục tiêu cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn như giai đoạn này, GĐ đầu là dự trù sau đây các tháng cuối năm sẽ được đẩy nhanh có có tốc độ cao.

“Thêm vào đây tùy thuộc vào quyết tâm cơ quan thực hiện cổ phần hóa, một vài bộ ngành, cũng như cơ quan chủ quản quản lý doanh nghiệp Nhà nước và cả quyết tâm của lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa. Cái này chọn lọc tốc độ và thành công của cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước năm nay cũng như một vài năm về sau,” ông Ánh nói.

Dây chuyền sản xuất của Habeco ở nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Dây chuyền sản xuất của Habeco ở nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Để chắc chắn nguồn thu cung cấp cho ngân sách Nhà nước từ cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội giao nhằm cân đối cho nhu cầu vốn đầu tư trung hạn nguồn ngân sách Nhà nước GĐ 2016-2020 là 250.000 tỷ đồng, trong đây năm ​nay là 60.000 tỷ đồng Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Công Thương đẩy nhanh hơn công đoạn thực hiện phân phối trọn vẹn vốn nhà nước ở Habeco và Sabeco, chắc chắn đã đi vào làm việc xong để chuyển tiền về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp trước ngày 1/12​ tới.

Trường hợp đến ngày 30/9​ tới, Bộ Công Thương chưa đã đi vào làm việc việc ra mắt bản cáo bạch thoái vốn nhà nước ở Sabeco hoặc Habeco, trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương bàn giao quyền đại diện chủ có phần vốn ở Sabeco và Habeco sang SCIC để chắc chắn việc thoái vốn nhà nước.

Việc chuyển giao sẽ chắc chắn công đoạn thoái vốn nhanh hơn do SCIC là tổ chức chuyên trách thoái vốn, đã có bí kíp, quy trình thoái vốn Nhà nước số lượng lớn; chắc chắn cải một vàih hành chính, tăng trách nhiệm, theo sát qui định phân khúc, công khai, minh bạch. Đồng thời giúp Bộ Công Thương tập trung đã đi vào làm việc một vài nhiệm vụ về quản lý nhà nước được Chính phủ giao.

Bên cạnh đây, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chỉ đạo thống nhất đầu mối theo dõi, tổng hợp tình hình cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước./.

Chính phủ “giục” bộ ngành, địa phương đẩy nhanh thoái vốn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0