Thời cơ của blockchain đã đến, nhưng đa số doanh nghiệp Việt đứng ngoài?

Cùng có việc blockchain đang định hình lại kinh doanh thương mại, nhiều tín hiệu đã chỉ ra 1 vài tổ chức đang lo sợ bị tụt hậu khi blockchain ngày 1

Bài viết của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về cải cách chính sách BHXH
Vào CPTPP, doanh nghiệp gỗ Việt phải thay đổi tư duy kiếm tiền
Chủ tịch Dabaco: Kinh tế tư nhân như đội quân thuyền thúng!

Cùng có việc blockchain đang định hình lại kinh doanh thương mại, nhiều tín hiệu đã chỉ ra 1 vài tổ chức đang lo sợ bị tụt hậu khi blockchain ngày 1 phát triển.

84% lãnh đạo 1 vài doanh nghiệp trên địa cầu triển khai sáng kiến về blockchain là con số được thống kê lại từ báo cáo của PwC, khảo sát có 600 CEO ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ về sự phát triển và tiềm năng của công nghệ này. Trong đó, 15% doanh nghiệp đã đã đi vào vận hành quá trình nêu trên.

Nghiên cứu của PwC cũng chỉ ra nỗi lo sợ của 1 vài tổ chức khi blockchain ngày 1 phát triển, có theo vô số thời cơ mới cho doanh nghiệp, từ giảm giá thành đến tăng tốc độ, nâng cao minh bạch và có đến khả năng truy xuát nguyên nhân.

Theo đó, dao động 1 phần tư 1 vài lãnh đạo doanh nghiệp báo cáo việc đang thí điểm triển khai blockchain (10%) hoặc đã đã đi vào vận hành triển khai 1 vài tiến hành (15%). 32% doanh nghiệp đang có dự án đang phát triển và 20% đang trong quá trình nghiên cứu kỹ.

Tài chính đang là lĩnh vực mà blockchain đang có nhiều bước tiến mạnh mẽ nhất có 46% người cho biết đó là lĩnh vực dẫn đầu về blockchain và 41% cho rằng lĩnh vực này sẽ dẫn đầu trong tương lai gần (3-5 năm tới). Ngoài ra, 1 vài ngành như năng lượng và tiện ích (14%), chăm sóc sức khỏe (14%) và sản xuất công nghiệp (12%) cũng được xem là tiềm năng phát triển lớn trong 3-5 năm tới.

Tuy nhiên, 1 rào cản lớn được chỉ ra đối có blockchain là vấn đề lòng tin có 45% ý kiến trả lời. Ngoài ra, 48% cho rằng quy định cho blockchain vẫn còn thiếu rõ ràng. Mối lo ngại về sự thiếu rõ ràng trong quy định cao nhất ở Đức (38%), Úc (37%) và Anh (32%).

Việt Nam cũng có tiềm năng rất lớn về blockchain, theo ông Robert Trọng Trần, Lãnh đạo Dịch vụ An ninh mạng và Bảo mật, PwC Việt Nam. Tại Việt Nam cũng đã liên tục diễn ra 1 vài sự kiện trao đổi về tầm quan trọng và tiến hành của blockchain trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Dù vậy, theo 1 nghiên cứu kỹ khác của Navigos Search, sự sẵn sàng của doanh nghiệp Việt có AI, Blockchain vẫn thua xa nước ngoài mà cụ thể, có đến 70% doanh nghiệp đứng ngoài cuộc chơi. Tỷ lệ này được cấu thành bởi các doanh nghiệp có chưa quan tâm hoặc có quan tâm nhưng chưa có điều kiện tham dự vào.

Trong đó, 1 nguyên nhân được nêu ra, tương tự có địa cầu, là sự thiếu hụt hành lang pháp lý, sự không rõ ràng đối có vận hành kinh doanh mới như blockchain (dao động 9% người trả lời).

Giúp doanh nghiệp có thể tiến hành công nghệ mới, nghiên cứu kỹ của PwC đã xác định bốn lĩnh vực chính để tập trung vào sự phát triển của nền móng blockchain nội ở hoặc tiến hành rộng khắp 1 vài ngành công nghiệp.

Thứ nhất là thi công đề án kinh doanh. Theo đó, 1 vài tổ chức có thể bắt đầu từ các dự án nhỏ, nhưng cần phải nêu rõ mục đích của sáng kiến để các người tham dự khác có thể xác định và căn chỉnh thích hợp có nó.

Thứ hai là thi công 1 hệ sinh thái. Những người tham dự dự án nên đến từ 1 vài doanh nghiệp khác nhau trong 1 ngành để làm việc trên 1 bộ quy tắc chung khi quản lý 1 vài blockchain. Trong số 15% người trả lời khảo sát cho biết rằng họ đã có tiến hành trực tiếp từ blockchain, 88% là lãnh đạo hoặc là thành viên tích cực của 1 hiệp hội blockchain.

Thứ ba là chủ định kiến trúc xung quanh các gì người dùng có thể xem và làm. Đối tác cần quy tắc và nguyên tắc cho quyền truy cập. Lãnh đạo cần sự tham dự ngay từ đầu của 1 vài chuyên gia về rủi ro, bao gồm pháp lý, tuân thủ, an ninh mạng, để chắc chắn cho hành lang pháp lý về blockchain mà 1 vài nhà quản lý và người dùng có thể tin tưởng.

Thứ tư là điều hướng việc thiếu rõ ràng trong quy định. Nghiên cứu cảnh báo rằng 1 vài nhà phát triển blockchain nên theo dõi nhưng chẳng thể chờ đợi, do 1 vài đề nghị pháp lý sẽ tiếp tục 1 vàih tân và phát triển trong các năm tới. Điều quan trọng là lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tham dự có 1 vài nhà quản lý để giúp định hình lại phương thức mà môi trường blockchain đang phát triển.

Navigos Search: Vượt qua nhân tố tiền bạc và thăng tiến, người Việt Nam học công nghệ mới vì đam mê

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: