Thống đốc nói về việc mua lại 3 ngân hàng giá 0 đồng

Phương án mua ép buộc 3 ngân hàng là 1 sốh thức cuối cùng, khi 1 số phương án khác như không phân phối được cho nhà đầu tư mới, không thực hiện sáp n

Tăng tốc xử lý nợ xấu
Thêm một sếp lớn ở HDBank đăng ký mua vào cổ phiếu
Ngân hàng “chạy đua” triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Phương án mua ép buộc 3 ngân hàng là 1 sốh thức cuối cùng, khi 1 số phương án khác như không phân phối được cho nhà đầu tư mới, không thực hiện sáp nhập, hợp nhất tự nguyện và ép buộc do mức độ thua lỗ lớn của 1 số ngân hàng, kể cả việc cho phá sản… đều không thực hiện được.

Đây là 1 trong các nội dung trong văn bản Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trả lời cử tri TP.HCM mới đây.

Theo đây, cử tri TP.HCM cho rằng cần tham khảo việc mua lại 1 số NH có giá 0 đồng gồm NH Đại Dương (OCEAN Bank), NH Dầu khí toàn cầu (GP.Bank); NH Xây dựng (VNCB). Cần làm rõ trách nhiệm đối có 1 số NH này khi để thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng, cần thiết cần xử lý trách nhiệm hình sự từng trường hợp để tránh việc kinh doanh thua lỗ rồi để NHNN gánh nợ…

Về vấn đề này, thống đốc cho biết qua công tác thanh tra, giám sát, NHNN đã xác định được 1 số NH yếu kém, trong đây có 3 NH là Xây dựng, Dầu khí toàn cầu và Đại Dương. Đây là 3 NH thua lỗ lớn, có nguy cơ đổ vỡ cao hoặc lâm vào hiện trạng phá sản. NHNN đã đặt 3 NH này vào hiện trạng kiểm soát đặc trưng theo đúng quy định của Luật 1 số Tổ chức tín dụng. Đồng thời, đề nghị 3 NH phải thi công phương án cơ cấu lại để xử lý các tồn ở, yếu kém.

Thống đốc nói về việc mua lại 3 ngân hàng giá 0 đồng - Ảnh 1.

Thống đốc cho biết việc NHNN mua lại ép buộc 3 NH yếu kém là có đầy đủ cơ sở pháp lý

“Dù đã được NHNN tạo điều kiện cơ cấu lại nhưng NH Dầu khí Toàn cầu không đề xuất được phương án cơ cấu lại khả thi; NH Xây dựng và Đại Dương không thực hiện được phương án đã được phê duyệt. Thậm chí tình hình tiếp tục xấu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của hệ thống 1 số tổ chức tín dụng và ích lợi của người gửi tiền” – thống đốc trả lời cử tri.

Trong khi đây, 1 số phương án xử lý pháp nhân đối có 1 số NH yếu kém này đều không khả thi như không phân phối được cho nhà đầu tư mới; không thực hiện được việc sáp nhập, hợp nhất tự nguyện và ép buộc do mức độ thua lỗ lớn. Phương án phá sản thời điểm đây cũng không thực hiện được do chưa có chủ trương vì nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội lớn, nguy cơ tác động rút tiền vô số ở 1 số NH thương mại khác rất lớn, khó kiểm soát.

“Trước tình hình trên, phương án mua ép buộc 3 NH là 1 sốh thức cuối cùng khi không còn 1 sốh thức xử lý khác khả thi hơn, nhằm mục tiêu bảo đảm sự an toàn, ổn định, trật tự của hệ thống NH và phân khúc tài chính. Cũng như bảo vệ ích lợi của người gửi tiền, bảo đảm quá trình cơ cấu lại hệ thống 1 số tổ chức tín dụng không ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội” – thống đốc giải đáp.

Theo NHNN, việc cơ quan này mua lại ép buộc 3 NH yếu kém là có đầy đủ cơ sở pháp lý và thực ở cho thấy 1 sốh thức mua ép buộc đã có tác dụng tích cực ngay lập tức đến tâm lý phân khúc, người gửi tiền ngừng rút tiền ồ ạt, quay trở lại gửi tiền ở 3 NH. Đồng thời, NHNN không phải hỗ trợ thanh khoản cho 1 số NH này.

Liên quan đến trách nhiệm đối có 1 số NH khi để thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng, người đứng đầu NHNN cho biết cơ quan này đã chủ động triển khai 1 số 1 sốh thức quản lý, thanh tra, giám sát theo quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả thanh tra, đối có 1 số trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, NHNN đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra và phối hợp có 1 số cơ quan tính năng xử lý nghiêm minh. Việc để NH yếu kém, kinh doanh thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng trực tiếp thuộc về trách nhiệm giám sát, quản trị, điều hành yếu kém của 1 số cổ đông lớn, HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban điều hành của chính 1 số NH này.

Theo đây, cổ đông lớn, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, người quản lý, điều hành của 1 số NH này có vi phạm pháp luật nghiêm trọng đều đã, đang bị cơ quan tính năng điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

“Việc NHNN mua ép buộc 1 số NH thương mại yếu kém không làm giảm trách nhiệm và nghĩa vụ của 1 số cổ đông NH, đặc trưng là 1 số cổ đông có sai phạm. Trái lại, thông qua việc trực tiếp cử người tham dự quản trị, điều hành 1 số NH, NHNN có điều kiện phát hiện đầy đủ, chính xác hơn 1 số sai phạm và 1 số nghĩa vụ của 1 số đối tượng này, từ đây phối hợp nghiêm ngặt có 1 số cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định” – ông Lê Minh Hưng trả lời cử tri TP.HCM.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam là phân khúc rất nhiều tiềm năng để Fintech phát triển

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0