Thông thị trường thoáng thể chế, ra đại dương rồi không ở ao hồ nữa

“Thông phân khúc, thoáng thể chế, nâng cấp công ty, đào tạo nhân tài là 4 trụ cột giúp Việt Nam tận dụng được thời cơ để vượt qua thách thức”, ông Vũ

Ông Trương Văn Phước nêu 4 vấn đề của kinh tế 2018, dự báo GDP 2019 tăng 7%
Những câu chuyện thú vị về một think tank đặc biệt ở Việt Nam
Đề xuất bỏ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

“Thông phân khúc, thoáng thể chế, nâng cấp công ty, đào tạo nhân tài là 4 trụ cột giúp Việt Nam tận dụng được thời cơ để vượt qua thách thức”, ông Vũ Tiến Lộc đúc rút.

Lo lắng hàng rào kỹ thuật

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng: Cơ hội mở ra, đặc trưng là khả năng thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá vào liên minh châu ÂU (EU) nhờ Hiệp định thương mại Việt Nam – EU ( EVFTA ) là điều dĩ nhiên, song cũng cần lưu ý rằng, 1 vài cam đoan thương mại trong EVFTA rất cao. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh thể chế kinh tế cho thích hợp và tuân thủ đúng có 1 vài cam đoan.

Thông phân khúc thoáng thể chế, ra đại dương rồi không ở ao hồ nữa - Ảnh 1.

EVFTA được ký kết vào 30/6/2019. Ảnh: Phạm Hải

Với 1 vài sản phẩm Việt Nam hiện đang có thế mạnh xuất khẩu vào EU như sản phẩm gỗ, chuyên gia Phạm Tất Thắng vẫn lưu ý đồ gỗ của Việt Nam muốn vào được EU lại rất cần coi trọng vấn đề xuất xứ gỗ rừng trồng. Muốn chắc chắn 1 vài quy tắc xuất xứ này, Việt Nam cần phát triển công nghiệp phụ trợ hoặc nông nghiệp sạch…

Bày tỏ lo ngại sâu hơn ở nhân tố hàng rào kỹ thuật, chuyên gia Phạm Tất Thắng nêu quan điểm: Hàng rào kỹ thuật trong thương mại của EU rất cao, đặc trưng đối có 1 vài hàng điện máy, điện tử, thủy hải sản. Lâu nay, Việt Nam vẫn đang phải tìm mọi 1 vàih để EU gỡ bỏ “thẻ vàng” đối có hải sản cũng như 1 vài quy định về dư lượng hóa chất.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội 1 vài DN đầu tư ở Đức cho rằng: Điều gặp khó nhất giai đoạn này khi tham dự hiệp định này là 1 vài quy chuẩn kỹ thuật có 1 vài DN Việt Nam, nguyên tắc về hàng hóa vào châu Âu. Như chúng ta đã rõ, họ là phân khúc khó tính, đặc trưng có vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đây là rào cản lớn. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều bí kíp sản xuất của châu Âu. Từ đây giúp cho kim ngạch xuất khẩu tăng lên.

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, DN cần nghiên cứu kỹ kỹ hiệp định này, trên cơ sở đây tìm được điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của chúng ta. Cơ hội lớn là chúng ta học hỏi nhiều trình độ năng lực quản trị, công nghệ, qua đây cải thiện điều kiện sản xuất.

“Điểm yếu lớn nhất là trình độ công nghệ, quản trị, đặc trưng là chất lượng sản phẩm của ta có nhiều hạn chế. Khi mở cửa hàng rào thuế quan 100%, chúng ta có thể vào được ngay nhưng rào cản về 1 vài giải pháp kỹ thuật mới là điểm cần lưu ý”, ông Hùng chia sẻ.

Doanh nghiệp ra đại dương rồi, không phải ở ao hồ nữa

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: Hàng Việt Nam vào châu Âu, thì hàng hóa châu Âu cũng vào tranh giành ngay trên sân nhà mình, ngay trước cửa nhà mình. Cạnh tranh rất khốc liệt. Thách thức là có nhưng không quá nghiêm trọng. Tôi tin vào nội lực công ty Việt Nam.

Việt Nam đã mở cửa phân khúc cho nhiều đối thủ mạnh như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, 1 vài nước CPTPP. Mở cửa cho công ty châu Âu tương tự vậy. Nếu không mở cửa cho công ty châu Âu thì chúng ta vẫn phải nhận lời 1 sự tranh giành ấy trên sân nhà.

Theo ông Lộc, công đoạn giảm thuế ở hiệp định này là 3 năm, 7 năm và 10 năm. Có nghĩa, Chính phủ mở cửa có công đoạn và đã tính đến sự vươn lên của công ty.

Mặt khác, nhiều sản phẩm của Việt Nam và 1 vài nước Liên minh châu Âu không tranh giành trực tiếp có nhau. Đó cũng là lợi thế của chúng ta.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, để tận dụng thời cơ từ 1 vài hiệp định này, quy tắc xuất xứ phải được chắc chắn. Đây là 1 vấn đề bởi Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc, ASEAN. Do vậy, muốn vượt qua được quy tắc xuất xứ này cần phải nỗ lực rất lớn.

“Làm sao phải sử dụng được nguyên liệu từ châu Âu”, lãnh đạo VCCI chia sẻ.

Lãnh đạo VCCI cũng không quên nhắc đến chướng ngại được nhiều chuyên gia, DN đề cập ở trên, là 1 vài rào cản kỹ thuật.

“Rào cản kĩ thuật của châu Âu khá cao, thuộc loại cao nhất địa cầu. Vệ sinh dịch tễ cũng bởi thế. cung cấp được 1 vài điều kiện về nguyên tắc kĩ thuật và vệ sinh dịch tễ là rất khó cho công ty Việt Nam”, ông Lộc chia sẻ.

Vì vậy, công ty Việt Nam cần hợp tác có công ty EU, đồng thời cần sự trợ giúp của Liên minh châu Âu trong việc hỗ trợ kĩ thuật, để công ty Việt nâng cao được chất lượng sản phẩm, cung cấp nhu cầu đây.

Ngoài ra, kinh phí tuân thủ hiệp định cũng là điểm cần lưu ý. Hiệp định này kèm theo 1 vài điều kiện rất cao về lao động, môi trường. Cho nên kinh phí tuân thủ của DN là rất lớn để cung cấp 1 vài nguyên tắc châu Âu.

Vì thế, lãnh đạo VCCI kiến nghị Chính phủ phải có chính sách bán hàng hõ trợ công ty đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cấp quy trình sản xuất để cung cấp 1 vài đề nghị của EU. Bởi 1 mình công ty thì khó mà vượt qua được.

Một vấn đề khác được đại diện VCCI đặc trưng lưu ý là thể chế. “Chúng ta đã thông phân khúc rồi, thứ hai phải thoáng về thể chế”, ông Vũ Tiến Lộc nói, “Thị trường mở ra mà thể chế bó chân bó tay công ty thì công ty khó sống nổi. Giờ không phải là đưa công ty ra ao hồ, sông suối nữa, mà xuống đại dương rồi, nên nếu luật lệ không theo kịp, thủ tục vẫn phiền toái thì rất khó”.

Về phía công ty, chính mình công ty phải tự nâng cấp lên. Bởi trình độ của công ty Việt Nam còn rất yếu, đội sổ về quản trị công ty.

Cuối cộng phải chắc chắn nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi việc đâyn nhận nguồn đầu tư mới, giá trị tăng lên lớn hơn, tham dự vào nghiên cứu kỹ phát triển thì cần lực lượng lao động cung cấp đề nghị này.

“Thông phân khúc, thoáng thể chế, nâng cấp công ty, đào tạo nhân tài là 4 trụ cột giúp Việt Nam tận dụng được thời cơ để vượt qua thách thức”, ông Vũ Tiến Lộc đúc rút.

WTO đã “lỗi thời” còn Hiệp định EVFTA sẽ là gợi ý cho 1 hướng đi mới?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: