Thông tin bất ngờ vụ án tại Ngân hàng Đông Á

VKSND Tối cao đã trả hồ sơ đề nghị Bộ Công an làm rõ 1 số vấn đề then chốt của vụ án cũng như tham khảo hành vi, tội danh của một vài người liên quan

Sacombank sẽ trở lại sớm hơn dự kiến
Sáng nay, ông Đinh La Thăng hầu tòa phúc thẩm
BIDV chấm dứt kinh doanh vàng miếng ở một số địa điểm

VKSND Tối cao đã trả hồ sơ đề nghị Bộ Công an làm rõ 1 số vấn đề then chốt của vụ án cũng như tham khảo hành vi, tội danh của một vài người liên quan.

Ngày 31-7, 1 nguồn tin xác nhận VKSND Tối cao đã trả tất cả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra lại vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

VKSND Tối cao đề nghị Bộ Công an một vàih tân tội danh của 1 số bị can và làm rõ hành vi của 1 số đối tượng liên quan, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Thông tin bất ngờ vụ án ở Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình

Trước đấy, Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DongA Bank), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank), Nguyễn Đức Vinh (nguyên Giám đốc ngân quỹ Hội sở, thuộc DongA Bank), Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở), Lê Kiên Giang (nguyên phụ quỹ Hội sở).

Ngoài ra, trong vụ án này còn có nhiều người liên quan bị truy cứu trách nhiệm hình sự có 2 tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngân hàng Đông Á có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, trong đấy nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ và nhóm cổ đông PNJ (do vợ ông Bình làm chủ tịch HĐQT) nắm giữ 7,7% vốn điều lệ.

Ông Trần Phương Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.405 tỉ đồng. Hành vi của ông Bình và đồng phạm đã khiến DongA Bank lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng; đến năm 2015 vốn chủ có âm hơn 25.451 tỉ đồng khiến khiến cho tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Bộ Công an xác định ông Bình là người chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới chi sai qui định, gây thiệt hại lớn cho DongA Bank. Đáng chú tâm, trong số một vài người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có ông Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ Công an TP HCM bị cáo buộc đã vay 2.000 lượng vàng rồi làm tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongA Bank số tiền hơn 53 tỉ đồng.

Trước đấy, DongA Bank đã phát đi thông báo sau khi ông Trần Phương Bình và một vài đồng phạm bị xử lý hình sự.

Thông cáo nêu rõ việc truy tố một vài nguyên lãnh đạo này không phải phát sinh mới, mà đấy chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đấy, ban lãnh đạo DongA Bank khẳng định một vài tài liệu này không ảnh hưởng đến tình hình vận hành của DongA Bank ở thời điểm giai đoạn này cũng như trong tương lai; ích lợi hợp pháp của bạn luôn được bảo đảm

Vũ “nhôm” cắm 220 lô đất lấy tiền mua cổ phần Ngân hàng Đông Á

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: