Thông tin “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam sản xuất smartphone Samsung” là suy đoán cá nhân

Samsung Việt Nam cho rằng tài liệu “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trọng điểm sản xuất chính phone thông minh và màn hình của Samsung"

Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ đầu tiên tại Myanmar, chuẩn bị cho khai trương mạng di động 4G Only đầu tiên trên thế giới
Ước mơ của một giám đốc với sản phẩm “cứu thế giới”, thay thế ống hút nhựa đang huỷ hoại môi trường
Đưa cá cược thể thao vào luật nhằm chống thất thoát ngân sách

Samsung Việt Nam cho rằng tài liệu “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trọng điểm sản xuất chính phone thông minh và màn hình của Samsung” chỉ là tin 1 suy đoán cá nhân.

Thông tin “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam sản xuất smartphone Samsung là suy đoán cá nhân - Ảnh 1.

Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam giai đoạn này

Ngày 17/10, 1 số trang tin trong nước đã dẫn lại nguồn tin được cho là dịch từ thời báo Nikkei (Nhật Bản) đưa tin về phát ngôn của ông You Seung-min, Chiến lược gia trưởng ở Samsung Securities.

Theo đấy, ông You Seung-min được cho là đã phát ngôn: “Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên xuất sắc để đặt dây chuyền nhà máy bởi kinh phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cộng múi giờ. Triều Tiên có thể đấyng vai trò sản xuất chính ở châu Á trong hệ thống kinh tế toàn cầu”.

Ngoài ra đáng chú tâm, ông You Seung-min còn nhấn mạnh thêm: “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trọng điểm sản xuất chính đối có các sản phẩm gồm phone thông minh và màn hình”.

Nội dung bài báo của Nikkei cũng cho hay các chuyên gia đánh giá nói rằng khu công nghiệp Kaesong (Triều Tiên) rất quyến rũ có các doanh nghiệp Hàn Quốc bởi kinh phí thuê rẻ, lao động rẻ và sẵn nguồn lao động cộng nói tiếng Hàn dồi dào.

Mức lương bổng tối thiểu hàng tháng cho công nhân nhà máy ở đấy vào năm 2014 chỉ là 63,8 USD, thấp hơn mức 95,8 USD ở TP.HCM của Việt Nam và 194 USD ở Trung Quốc. Ở khu Ansan ở Hàn Quốc, con số này thậm chí còn lên tới 800 USD.

Liên quan đến các tài liệu gây bất ngờ nói trên, thảo luận có ICTnews ngày 18/10, đại diện truyền thông Samsung Việt Nam cho biết họ không bình luận về các tin đồn và các suy đoán của cá nhân.

Trong thực ở Samsung Securities (Công ty chứng khoán Samsung) cũng chỉ là 1 thành viên của Tập đoàn Samsung, hoàn toàn độc lập có Samsung Electronics. Bản thân ông You Seung-mon cũng chỉ là 1 chuyên gia kinh tế làm việc ở Samsung Securities, ông You không có thẩm quyền phát ngôn về các kế hoạch đầu tư của Samsung Điện tử.

Tại phân khúc Việt Nam, sau 10 năm kể từ ngày nhận giấy phép đầu tư cho nhà máy ở Bắc Ninh (2008), Samsung đã đầu tư hơn 17,363 tỉ USD, nhân sự tăng 400 lần, từ 422 người năm 2008 lên hơn 160.000 người vào năm 2018.

Nếu tính riêng Samsung Điện tử, nhân lực toàn cầu của Samsung là hơn 300.000 người thì 2 nhà máy ở Việt Nam (SEV ở Bắc Ninh và SEVT ở Thái Nguyên) có nhân lực 110.000, chiếm hơn 1/3.

Hai nhà máy này hiện cung cấp hơn 50% thiết bị di động thông minh (smartphone và tablet) của Samsung Điện tử trên toàn cầu. 128 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng smartphone Samsung “Made in Vietnam”, trong đấy lớn nhất là châu Âu có 43%, Bắc Mỹ và Trung Đông đều là 17%.

Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nhà máy Samsung ở Việt Nam là 54,4 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Dự kiến năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của các đơn vị này đạt 58 tỷ USD.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: