Thông tư 16: Lùi tiến trình cải cách thị trường sẽ nhờn thuốc

Thời điểm này, việc giảm mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là thích hợp sau khi các ngân hàng đã có thêm thời gian để dự tính. Thống

BVSC dự đoán lợi nhuận sau thuế của Techcombank năm nay có thể đạt 8.243 tỷ đồng
Giá vàng lặng sóng đầu tuần
Chưa thể tuyên án vụ người đẹp chiếm đoạt 50 tỉ

Thời điểm này, việc giảm mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là thích hợp sau khi các ngân hàng đã có thêm thời gian để dự tính.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 16/2018/TT-NHNN, sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong làm việc của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thông tư này không hề cách tân công đoạn tiến hành mật độ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn của các tổ chứ tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đây là từ ngày 1/1/2019 giảm xuống còn 40% thay vì 45% như GĐ này.

Theo phân tách của TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tài chính tiền tệ quốc gia, điều đây cho thấy sự quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn an toàn cho hệ thống.

Theo ông, ở sao Ngân hàng Nhà nước lại giảm mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn về mức 40%?

Ngay từ năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi bổ sung 1 số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN, trong đây đề nghị các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống còn 40% từ 1/1/2018. Điều đây đã biểu hiện rõ tư tưởng của cơ quan điều hành là hạn chế rủi ro, đặc thù là rủi ro về thời hạn.

Nhìn rộng ra nữa là hệ thống ngân hàng đang nỗ lực cải tổ tái cấu trúc theo chuẩn mực thông lệ quốc tế và gắn có thời điểm cần đẩy mạnh phát triển phân khúc vốn, tạo ra sự phong phú của kênh huy động vốn trung, dài hạn cung cấp nhu cầu vốn càng ngày càng cao của nền kinh tế.

Tuy nhiên, do biến động phân khúc tài chính trong thời gian qua cả trong nước và quốc tế là khá lớn, Ngân hàng Nhà nước tính toán lại thời điểm để trong quá trình điều chỉnh không gây ra các cú sốc cho phân khúc, có thể tạo ra các điểm nghẽn vốn.

Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN, trong đây giãn công đoạn giảm mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ từ giúp cho phân khúc hoạt động uyển chuyển trơn tru hơn.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh mật độ này ở mức 45% vào năm 2018 và đến năm 2019 mới chính thức tiến hành mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 40%. Sự điều chỉnh này đã hạn chế xáo trộn đối có cân đối vốn của các tổ chức tín dụng trong thời gian qua. Đồng thời, giúp các ngân hàng có thêm thời gian dự tính tốt hơn khi cung cấp quy định trên.

Tôi nghĩ rằng, thời điểm này, việc giảm mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là thích hợp sau khi các ngân hàng đã có thêm thời gian để dự tính. Quan trọng hơn là hệ thống ngân hàng đang bước vào GĐ tái cơ cấu mới có đòi hỏi cao hơn, 1 số phân khúc “ngốn” vốn dài hạn nhiều đang có dấu hiệu cần phải quan tâm để hạn chế rủi ro.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước “thiết quân luật” kỷ cương phân khúc, nhất là các chỉ số an toàn làm việc của ngân hàng cần phải chắc chắn ở mức cao nhất có thể là cần thiết. Đứng về mặt chính sách bán hàng, nếu lùi lại công đoạn cải cách này có thể khiến phân khúc nhờn thuốc. Do đây, cần phải làm kiên quyết, triệt để.

Quy định trên có tạo cú hích đối có sự phát triển phân khúc vốn không, thưa ông?

Nhìn trên tổng thể, phần nào tạo sức ép hơn đối có sự phát triển phân khúc vốn. Nhưng để phát triển phân khúc này đòi hỏi hội tụ nhiều nhân tố, ở nhiều cạnh và có thể nói là còn rất gian nan.

Tôi lấy ví dụ đối có phân khúc trái phiếu. Mục tiêu phát triển phân khúc này không chỉ là ý tưởng mà có chương trình cụ thể từ năm 2000 nhưng đến giờ vẫn phát triển rất chậm. Nguyên do là chúng ta thiếu sự quyết liệt trong triển khai nên mọi thứ đều chậm trễ.

Muốn phát triển phải hội tụ được rất nhiều nhân tố từ cơ sở hạ tầng đến khâu chi trả, hệ thống phân tách mức độ tín nhiệm… Đấy là nền móng căn bản để phát triển phân khúc trái phiếu. Chưa nói đến nhân tố khác như tính phong phú của phân khúc trái phiếu Chính phủ về thời hạn, sự tham dự của các nhà đầu tư… Thị trường trái phiếu công ty còn gặp khó hơn do mức độ danh tiếng, minh bạch hóa còn thấp…

Hiện ở, chỉ có kênh huy động vốn trên phân khúc chứng khoán, tuy chưa được như kỳ vọng, nhưng cũng đã có bước chuyển biến, hỗ trợ tích cực hơn cho hệ thống ngân hàng. Nhưng, sự phát triển phân khúc này vẫn chưa thực sự bền vững do nhân tố đầu cơ vẫn còn cao.

Như ông nói, để phát triển phân khúc vốn sẽ mất nhiều thời gian. Vậy, quy định trên sẽ tác động thế nào?

Tôi nghĩ quy định trên cần thiết tạo sức ép thúc đẩy phân khúc vốn nhanh hơn. Việc vẫn cho phép tổ chức tín dụng sử dụng tới 40% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tức là nền kinh tế vẫn có thể sử dụng lượng vốn trung dài hạn tương đối lớn.

Vấn đề quan trọng là chúng ta hạn chế rủi ro. Nếu không giám sát tốt để sai lệch kỳ hạn cao rủi ro rất lớn. Một trong các lý do dẫn đến khủng hoảng châu Á đây là sai lệch về cơ cấu thời hạn. Vì vậy, cần phải cảnh giác để không bị rơi vào tình thế khó.

Cảm ơn ông!

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm xuống 40% từ năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: