Thủ đoạn lừa đảo tiền ảo khiến hơn 6.000 người mất tiền thật

Thực tế, nhà đầu tư bỏ tiền thật để mua tiền ảo và bị mất tiền thật mà không có tiền ảo nào phân phối được ở phân khúc Việt Nam và địa cầu... Chiều

USD ngân hàng giảm mạnh cuối năm, có hay không việc “chạy thành tích”?
Cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc tăng liên tục
Tại thời điểm đầu tháng 7/2018, các sếp VPBank và người nhà đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu VPB?

Thực tế, nhà đầu tư bỏ tiền thật để mua tiền ảo và bị mất tiền thật mà không có tiền ảo nào phân phối được ở phân khúc Việt Nam và địa cầu…

Chiều 31-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, cho biết: Đã khởi tố vụ án, khởi tối bị can đối có Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi, quê quán Thanh Hóa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VNCOINS, tọa lạc quận 1, TP Hồ Chí Minh), Phạm Việt Sơn (60 tuổi, ngụ quận 9, TP Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc) và Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, ngụ Bình Dương, phụ trách công nghệ thông tin Công ty VNCOINS) để điều tra mở rộng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cách đấy hơn hai tháng, trinh sát phát hiện đường dây chuyển nhượng tiền ảo diện tích lớn có dấu hiệu lừa đảo người đầu tư (nhà đầu tư) chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng nên xác lập chuyên án đấu tranh.

Thủ đoạn lừa đảo tiền ảo khiến hơn 6.000 người mất tiền thật - Ảnh 1.

Đối tượng Tiến

Thủ đoạn lừa đảo tiền ảo khiến hơn 6.000 người mất tiền thật - Ảnh 2.

“Bánh vẽ” do Tiến đưa ra lôi kéo nhà đầu tư

Thủ đoạn lừa đảo tiền ảo khiến hơn 6.000 người mất tiền thật - Ảnh 3.

Cán bộ điều tra thu giữ tang vật của vụ án

Thượng tá Lê Ngọc Hùng, Phó Trưởng phòng 6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44), cho biết, ngày 19-7, cán bộ, chiến sỹ Cục C44 phối hợp cộng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (C50) đồng loạt bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở, nơi làm việc của một số đối tượng trên ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Cơ quan Công an cũng đã triệu tập 10 đối tượng khác để lấy lời khai phục vụ điều tra. Chỉ từ tháng 8 đến 11-2016, một số doanh nghiệp của Tiến đã lừa hơn 6.000 nhà đầu tư tham dự một số dự án “ảo” có số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Tại cơ quan Công an, một số đối tượng bước đầu khai nhận: Vào tháng 5-2015, Tiến thành lập và điều hành Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, do Tiến làm Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật.

Để bộ máy làm việc, Tiến thuê Sơn, Quân đứng tên cổ đông và giữ một số chức vụ khác nhau trong doanh nghiệp. Tháng 8-2016, Tiến thành lập và điều hành Công ty cổ phần OTCMAX, thuê Sơn làm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật và Quân phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin.

Việc thành lập doanh nghiệp chỉ là một sốh hợp thức hóa để người dân tin tưởng đầu tư vào một số dự án ảo do Tiến tạo ra. Thực tế, OTCMAX không sản xuất kinh doanh, cũng không đầu tư vào dự án.

Để “che mắt” nhà đầu tư, Tiến còn tổ chức nhiều buổi hội thảo, thuê in ấn, phát hành thông tin; chỉ đạo người hoạt động website Otcmax.vn đăng bài liên tục về hình ảnh của Tiến về hàng trăm dự án có lợi nhuận cực lớn để lôi kéo đầu tư. Cụ thể, việc mua lại Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Quảng Phú (Thanh Hóa); đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt tỉnh Bình Thuận; hợp tác đầu tư có Công ty thi công Bắc Nam để thi công trọng điểm thương mại ở Thanh Hóa; thi công sân bay Long Thành; thi công trọng điểm thương mại, chung cư lớn ở TP Hồ Chí Minh… đều là “ảo” do Tiến dựng lên để lừa đảo nhà đầu tư.

Khi bạn thấy lợi nhuận đến 1,8%/ngày, đổ tiền vào một số dự án thì Tiến chỉ đạo cấp dưới lấy tiền của người này trả lãi cho người sau, hoặc lấy tiền vốn góp của chính nhà đầu tư trả cho nhà đầu tư. nhà đầu tư có thể chọn lọc nhiều gói đầu tư, mỗi người được đầu tư nhiều dự án có lãi “khủng”. Nếu đầu tư gói dự án VIP 3 tỷ đồng thì sau 3 tháng, bạn sẽ có thể nhận được gần 5 tỷ đồng.

Cục C44, cho biết thêm: Ban đầu có nhiều nhà đầu tư ham lợi nên tham dự đầu tư một số dự án. Do vậy, OTCMAX có tiền trả lãi cho nhà đầu tư. Nhưng đến tháng 11-2016, doanh nghiệp không trả lãi đúng hạn cho nhà đầu tư như cam đoan do nhà đầu tư tham dự ít dần, tiền không còn.

Thấy làn sóng đầu tư tiền ảo đang dâng cao, tháng 9-2017, Tiến đổi tên OTCMAX thành Công ty cổ phần VNCOINS nhằm chuyển sang hình thức lừa đảo tiền ảo. Tiến tiếp tục tổ chức một số hội nghị, hội thảo, mở phân phối Công ty VNCOINS có kênh đầu tư tiền ảo tạo ra giá trị lớn, nhà đầu tư mua tiền ảo VNCOINS gửi vào gói của mình sẽ được doanh nghiệp chắc chắn lợi nhuận lên đến 2,5%/ngày.

Mặt khác, Tiến cũng mời gọi một số nhà đầu tư từ OTCMAX chuyển qua mua tiền ảo do VNCOINS tạo ra, bạn không chấp nhận sẽ phải trả lại OTCMAX tất cả pháp lý ký hợp đồng hợp tác đầu tư và ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng, sau đây doanh nghiệp sẽ trả lại tiền nhà đầu tư trong thời gian 45 ngày.

Tuy nhiên, Tiến thừa nhận đây chỉ là một sốh nhằm lấy lại tất cả pháp lý để nhà đầu tư không có bằng chứng khi cơ quan công dụng vào cuộc điều tra. Với tiền ảo VNCOINS, ban đầu Tiến cho định giá 0,9 USD/VNCOINS. Khi nhà đầu tư đổ tiền vào mua thì bộ phận công nghệ thông tin sẽ làm giá VNCOINS tăng lên mỗi ngày.

Tuy nhiên, Tiến chỉ đạo không cho tiền ảo VNCOINS tăng liên tục dễ bị sinh nghi, mà biến động tăng mạnh, giảm nhẹ không ngừng nghỉ khiến phân khúc linh động như Bitcoin. Thời điểm lực lượng công dụng bắt giữ một số bị can, doanh nghiệp này định giá mỗi VNCOINS 10 USD.

Sky Mining lấy tiền ảo gom tiền thật ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0