“Thu hẹp khoảng cách giới sẽ làm tăng đáng kể GDP”

"Ngày càng có nhiều bằng chứng về việc thu hẹp dao động một vàih giới sẽ làm tăng đáng kể tổng sản phẩm quốc nội GDP"... Quan điểm trên được ông Kam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo xây dựng Đề án mô hình kinh tế chia sẻ
Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI
3 lý do khiến doanh nghiệp FDI muốn “sa thải” người lao động trên 35 tuổi

“Ngày càng có nhiều bằng chứng về việc thu hẹp dao động một vàih giới sẽ làm tăng đáng kể tổng sản phẩm quốc nội GDP”…

Quan điểm trên được ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc ở Việt Nam và bà Maria Jesus Figa Lopez-Palop, Đại sứ Tây Ban Nha ở Việt Nam đưa ra trong tham luận nhân dịp Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ Luật Lao động sáng 19/10.

Bối cảnh phân khúc lao động tương lai phát triển thành phức tạp hơn khi có sự biến đổi lớn do hiện trạng già hoá dân số, tiến bộ công nghệ, biến đổi khí hậu và sự tăng lên của một vài công việc phi nguyên tắc trong khu vực. Để dự định cho các thách thức này, nhân tố chọn lọc chính là giải quyết bài toán bất bình đẳng giới. Bình đẳng giới là thắng lợi cho toàn bộ mọi người.

Tại Việt Nam, mặc dù mật độ tham dự lực lượng lao động của phụ nữ tương đối cao, song có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đó và dao động một vàih giới vẫn còn tồn ở.

Bằng chứng cho thấy, sự tham dự của phụ nữ vào một vài lĩnh vực liên quan đến công nghệ thấp hơn nam giới. Trong khi đó, mật độ phụ nữ làm việc trong nền kinh tế phi chính thức và trong các công việc dễ bị tổn thưởng còn khá cao.

Một thách thức khác là gánh nặng không cân xứng của phụ nữ trong công việc chăm sóc và nội trợ không được trả thu nhập. Nghiên cứu của Action Aid năm 2016 cho thấy, trung bình mỗi ngày, phụ nữ Việt Nam dành 2 giờ để làm việc nhà và chăm sóc không được trả thu nhập, nhiều hơn so có nam giới.

“Chính điều này làm giới hạn thời cơ chọn lọc nghề nghiệp của phụ nữ, họ có ít chọn lọc hơn vì vừa phải đảm bảo trách nhiệm trong gia đình, vừa đảm bảo công việc chính thức”, hai vị đồng tác giả của tham luận nhấn mạnh.

Dự thảo sửa đổi Bộ Luật lao động năm 2012 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự định tới đó sẽ đóng góp việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Trong đó, có bốn nhóm vấn đề chính trong bản sửa đổi được đưa ra trao đổi, lấy ý kiến. Nhóm vấn đề Thứ nhất là hướng tới loại bỏ dao động một vàih tuổi nghỉ hưu mà hiện đang quy định phụ nữ nghỉ hưu sớm hơn nam giới 5 năm. Ở nhóm này, cả ông Kamal Malhotra và bà Maria Jesus Figa Lopez-Palop đều cho rằng, tuổi nghỉ hưu ngang bằng giữa nữ và nam giới sẽ cho phép lao động nữ có thu nhập cao hơn, đóng góp lâu hơn cho quỹ bảo hiểm và bởi thế, sẽ được hưởng thu nhập hưu cao hơn.

Bộ Luật lao động giai đoạn này không cho phép phụ nữ làm việc trong 77 nghề nghiệp. Trong đó, có 39 công việc bị cấm đối có phụ nữ có thai và phụ nữ có con dưới 12 tháng. 38 công việc khác bị cấm trên cơ sở giới tính. Thay vì đặt ra các hạn chế trên, Bộ luật Lao động nên cho phép nhiều phụ nữ tham dự hơn để cộng có nam giới tranh đua, cho một vài thời cơ việc làm được tạo ra trong một vài lĩnh vực và ngành nghề mới.

Đối có vấn đề quấy rối tình dục ở nơi làm việc, dù không có đầy đủ dữ liệu song việc này diễn ra khá phổ biến. Theo hai vị trên, Bộ Luật lao động 2012 cấm hành vi này nhưng việc thực thi luật còn hạn chế. Do đó, khuyến nghị sửa đổi sắp tới của Bộ luật Lao động nên đưa ra một vài giải pháp bảo vệ tốt hơn và giúp phòng ngừa quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

Ngoài ra, Bộ Luật lao động sửa đổi nên mở rộng chính sách bán hàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho một vài chủ lao động trong cung cấp trách nhiệm gia đình của người lao động, khi đó, phân khúc lao động sẽ bán lại công việc gia đình không được trả thu nhập. Và điều quan trọng là phải làm rõ vai trò của Nhà nước và người sử dụng lao động trong việc cung cấp một vài cơ sở chăm sóc trẻ và mẫu giáo có chất lượng cho người lao động có con nhỏ.

“Khi các một vàih tân trên được hiện thực hóa trong Bộ luật Lao động sửa đổi sắp tới, Việt Nam đảm bảo sẽ đi đầu trong một vài nỗ lực quốc tế hướng tới tăng trưởng toàn diện và phát triển bền vững”, hai tác giả của tham luận tiên đoán.

GDP bình quân đầu người Việt Nam đạt dao động 2.540 USD

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: