Thử nghiệm chính sách tiền tệ táo bạo và liều lĩnh của Nhật Bản: Tăng lợi suất trái phiếu dài hạn trong khi kiềm chế lãi suất ngắn hạn

Sau nhiều năm gắng sức kích thích tăng trưởng kinh tế bằng nhữngh hạ cả lãi suất ngắn hạn và dài hạn, Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong những tuần gần đ

Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân đàm phán thương mại Mỹ-Trung thất bại
Indonesia tìm thấy một hộp đen của máy bay Lion Air bị nạn
Mỹ tăng lãi suất, các nước đang phát triển sẽ phải gánh chịu hậu quả

Sau nhiều năm gắng sức kích thích tăng trưởng kinh tế bằng nhữngh hạ cả lãi suất ngắn hạn và dài hạn, Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong những tuần gần đó đã chuyển sang nâng lợi suất trái phiếu chính phủ, đặc thù là những loại kỳ hạn siêu dài.

Nhật Bản, quốc gia thường bị ràng buộc bởi truyền thống, rất khác biệt khi nói đến chính sách phân phối hàng tiền tệ. Trong nền kinh tế chủ chốt của kỷ nguyên hậu chiến tranh, vật lộn có giảm phát và giảm tốc độ tăng trưởng dài hạn, những nhà hoạch định chính sách phân phối hàng có rất ít sự chọn lọc ngoài việc sáng tạo. BOJ là ngân danh tiếng tiên đưa lãi suất về 0 và tiên phong trong việc nới lỏng định lượng vào năm 2001. Bây giờ, ngân hàng trung ương lại bắt đầu 1 thử nghiệm mới táo bạo: đẩy lãi suất cố định cao hơn.

Sau nhiều năm gắng sức kích thích tăng trưởng kinh tế bằng nhữngh hạ cả lãi suất ngắn hạn và dài hạn, Ngân hàng Nhật Bản trong những tuần gần đó đã chuyển sang nâng lợi suất trái phiếu chính phủ, đặc thù là những loại kỳ hạn siêu dài. Trong thời gian không biến động, 1 chọn lọc bởi thế có thể hiểu là thắt chặt tiền tệ. Nhưng Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã liên tục nhấn mạnh rằng ngân hàng đã thực hiện rất nhiều nhữngh thức nới lỏng. Tháng trước, ông nói rằng ngân hàng sẽ không ngần ngại thêm kích thích nếu cần và 1 số nhà dự đoán kỳ vọng rằng ông và ban lãnh đạo sẽ cắt giảm lãi suất chính sách phân phối hàng ngắn hạn của ngân hàng xuống mức -0,1% vào ngày 31/10.

Ông Kuroda gần đó đã cảnh báo rằng lợi suất đặc thù thấp của trái phiếu siêu dài hạn – từ 20 năm trở lên – có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế, tác động tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng. Lợi suất thấp gây tổn hại về mặt tâm lý, theo 1 khía cạnh nào đó, vì chúng củng cố dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong thời gian dài, khuyến khích những hộ gia đình Nhật Bản tiết kiệm hơn là chi tiêu. Lợi nhuận thấp cho thấy mối đe dọa thực sự đối có những người hưởng thu nhập hưu ở Nhật Bản, con số này lên tới 40 triệu người theo số liệu mới nhất và đang tiếp tục tăng cao.

Sau những nhận định này, những quan chức của Ngân hàng Nhật Bản đã cắt giảm khoản mua trái phiếu của họ, theo số liệu ở Bloomberg Economics, có tốc độ hàng năm là 5 nghìn tỷ yên (47 tỷ USD), so có mục tiêu 80 nghìn tỷ yên trước đó. Trong kế hoạch hàng tháng mới nhất của mình, BOJ cũng báo hiệu rằng họ thậm chí có thể ngừng mua trái phiếu có kỳ hạn vượt quá 25 năm.

“Họ muốn có chiếc phân phốih của mình và ăn nó”, theo ông Paul Sheard, 1 nhà kinh tế ở Nhật Bản. Nói nhữngh khác, BOJ muốn, 1 mặt, thúc đẩy nền kinh tế bằng nhữngh giảm lãi suất ngắn và trung hạn, mặt khác, muốn lợi suất ở kỳ hạn siêu dài phản ánh thành công mà họ mường tượng về tạo ra tăng trưởng và đối phó có lạm phát.

Để thuyết phục phân khúc và công chúng rằng mình cam đoan nới lỏng các con phố dài, BOJ hứa tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán thông qua mua trái phiếu. Vì vậy, nếu BOJ ngừng mua 1 số trái phiếu để tăng lợi suất, khi giá và lợi suất tỷ nghịch có nhau, thì họ phải mua thêm trái phiếu khác. Vấn đề là, ngân hàng trung ương sau đó cần tiếp tục nhữngh tân vận hành để giải quyết những vấn đề có lợi suất quá thấp ở những kỳ hạn khác nhau, ông Sheard nói.

Theo ông Masaaki Kanno, người đã làm việc ở BOJ từ những năm 1970 đến những năm 1990 và hiện đang là 1 nhà kinh tế ở Sony Financial Holdings, giảm lãi suất ngắn hạn trong khi tăng lãi suất dài hạn sẽ rất gặp khó. BOJ cần phải quan tâm tới quỹ hưu trí và những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ bị tổn thương nếu đó là những khoản lãi suất trái phiếu dài hạn chẳng đáng bao nhiêu. Dân số Nhật Bản đang già hóa mau chóng và đó là 1 vấn đề lớn đối có nền kinh tế.

Thử nghiệm chính sách phân phối hàng tiền tệ táo bạo và liều lĩnh của Nhật Bản: Tăng lợi suất trái phiếu dài hạn trong khi kiềm chế lãi suất ngắn hạn - Ảnh 1.

Các động thái mới nhất của BOJ được đưa ra sau khi lợi suất trái phiếu 20 năm giảm xuống chỉ còn 0,02% vào đầu tháng 9. Kể từ khi ông Kuroda bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo và những quan chức bắt đầu mua lại trái phiếu của họ, lợi suất đã tăng lên 0,20% vào ngày 8/10. Trong khi đó, khó có thể phân tích được tác động cho đến nay, ông Kanno nói rằng ngân hàng trung ương có thể có hành động mạnh mẽ hơn.

Bước đi tiềm năng thứ hai là đặt mục tiêu cho lợi suất 20 năm, sau đó ngừng mua trái phiếu khi cần thiết để giúp đạt được mục tiêu. Một hướng quyết liệt hơn sẽ là BOJ phân phối trái phiếu kỳ hạn 20 năm, mặc dù ngân hàng trung ương sẽ rất khó để giải đáp nguyên nhân vì lý do gì lại thu hẹp danh mục tài sản của mình trong khi đang thực hiện nhữngh thức kích thích.

Điều khiến cho những bước đi này gặp khó hơn là BOJ đã mua hơn 43% tất cả phân khúc trái phiếu chính phủ Nhật Bản. (Ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang có dao động 13%.) Trong quá trình đó, BOJ đã mở rộng bảng cân đối kế toán của mình vượt quá 100% tổng sản phẩm quốc nội, nhiều hơn mức của những đối tác Mỹ và châu Âu có 18% và 39% tương ứng.

Tóm lại, nhữngh duy nhất chắc chắn để tăng lợi suất siêu dài hạn là tăng lãi suất chính sách phân phối hàng ngắn hạn, nhưng điều đó cũng có nguy cơ thúc đẩy đồng yên, theo ông Tadashi Kikugawa, chuyển nhượng viên trái phiếu kỳ cựu hiện đang làm việc ở Nomura Holdings. Tiền tệ mạnh hơn là gấp đôi bất lợi đối có Nhật Bản, làm giảm nhu cầu xuất khẩu – chiếm 17% tổng sản phẩm quốc nội, đồng thời làm giảm giá cổ phiếu bluechip – thu được đa số doanh thu từ vận hành kinh doanh ở nước ngoài.

Đức đang “chung nhóm” cộng Nhật Bản có lợi suất 10 năm dưới 1% trong năm 2014 và giai đoạn này đều dưới 0. Thậm chí Mỹ cũng chứng kiến thử thách ​​lãi suất trái phiếu thấp lịch sử, có khả năng giảm thêm, có những bất lợi trong dữ liệu kinh tế mới nhất và khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Những quốc gia khác cũng đang dõi theo hành động của Nhật Bản: Thống đốc ngân hàng trung ương Australia, Philip Lowe, đã ghi nhận gặp khó của những người gửi tiết kiệm từ việc cắt giảm lãi suất mà ông ban hành. Lợi tức 10 năm của Australia trong năm nay đã gia nhập nhóm dưới 1%.

Hiện ở, vấn đề Nhật Bản là riêng biệt, nhưng nếu lãi suất thấp kéo dài thì đó sẽ là 1 thách thức nghiêm trọng đối có Mỹ và những quốc gia khác, theo ông Kanno. Điểm mấu chốt là nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt có câu hỏi: cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không có khoản lãi từ những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ, ông nói.

Bây giờ là thời điểm phù hợp để BOJ nỗ lực thực hiện thành công nhữngh thức kích thích mới này, theo ông Kanno.

Các nhà đầu tư nhỏ ở Mỹ nắm giữ 1 mẩu của “chiếc phân phốih ngon” Trung Quốc bằng nhữngh nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: