Thu nhập của người lao động tiếp tục tăng

Chiều 18/9, Bộ LĐ-TB&XH đã ra mắt Bản tin cập nhật phân khúc lao động Việt Nam quý 2/2018. Theo đây, lương bổng bình quân quý vừa qua tăng so có

ILO: Gần một thập kỷ, giá gia công áo sơ mi, quần jean của Việt Nam hầu như không đổi
Việt Nam cần sớm chấm dứt khuyến khích qua thuế khi thu hút FDI
Trùng hợp thú vị: 2 tỷ phú USD người Việt đều khởi nghiệp từ mì gói

Chiều 18/9, Bộ LĐ-TB&XH đã ra mắt Bản tin cập nhật phân khúc lao động Việt Nam quý 2/2018. Theo đây, lương bổng bình quân quý vừa qua tăng so có cộng kỳ năm trước, nhóm lao động có bằng cấp thất nghiệp cũng giảm.

Ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, quý 2/2018, lương bổng bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương bổng là 5,62 triệu đồng, giảm 166 nghìn đồng so có quý 1/2018, nhưng tăng 223 nghìn đồng so có cộng kỳ năm trước.

Lý do lương bổng của người lao động quý 2 giảm so có quy 1, theo ông Vinh, do quý 1 người lao động được thêm thưởng Tết. Còn so có cộng ký, lương bổng người lao động vẫn tăng do tác động từ việc tăng lương bổng tối thiểu vùng, công ty làm việc hiệu quả hơn.

Thu nhập của người lao động tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Biểu đồ lương bổng của người lao động tính theo bằng cấp.

Theo bản tin, lao động có lương bổng cao nhất là nhóm có bằng cấp đại học trở lên (7,8 triệu đồng/tháng), tiếp đến là trình độ sơ cấp (6,5 triệu đồng/tháng).

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, do lao động trình độ sơ cấp làm việc trong một số nhà máy, xí nghiệp nhiều, thường đứng dây chuyền nên tăng ca, làm thêm giờ nhiều. Từ đây lương bổng cũng cao hơn một số nhóm lao động trình độ trung cấp, cao đẳng.

Về lao động thất nghiệp, theo Bản tin, hết quý 2/2018, cả nước có hơn 1 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp (bằng 2,1% lực lượng lao động), giảm so có cộng kỳ năm trước. Trong đây, số người thất nghiệp dài hạn (12 tháng trở lên) chiếm 34,93% tổng số người thất nghiệp.

Số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 126 nghìn người, chiếm 2,4% số lao động thất nghiệp (giảm 0,4% so có quý liền trước); nhóm trình độ cao đẳng thất nghiệp dao động 70,8 nghìn người; nhóm trình độ sơ cấp thất nghiệp dao động 23,6 nghìn người.

Đáng chú tâm, trong quý 2, đã có hơn 202 nghìn người nộp hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng tới 70% (tăng hơn 83.000 người) so có quý 1, và tăng 7,4% (hơn 13.800 người) so có cộng kỳ năm 2017.

Giám đốc Grab Việt Nam: Sau khi mua lại Uber, lương bổng của tài xế GrabBike tăng 20% theo tháng, có thể lên tới 700.000 đồng/ngày

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0