Thu nhập tới 245,7 triệu đồng/tháng ở công ty bảo dưỡng máy bay miền Nam

Tại Công ty TNHH Dịch vụ bảo trì máy bay cảng hàng không miền Nam, công ty liên kết của ACV, người có mức lương bổng cao nhất là 245,7 triệu đồng/thá

Thủ tướng: “Chủ trương 1, kế hoạch 10, biện pháp 20 mới thành công”
Cấm bán rượu bia trên Internet và quảng cáo rượu bia nặng độ vào giờ vàng khiến người dân không được xem bóng đá?
Nghị định 15: Giảm 90% thủ tục, tiết kiệm 10 triệu ngày công

Tại Công ty TNHH Dịch vụ bảo trì máy bay cảng hàng không miền Nam, công ty liên kết của ACV, người có mức lương bổng cao nhất là 245,7 triệu đồng/tháng trong khi người thấp nhất được nhận 8,5 triệu đồng/tháng.

Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) mới đó đã mở bán kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động ở Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị trực thuộc, công ty con, công ty liên kết.

Các bản kết luận thanh tra này đã cho thấy mức lương bổng của người lao động đang làm việc ở các công ty dịch vụ hàng không này.

Theo đó, ở ACV có 9.312 lao động có mức lương bổng trung bình năm 2017 là 27,4 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, người cao nhất đạt 121,4 triệu đồng, thấp nhất là 12,9 triệu đồng. Khối văn phòng của tổng công ty có lương bổng cao hơn lao động ở các cảng hàng không có lương bổng trung bình là 45,8 triệu đồng/người/tháng. Người quản lý chuyên trách là người đại diện vốn nhà nước hưởng mức lương bổng 146,6 triệu đồng/tháng.

Thu nhập tới 245,7 triệu đồng/tháng ở công ty bảo trì máy bay miền Nam - Ảnh 1.

Hoạt động bảo trì máy bay ở sân bay quốc tế Nội Bài – Ảnh: Dương Ngọc

Tuy nhiên, đơn vị có lao động hưởng lương bổng cao nhất ở nhóm công ty dịch vụ hàng không này thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ bảo trì máy bay cảng hàng không miền Nam, công ty liên kết của ACV. Thu nhập bình quân của lao động ở công ty chuyên bảo trì máy bay này năm 2017 lên tới 33,6 triệu đồng/người/tháng, mức lương bổng bình quân cao nhất trong số các công ty thành viên thuộc ACV.

Người lao động có mức lương bổng cao nhất ở công ty này là 245,7 triệu đồng/tháng, bởi thế lao động này nhận về tới gần 3 tỉ đồng cả năm. Mức lương bổng thấp nhất ở công ty này là 8,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, nhiều lao động ở các công ty thành viên khác cũng đang hưởng mức lương bổng hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Tại Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội, nơi ACV đang nắm giữ 20% vốn công ty hiện có dao động 864 lao động có mức lương bổng bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, mức lương bổng cao nhất của nhân sự lên tới 156 triệu đồng/tháng, tương đương 1,9 tỉ đồng/năm.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (chi nhánh của ACV), mức lương bổng bình quân của lao động ở đó mỗi tháng năm 2017 là 25,6 triệu đồng, trong đó người cao nhất là 115 triệu đồng/tháng, người thấp nhất đạt gần 20 triệu đồng/tháng.

Còn ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, người lao động ở đó đang hưởng mức lương bổng bình quân dao động 24,7 triệu đồng/tháng. Người lao động có lương bổng cao nhất ở đó đang được chi trả 107 triệu đồng/tháng. Còn lao động có lương bổng thấp nhất là hơn 15,5 triệu đồng/tháng.

Làm việc tới 15 giờ/ca

2 vụ tai nạn lao động chết người

Trong thời kỳ thanh tra, đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động chết người (1 người ở chi nhánh Nội Bài, 1 người ở chi nhánh Đà Nẵng). Vụ việc đã được điều tra, khai báo có cơ quan quản lý nhà nước về lao động theo quy định và chi trả giá thành bồi thường.

Tại các kết luận này, Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH đã chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm của ACV và các đơn vị thành viên liên quan tới công tác sử dụng lao động, chi trả lương bổng ngoài giờ, tăng ca và thời gian làm việc của nhân viên.

Đặc biệt, ở Chi nhánh Tân Sơn Nhất, thanh tra Bộ cho biết người lao động thuộc bộ phận công nghệ tài liệu và hoạt động thiết bị ga quốc nội thuộc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật hàng không đang phải làm việc tới 15 giờ/ca (từ 16 giờ 30 đến 7 giờ 30 sáng hôm sau). Cùng có đó, việc ứng dụng giờ làm việc 8 giờ/ngày, 48 giờ/tuần đối có các người làm công việc đặc trưng nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như lắp đặt, sửa chữa, bảo trì đường dây tài liệu liên hệ hàng không là không đúng quy định.

Về vấn đề tiền lương bổng, nhiều lao động làm công việc vệ sinh công nghiệp trên cao có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhưng chỉ được chi trả mức lương bổng như công việc vệ sinh văn phòng làm việc trong điều kiện thông thường. Tại 2 chi nhánh Nội Bài và Tân Sơn Nhất, người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết chỉ được trả lương bổng 100% tiền so có ngày thường; làm thêm giờ vào ban đêm của ngày lễ, Tết được trả bằng 130% là không đúng quy định.

Người đại diện vốn của ACV giữ chức vụ tổng giám đốc ở Công ty cổ phần Dịch vụ nhiên liệu hàng không Nội Bài đã được hưởng lương bổng chuyên trách ở công ty này nhưng ACV vẫn chi thù lao chuyên trách là không đúng quy định.

Thu nhập tới 245,7 triệu đồng/tháng ở công ty bảo trì máy bay miền Nam - Ảnh 3.

Thanh tra Bộ Lao động đã chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm của ACV và các đơn vị thành viên liên quan tới công tác sử dụng lao động, chi trả lương bổng ngoài giờ, tăng ca và thời gian làm việc của nhân viên – Ảnh minh hoạ: Dương Ngọc

Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cũng chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác chi lương bổng, thưởng, khám sức khoẻ, công tác an toàn lao động và giờ lao động cho nhân viên ở các chi nhánh, công ty thành viên do ACV có vốn như Công ty TNHH Dịch vụ bảo trì máy bay cảng hàng không miền Nam; Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội hay Công ty cổ phần Dịch vụ nhiên liệu hàng không Nội Bài.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cho biết chi nhánh Tân Sơn Nhất đang ứng dụng thời gian thử việc 28 ngày có địa điểm làm công việc vệ sinh môi trường khu bay và thử việc 30 ngày có người lao động làm việc vệ sinh sân đỗ là không đúng quy định. Đây là các địa điểm làm công việc vệ sinh môi trường không cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Còn ở chi nhánh Đà Nẵng, ứng dụng thời gian thử việc 60 ngày đối có toàn bộ các công việc cũng không đúng.

Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Tiến Tùng đề nghị ACV khắc phục các thiếu sót, sai phạm và có báo cáo bằng văn bản về Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH. Tổng giám đốc ACV có trách nhiệm phổ biến các sai phạm đã được nêu đối có các đơn vị chưa được thanh tra, đề nghị tự rà soát, khắc phục các sai phạm tương tự; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách bán hàng lao động, tiền lương bổng đối có các đơn vị trong Tổng công ty nhằm kịp thời xử lý, chấn chỉnh; đôn đốc, giám sát các đơn vị được thanh tra thực hiện các kiến nghị trong kết luận thanh tra.

Lương ngành hàng không: Kẻ 240 triệu đồng, người chỉ 7 triệu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: