Thứ trưởng Bộ LĐTBXH lý giải tỷ lệ bỏ việc cao của nhân viên y tế Việt Nam ở trại dưỡng lão Nhật Bản

Phía Việt Nam và Nhật Bản đều thừa nhận công việc ở 1 số trại dưỡng lão, trung tâm y tế của không quyến rũ người lao động. Những công việc này “không

PGS.TS Lê Xuân Trường: Nhiều nước tăng thuế VAT bù đắp nguồn thu thành công, không lý gì Việt Nam không nghiên cứu và sửa đổi theo hướng này!
Công bố quyết định phân công Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT kiêm Phó Ban Tuyên giáo Trung ương
Chi 16.200 tỷ đồng cải cách tiền lương, tinh giản biên chế trong 2019

Phía Việt Nam và Nhật Bản đều thừa nhận công việc ở 1 số trại dưỡng lão, trung tâm y tế của không quyến rũ người lao động. Những công việc này “không hẳn là sạch sẽ” nên nguy cơ thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng chấm dứt hợp đồng rất cao.

Chiều 26/7/2018, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp ông Tabata Hiroaki, Thứ trưởng Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nhằm thảo luận về tình hình triển khai đưa người lao động và thực tập sinh Việt Nam sang thực tập và làm việc ở Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, phía Việt Nam và phía Nhật Bản đều thừa nhận rằng, công việc thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng không quyến rũ người lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH lý giải mật độ bỏ việc cao của nhân viên y tế Việt Nam ở trại dưỡng lão Nhật Bản - Ảnh 1.

Ông Tabata Hiroaki và ông Doãn Mậu Diệp

“Công việc làm trong 1 số trại dưỡng lão, 1 số trung tâm y tế không hẳn là sạch sẽ, bởi thế, nguy cơ 1 số thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng chấm dứt hợp đồng rất cao. Nhật Bản cũng quy định trước khi xuất cảnh sang Nhật, thực tập sinh phải có trình độ tiếng Nhật N4, trong 1 năm phải có trình độ N3, bởi thế nguy cơ bị trả về là rất lớn. Vì các nguyên do này, chương trình thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng, chẳng thể triển khai ở mức độ lớn” – ông Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Về phía Nhật Bản, ông Tabata Hiroaki khẳng định, nghề hộ lý, điều dưỡng ở Nhật Bản có các đặc biệt. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và yêu cầu cao về ngôn ngữ để phục vụ nhu cầu giao tiếp giữa hộ lý, điều dưỡng viên và người được chăm sóc. Thứ trưởng Nhật Bản mong muốn các người trẻ Việt Nam tiếp tục nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tay nghề nếu đã yêu nghề hộ lý, điều dưỡng và có quyết tâm theo đuổi con các con phố này

Việc triển khai 1 số khóa đào tạo thực tập sinh hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc là 1 nội dung trong Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA). Đến nay, Việt Nam đã tổ chức 6 khóa đào tạo, có số lượng xuất cảnh sang Nhật Bản là 892 người. Các hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam được phía Nhật Bản phân tách cao. Tỷ lệ ứng viên Việt Nam thi đỗ chứng chỉ quốc gia trong lĩnh vực điều dưỡng của Nhật Bản đạt trên 80% – 90% trong nhiều năm, cao hơn Philippines và Indonesia (chỉ 30% – 40% thi đỗ).

Hiện ở, có dao động 126 nghìn người Việt Nam đang thực tập ở Nhật Bản, bao gồm toàn bộ 1 số ngành nghề. Số lượng thực tập sinh phái cử hàng năm và tổng số thực tập sinh của Việt Nam là cao nhất trong 15 quốc gia phái cử người sang Nhật Bản.

Mặc dù vậy, mật độ bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp của thực tập sinh Việt Nam đang là vấn đề được chính phủ hai nước quan tâm. Thậm chí, mật độ mật độ bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam còn đứng cao nhất trong 1 số nước phát cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Tại Nhật Bản, tồn ở nhiều cơ sở tiếp nhận, đội ngũ môi giới lao động bất hợp pháp. Nhiều công ty có vốn đầu tư Nhật Bản ở Việt Nam đã thực hiện việc phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản nhưng không thực hiện việc đăng ký hợp đồng theo quy định.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH lý giải mật độ bỏ việc cao của nhân viên y tế Việt Nam ở trại dưỡng lão Nhật Bản - Ảnh 2.

Tại buổi tiếp, ông Doãn Mậu Diệp yêu cầu phía Nhật Bản tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức môi giới việc làm và sử dụng lao động bất hợp pháp. Đồng thời, Nhật Bản cần có sự điều chỉnh chính sách bán hàng như: Tiếp nhận lại hoặc chuyển sang chế độ lao động cho các thực tập sinh đã đã đi vào hoạt động chương trình thực tập kỹ năng; có chế độ đãi ngộ thích hợp có năng lực, trình độ của người lao động; miễn giảm thuế lương và thuế cư trú cho thực tập sinh như đang thực hiện có thực tập sinh Trung Quốc và Thái Lan,…

Ghi nhận các ý kiến của phía Việt Nam, ông Tabata Hiroaki khẳng định, thực tập sinh nước ngoài có đủ 1 số điều kiện sẽ được kéo dài thời gian làm việc ở Nhật Bản từ 3 năm lên 5 năm. Luật Lao động mới của Nhật Bản sẽ có hiệu lực từ ngày 01/11/2017. Trong đây có ghi rõ cơ chế tuyển chọn, quản lý nghiêm ngặt hơn đối có cả công ty tiếp nhận và cả thực tập sinh. Bên cạnh đây, 1 số cơ quan quản lý lao động nước ngoài sẽ được thành lập mới, nhằm bảo vệ tốt hơn ích lợi hợp pháp của thực tập sinh, cải thiện hiện trạng vi phạm pháp luật của công ty, người lao động nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản muốn có thêm các cuộc gặp gỡ giữa 1 số cơ quan tính năng của Việt Nam và Nhật Bản, để tìm ra lý do gốc rễ của 1 số vấn đề, từ đây đưa ra 1 số biện pháp khắc phục hiện trạng giai đoạn này.

Vì sao Nhật Bản muốn tiếp nhận 10.000 nhân viên y tế Việt Nam trong 2 năm tới?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0