Thứ trưởng Bộ Tài chính giải thích nguyên nhân chậm tiến độ cổ phần hóa

Trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của 1 vài cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa có tổ

Doanh nghiệp kinh doanh rượu bia sẽ phải đóng quỹ 360 tỷ đồng/năm, gánh nặng đổ đầu doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng?
Hơn 400 dự án gây thất thoát, lãng phí vốn nhà nước
Đại diện IMF: GDP danh nghĩa của Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể nhờ điều này

Trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của 1 vài cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa có tổng giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 chiều nay (4/5), bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, về công đoạn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, lũy kế từ GĐ 2016 đến hết tháng 4/2019 đã có 161 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị 442 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giá trị vốn nhà nước là 206 nghìn tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Mai phân tách, kết quả này cho thấy công đoạn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm, chưa đạt được công đoạn đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đặc biệt là 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của 1 vài cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa có tổng giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp còn lại cần phải cổ phần hóa là 97 doanh nghiệp thì chỉ mới đạt 76% kế hoạch đề ra.

Về lý do, bà Vũ Thị Mai cho biết: có cả lý do chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan là có 1 số bộ ngành địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng doanh nghiệp nhà nước chưa thật sự tích cực và nghiêm túc trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước. Còn lý do khách quan là còn nhiều vướng mắc trong việc cổ phần hóa như về tài chính, đất đai, lao động nên bị kéo dài thời gian hơn so có kế hoạch.

Để thúc đẩy công đoạn cổ phần hóa, Chính phủ đã đưa ra nhiều nghị quyết và chỉ đạo 1 vài bộ ngành và địa phương, 1 vài tập đoàn và tổng doanh nghiệp nhà nước tập trung vào 1 số nhiệm vụ.

Trước hết là về mặt thể chế, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải khẩn trương sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định pháp luật. Cụ thể là 1 vài nghị định liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời 1 vài bộ ngành địa phương phải tích cực chỉ đạo để thực hiện, quán triệt quan điểm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy nhanh hơn công đoạn cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, 1 vài thủ trưởng, người đứng đầu 1 vài bộ ngành địa phương và Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đôn đốc triển khai thực hiện 1 vài mục tiêu, tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước cũng như doanh nghiệp có vốn nhà nước ở danh mục doanh nghiệp nhà nước để sắp xếp GĐ 2016-2020 đã được Thủ tướng ban hành ở nghị quyết số 58, thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn đúng kế hoạch.

Bản thân 1 vài doanh nghiệp nhà nước thuộc diện cổ phần hóa phải khẩn trương rà soát tất cả 1 vài quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định luật đất đai, trình UBND cấp tỉnh có ý kiến về phương án và giá đất để 1 vài cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo đúng quy định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: CPI tốt trong 3 năm trở lại đó và rất ổn định!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: