Thứ trưởng Đặng Huy Đông: Không một nền kinh tế nào có thể đảm bảo doanh nghiệp cứ ra đời là sẽ sống, đấy không phải lỗi của cơ chế chính sách!

Thứ trưởng Bộ KHĐT cho rằng việc công ty gia nhập rồi rút lui khỏi phân khúc là lẽ thường, không nhất định là do không chịu đựng nổi kinh phí. “Kodak

Chỉ đề nghị ‘xóa’ 12 nghìn tỷ nợ không còn khả năng thu hồi thuộc 7 nhóm
Doanh nghiệp lập mới phá kỷ lục, 1,7 triệu tỷ rót vào kinh tế Việt sau 5 tháng
Cần Thơ kêu gọi đầu tư 54 dự án, tổng vốn gần 124.000 tỉ đồng

Thứ trưởng Bộ KHĐT cho rằng việc công ty gia nhập rồi rút lui khỏi phân khúc là lẽ thường, không nhất định là do không chịu đựng nổi kinh phí. “Kodak ngày nào đấy vẫn còn gần gũi trong trí nhớ nhưng giờ không còn tồn ở nữa. Đấy không phải là lỗi của cơ chế, chính sách bán hàng”, ông Đặng Huy Đông nói.

Nhiều kinh phí tưởng vô hình hoá hữu hình

Doanh nghiệp, nhất là 1 số công ty tư nhân vẫn bị ám ảnh bởi thuế, phí. Nó được xem là các rào cản lớn nhất, hạ thấp thời cơ và khả năng tranh giành của công ty. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nói rõ rằng đấy là 1 trong các nguyên do khiến công ty không chịu lớn.

Báo cáo tìm hiểu về môi trường kinh doanh của World Bank năm 2017 chỉ ra kinh phí kinh doanh ở Việt Nam về căn bản vẫn cao hơn so có 1 số nước trong khu vực ASEAN. Doanh nghiệp Việt cũng đang chịu kinh phí nộp thuế cao hơn so có 1 số nước trong khu vực, ở mức 39,1% so có lợi nhuận. Con số này cao hơn 2 lần so có Singapore. Ngoài ra, kinh phí để tuân thủ chứng từ xuất khẩu của công ty Việt cũng ở mức cao nhất, gần gấp 4 lần so có Singapore và 3 lần nếu đặt cạnh Philippines.

“Tôi hi vọng các con số này là sai, nhưng nếu đúng thì đấy là điều quan ngại”, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KHĐT bình luận ở Toạ đàm trực tuyến “Giảm gánh nặng kinh phí, thúc đẩy công ty tư nhân phát triển” sáng ngày 23/8.

Những con số đấy, về sau, ông Đông cho rằng phải nhìn nhận ở góc độ khách quan, “đúng sai không quan trọng” mà phải xem là lời cảnh báo để cơ quan quản lý suy nghĩ, tìm 1 sốh giải quyết, thay vì tìm 1 sốh bào chữa.

Phân tích về hai loại kinh phí: chính thức và phi chính thức, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện tìm hiểu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết hiện chưa lượng hoá được kinh phí phi chính thức. Con số này mới chỉ được ghi nhận thông qua mật độ 60% công ty được VCCI khảo sát cho biết họ chi trả kinh phí này. “Đây là 1 mật độ tương đối lớn”, ông Hiếu bình luận.

Đối có kinh phí chính thức, ông nói rằng mọi người mới chỉ nhìn nó ở diện trực quan, thông qua thuế và phí. Tuy nhiên, 39,1% thuế phải nộp theo ông dù cao nhưng nếu công ty làm ra lợi nhuận thì nó không phải vấn đề. “Chi phí chính thức khó hình dung ở đấy chính là kinh phí thời gian và kinh phí thời cơ mà công ty mất đi”, ông nói

Ông nhẩm tính nếu có 1 thủ tục hành chính cần 1 người làm trong 10 ngày, giả dụ lương bổng người này là 5,7 triệu đồng tháng ( gần 200 nghìn đồng ngày) thì 1 công ty mất tương ứng 2 triệu đồng/thủ tục. Số tiền này nếu được nhân lên có 500 nghìn công ty và cả 1 “rừng” thủ tục hành chính con số tính toán được sẽ là hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đây, cứ mỗi ngày tăng lên, theo ông Hiếu, công ty sẽ mất đi thời cơ kinh doanh, như là bị phạt vì chậm hợp đồng. “Con số này rất lớn, tưởng như vô hình như thực ra là hữu hình”, ông cho biết thêm.

Doanh nghiệp ngừng kinh doanh không hẳn do gánh nặng kinh phí?

Trước 1 sốh đặt vấn đề bên cạnh tín hiệu tích cực vì nhiều công ty được sinh ra thì còn nhiều công ty từ giã phân khúc do không chịu được gánh nặng kinh phí, Thứ trưởng Đông tỏ ra không đồng tình.

Ông nói rằng công ty gia nhập và rút khỏi phân khúc là lẽ thường. Theo đây, không phải công ty nào rút lui cũng do không chịu đựng nổi gánh nặng kinh phí, dù nguyên do này là có.

“Không 1 nền kinh tế, 1 bộ máy chính quyền nào chắc chắn công ty cứ ra đời là tồn ở mãi. Kodak ngày nào vẫn còn gần gũi trong trí nhớ giờ đã không tồn ở nữa. Đấy không phải lỗi của chính sách bán hàng, cơ chế. Tôi muốn chúng ta đồng thuận cao về cái này”, Thứ trưởng đánh giá.

Để giảm kinh phí cho công ty, Thứ trưởng Đông chỉ ra hai phần: giảm phí phi chính thức và chính thức.

Đối có kinh phí không chính thức, ông Đông nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi đấy là tham nhũng vặt, gây hậu quả kinh khủng cho nền kinh tế. Nhằm xử lý vấn nạn này, ông Đông cho biết cần phải giảm giao tiếp giữa người – người trong khi thực hiện thủ tục hành chính. Theo đây, tiến hành Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công qua mạng…

Đối có kinh phí chính thức, ông Đông đề cập đến vấn đề phải công khai, minh bạch, tránh hiện trạng tù mù. Dẫn ra ví dụ về đầu tư BOT, ông nói: “Chúng ta đầu tư không theo quy tắc nào dẫn đến hậu quả như bây giờ. Không thể chung chung 1 câu hài hoà lợi ích giữa 1 số bên được. Đây là câu chuyện về nguyên lý, phải công khai kinh phí xây bao nhiêu, lưu lượng như thế nào, sao lại giấu diếm? Chừng nào còn tù mù, xã hội còn ý kiến”.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cần có cơ chế đối thoại giữa 1 số cơ quan nhà nước mà theo ông là “vì lợi ích chung của đất nước chư không phải của Bộ, ngành, càng công khai tường minh thì càng giảm 1 số vấn đề”.

Thủ tướng đề nghị xử lý rào cản, cắt giảm tối đa 1 số khoản kinh phí cho công ty

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0