Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ mong sớm có đường bay thẳng tới Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư lĩnh vực hàng không có Bộ GTVT Việt Nam. Chiều nay (8/11), Thứ trưởng Bộ G

Đầu tư công “lùi bước”, nhường dư địa cho các thành phần kinh tế khác
Những Bộ nào chịu trách nhiệm triển khai điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất?
Hàn Quốc vượt Trung Quốc trở thành quốc gia có khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư lĩnh vực hàng không có Bộ GTVT Việt Nam.


Chiều nay (8/11), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tiếp và làm việc có Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff, cộng đoàn công ty Hoa Kỳ.

Chào mừng đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ đến thăm và làm việc có Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác càng ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua. Hoa Kỳ là 1 trong một số đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam có kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2018 đạt hơn 60 tỷ USD, gấp 5 lần thời điểm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO và 133 lần so có năm 1995 (450 triệu USD) khi thông thường hóa quan hệ hai nước.

Thứ trưởng cho biết, trong lĩnh vực GTVT, hợp tác giữa hai bên càng ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện hơn, đặc trưng trong một số lĩnh vực hàng không, hàng hải. Bộ GTVT Việt Nam phân tách cao sự hợp tác hai bên, biểu hiện ở nhiều lĩnh vực, đặc trưng là lĩnh vực hàng không. Trong đây, Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ đã hợp tác có Bộ GTVT Việt Nam để phát triển lĩnh vực hàng không.

Hiện nay, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển hàng không lớn nhất khối ASEAN. Một số công ty Hoa Kỳ cũng đã hợp tác nghiêm ngặt có một số hãng hàng không Việt Nam, nhất là về phương tiện vận tải, bảo trì, bảo trì tàu bay, không lưu và khai thác cảng hàng không; lĩnh vực giải đáp đầu tư hạ tầng cảng hàng không. Ngoài ra, nhiều công ty Hoa Kỳ quan tâm đến 1 số lĩnh vực đầu tư GTVT của Việt Nam như: hệ thống các con phố bộ xa lộ, hệ thống kết cấu cảng hàng không, hay tìm hiểu đầu tư khai thác 1 số cảng hàng không lớn của Việt Nam…

Về thời cơ hợp tác hai bên sắp tới, Thứ trưởng Thọ cho biết, mục tiêu của Việt Nam là huy động một số nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng và tổ chức tốt giao thông. Ngoài lĩnh vực hàng không, còn tìm hiểu phát triển các con phố bộ, các con phố sắt, khai thác vận tải hàng hải…

“Đây là thời cơ tốt để một số tổ chức tài chính, công ty Hoa Kỳ quan tâm, hợp tác. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đã đi vào vận hành một số quy định pháp luật liên quan để ngoài lôi kéo đầu tư trực tiếp từ một số đối tác nước ngoài, còn đầu tư theo hình thức đối tác công – tư PPP”, Thứ trưởng Thọ nói.

Các công ty Hoa Kỳ đặc trưng quan tâm, tìm kiếm thời cơ hợp tác, đầu tư một số dự án cảng hàng không ở Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff cho biết, hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực GTVT là mối quan hệ đặc trưng tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực hàng không. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn sớm có các con phố bay thẳng Việt Nam – Hoa Kỳ trong tương lai gần.

“Được biết hiện có dao động 24 dự án về hạ tầng hàng không ở Việt Nam. Rất mong Bộ GTVT, một số công ty Việt Nam cân nhắc đến một số biện pháp mà phía công ty Hoa Kỳ cung cấp cũng như thảo luận có Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ – USTDA để tìm kiếm thời cơ hợp tác hai nội khu lĩnh vực này”, Thứ trưởng Ian Steff nói và cho biết thêm, Tổ chức Tài chính, phát triển của Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp một số khoản vay hoặc một số hỗ trợ tài chính cho một số dự án này.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo một số tổ chức, công ty Hoa Kỳ như Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ – USTDA, Boeing Đông Nam Á… đều bày tỏ mong muốn tìm kiếm thời cơ đầu tư, hợp tác lĩnh vực GTVT. Riêng lĩnh vực hàng không, việc thúc đẩy một số vận hành đầu tư vào hạ tầng cảng hàng không, hạ tầng sân bay, hệ thống trang thiết bị quản lý sân bay… ở Việt Nam sẽ lôi kéo được đầu tư khối tư nhân, trong đây có công ty Hoa Kỳ.

Nghịch lý có thật, bỏ tỷ USD mua tàu bay nhưng chưa có người lái

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: