Thủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là ‘người dũng cảm’ chống trì trệ

Sáng 26/2, đến thăm Bộ Ngoại giao và chỉ đạo công tác đối ngoại 2018, Thủ tướng cho rằng ngành ngoại giao cần đưa ra các sáng kiến mới, các ý tưởng m

Vụ việc Trạm BOT Cai Lậy: Trong trường hợp nhà đầu tư khởi kiện thì buộc phải ra toà
Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu đề nghị biểu quyết riêng
Uỷ ban Kiểm tra TƯ yêu cầu báo cáo 11 dự án đầu tư tại Ninh Bình

Sáng 26/2, đến thăm Bộ Ngoại giao và chỉ đạo công tác đối ngoại 2018, Thủ tướng cho rằng ngành ngoại giao cần đưa ra các sáng kiến mới, các ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước.

Đánh giá cao cán bộ ngoại giao, các người gánh sứ mệnh “đem chuông đi đánh xứ người”, Thủ tướng cho rằng điều này có được do 2 lý do, 1 là “đầu vào của chúng ta được chọn lọc tương đối kỹ càng và hai là quá trình rèn luyện, phấn đấu, học tập tu dưỡng của từng cán bộ”. Đây là truyền thống, là tài sản quý báu mà Bộ Ngoại giao gìn giữ phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.Mở đầu lời phát biểu trước các cán bộ, chuyên viên Bộ Ngoại giao, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về đội ngũ cán bộ của ngành, trong đây có nhiều người mà Thủ tướng đã làm việc trực tiếp, có trình độ cao, có khả năng tổng hợp, định hướng phản ứng chính sách bán hàng, tâm huyết, trách nhiệm.

Thủ tướng nhìn nhận thành tựu chung của đất nước có đâyng góp lớn lao, nhiều mặt của Bộ Ngoại giao.

Trong vận hành đối ngoại năm 2017, chúng ta đã tăng cường quan hệ có đa số các đối tác chủ chốt. Nếu chỉ tính riêng thảo luận đoàn cao cấp, chúng ta đã tiến hành 18 chuyến thăm cao cấp trong năm, đến 19 nước; tham dự 8 hội nghị đa phương quốc tế lớn; tiến hành hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương có lãnh đạo, nguyên thủ các nước trên địa cầu, riêng Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng là 50 cuộc. Đồng thời, nước ta đã đâyn 36 lượt nguyên thủ, thủ tướng các nước đến thăm. Nội dung các vận hành đối ngoại đều rất thực chất, càng ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững.

Trong quan hệ đối ngoại, thông qua các phương pháp vừa hợp tác, vừa đấu tranh, chúng ta đã kiên quyết và kiên nhẫn bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước.

Thủ tướng cho biết, ông rất chú tâm đến các bức điện, các báo cáo của Bộ Ngoại giao về tình hình địa cầu để có định hướng chính sách bán hàng, tháo gỡ vướng mắc thể chế khi mà khả năng chống chịu của kinh tế Việt Nam trước biến động địa cầu còn yếu, hay trước vấn đề quản lý kinh tế-xã hội, nhất là quản lý công ty Nhà nước, tài sản công còn nhiều bất cập. Thủ tướng bày tỏ “đau đáu trong việc tìm ra 1 lối đi, cách làm hiệu quả nhất cho đất nước” và mong muốn Bộ Ngoại giao nghiên cứu kỹ bí kíp quốc tế để tiến hành cho Việt Nam.

Bộ Ngoại giao đã thực hiện tốt công tác quan tâm chăm lo đồng bào ta ở nước ngoài, công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, nhất là đối có các ngư dân, phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, hướng về thi công quê hương đất nước, mà điển hình, theo Thủ tướng, Việt Nam là 1 trong 10 nước có kiều hối lớn nhất.

Nhìn tổng quát thì kết quả đạt được là do đội ngũ cán bộ Bộ Ngoại giao có trình độ, có nhiệt huyết, trách nhiệm, Thủ tướng phân tích “các đồng chí có nhiều báo cáo, đề xuất tốt, khoa học trong định hướng chiến lược phát triển đất nước, giữ vững độc lập, tự chủ”. Uy tín Việt Nam có được cũng do có sự đâyng góp của cán bộ Bộ Ngoại giao.

Theo Thủ tướng, thành tích lớn nhưng cũng cần nói đến cả bất cập, hạn chế để rút bí kíp, khắc phục. “Ta làm tốt công tác ở diễn đàn ASEAN nhưng nhận thức về ASEAN vẫn chưa lan tỏa đến người dân và công ty”, Thủ tướng chỉ rõ và cho rằng, ngoại giao kinh tế, hội nhập kinh tế cần chú trọng Bên cạnh đây, tranh thủ hiệu quả các cam đoan trong các hiệp định tự do thương mại đã ký để phát triển phân khúc. Công tác nghiên cứu kỹ, tham mưu dự đoán cần kịp thời, nhạy bén, khẩn trương Bên cạnh đây trong bối cảnh quốc tế đang diễn biến mau chóng, phức tạp. Mỗi đại sứ, cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao cần thực sự là các sứ giả về kinh tế. Trong mọi lĩnh vực công tác, kể cả Bộ Ngoại giao, còn có hiện trạng công chức đã đi vào hoạt động chưa tốt nhiệm vụ, do vậy, việc thi công ngành ngoại giao chuyên nghiệp, vững mạnh cần tiếp tục là 1 ưu tiên quan trọng, góp phần vào thi công Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và công ty. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là không ngồi chờ, không thụ động mà phải chủ động giúp công ty.

Thủ tướng khẳng định định hướng hòa bình, hợp tác vẫn là xu hướng chính nhưng tình hình địa cầu có nhiều cách tân khó lường, bởi thế, phải có cách làm, lối đi cần thiết trong công tác đối ngoại, đưa đất nước tiến lên.

Bộ Ngoại giao cần khắc phục hiện trạng trên nóng dưới lạnh, siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, thi công nền hành chính công vụ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, phục vụ. Cần đi đầu trong thực hiện phương châm hành động “10 chữ” mà Chính phủ đề ra trong năm 2018.

Thủ tướng yêu cầu có 1.200 cán bộ, công chức, trong đây trên 1/3 dưới 35 tuổi, “cần gắng sức rèn luyện tốt Bên cạnh đây, đề cao trách nhiệm cá nhân trong nghiên cứu kỹ, đề xuất xử lý công việc chuyên môn của cục, của vụ mình”.

Do đây, việc đổi mới cách chỉ đạo, bám sát công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm có dân, có nước, có Bộ rất quan trọng.

Cần chú trọng Bên cạnh đây nâng cao hiệu quả vận hành đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển, nâng cao tiềm lực quốc gia.

“Cần tổ chức thực hiện các thỏa thuận hợp tác, hiệp định đã ký kết để thúc đẩy đến cộng kết quả chuyến đi”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn có cuộc kiểm điểm việc các hiệp định, văn bản đã ký kết thực hiện đến đâu, “chứ không phải đi, về, biết rồi để đây mà phải biến thành hành động”.

Thủ tướng nêu rõ tinh thần là chúng ta có nhiều đối tác chiến lược, cần đưa vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành đối ngoại đa phương, nhất là có ASEAN, Liên Hợp Quốc nhằm mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao tiềm lực đất nước. Kiên trì thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, chủ động dự đoán, xử lý linh hoạt mọi tình huống, không để rơi vào thế bị động, đối đầu.

Thủ tướng: Bộ Ngoại giao phải là người dũng cảm chống trì trệ - Ảnh 1.

Thủ tướng xem các hình ảnh về công tác đối ngoại – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Yếu tố con người là quan trọng nhất

Thủ tướng nhấn mạnh về quốc phòng an ninh, chúng ta đã có chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ xa và giữ nước từ khi nước chưa nguy. Theo tinh thần đây, về đối ngoại, chúng ta phải thực hiện tốt chủ trương Việt Nam là quý khách, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế…

Các nước, các khu vực, đối tác lớn, quý khách bè năm châu đều rất quan trọng, cần gắng sức thi công niềm tin, tin cậy Bên cạnh đây; nếu có điểm nghẽn thì cảnh báo sớm Bên cạnh đây cho nhau và cộng tìm cách tập trung tháo gỡ để cục diện quan hệ có các nước phải bình đẳng, bền vững hơn, tạo thế đan xen lợi ích để cộng hợp tác, cộng thắng. Đừng để nước ta mất niềm tin có các đối tác.

Nhiệm vụ phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế là 1 trọng tâm, cần có chủ trương sáng tạo, phương châm vận hành, các cách làm mới để thúc đẩy việc này tốt hơn. Do đây, các nội dung về ngoại giao kinh tế cần được cụ thể hóa hơn để dễ vận dụng hơn, nhất là năm nay chúng ta có nhiều hiệp định thương mại được ký kết.

Các đại sứ, sứ quán cần tập hợp tài liệu, nghiên cứu kỹ, kiến nghị về chiến lược, các phương hướng phát triển phân khúc cho hàng hóa Việt Nam.

Các nhà ngoại giao, cơ quan ngoại giao không chỉ giúp chính quyền, người dân, cộng đồng công ty hiểu về Việt Nam mà còn phải giúp người dân, cộng đồng công ty Việt Nam hiểu về đất nước và các thời cơ kinh doanh ở nơi mình công tác.

Cho biết luôn đọc kỹ các bức điện, báo cáo của Bộ Ngoại giao, các sứ quán, của các vụ, cục liên quan khác, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao cần chọn các chuyên đề để báo cáo lãnh đạo Bộ và báo cáo Thủ tướng như: Những xu hướng của phân khúc chứng khoán sắp tới, vấn đề Biển Đông, vấn đề tiền ảo, vấn đề xu hướng tiêu dùng khu vực…

Thủ tướng nhấn mạnh để thành công thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là con người. Do đây, cần quan tâm thi công lớp cán bộ ngoại giao vừa hồng, vừa chuyên. Cán bộ ngoại giao cần có bản lĩnh, trí tuệ, không chỉ làm tốt ngoại giao chính trị mà cả ngoại giao kinh tế, là các sứ giả văn hóa, làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài cũng như bảo hộ các quyền, lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam ở ngoài nước. Cán bộ ngoại giao ở nước ngoài phải gương mẫu, là tấm gương, đừng để các việc tai tiếng xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. “Tinh thần lớn mà Thủ tướng muốn nói có đồng chí là phải tìm, đưa vào Bộ Ngoại giao các người tài đức; đầu ra phải cơ cấu lại, giảm các bộ phận không cần thiết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ kiến tạo phát triển thì Bộ Ngoại giao cần thực hiện công dụng ngoại giao kiến tạo phát triển.

“Những cản trở, trì trệ luôn có ở 1 đất nước, 1 tổ chức, 1 cơ quan, bởi thế phải có các người dũng cảm để chống trì trệ, chống vô tổ chức, chống xuống cấp của tổ chức, cơ quan, từ đây chúng ta thi công đất nước. Chính bởi thế, Bộ Ngoại giao phải là người dũng cảm đây”, Thủ tướng chia sẻ: “Các đồng chí cần đưa ra các sáng kiến mới, các ý tưởng mới để chống trì trệ, cản trở sự phát triển đất nước. Đây là nhiệm vụ nặng nề mà tôi mong các đồng chí gắng sức”.

Về vấn đề cán bộ, Thủ tướng nêu rõ, Bộ Ngoại giao cần nghiên cứu kỹ thi công bộ chỉ số phân tích hiệu quả công tác đối ngoại trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cho các vị trí khác nhau ở cơ quan ngoại giao ở mỗi nước và thậm chí trong từng vụ, cục. Nếu làm tốt việc này, Bộ Ngoại giao sẽ là 1 trong các cơ quan đi đầu trong việc thực hiện thông điệp 2018 của Chính phủ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Lấy ví dụ có 1 ngân hàng thương mại quốc tế đưa ra công thức 6:3:2, tức là 1 nhân viên tín dụng mỗi ngày phải gọi tel cho 6 quý khách, gặp 3 người và ký 2 hợp đồng, bởi thế mới gọi là đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ, Thủ tướng đặt vấn đề, bộ chỉ số phân tích mức độ đã đi vào hoạt động nhiệm vụ của 1 tham tán thương mại, 1 đại sứ, 1 cục trưởng, vụ trưởng, 1 chuyên viên ở Bộ Ngoại giao là như thế nào.

Thủ tướng mong rằng mỗi cán bộ, nhân viên ngoại giao là các chiến sĩ trên mặt trận ngoại giao, sẽ luôn trung thành, kiên định về đường lối, linh hoạt, sáng tạo trong hành động vì 1 nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, “sánh vai có các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, nhà ngoại giao kiệt xuất của dân tộc, hằng mong muốn.

Bộ Ngoại giao điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0