Thủ tướng: Chỉ dùng ODA cho đầu tư phát triển

Sáng nay, 8/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp có 1 số bộ, ngành về việc quản lý vốn vay ODA và vay ưu đãi. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ

78% doanh nghiệp Việt lạc quan về tăng trưởng kinh doanh dịch vụ trong năm 2018
Nhiều cán bộ tâm tư vì lên tổng cục, thứ trưởng trấn an
Một tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư đô phức hợp thị thông minh ở Đà Nẵng

Sáng nay, 8/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp có 1 số bộ, ngành về việc quản lý vốn vay ODA và vay ưu đãi. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Các ý kiến phát biểu ở cuộc làm việc đều nhất trí cho rằng, một số chương trình, dự án ODA và vay ưu đãi nước ngoài phải bảo đảm qui định chỉ vay cho đầu tư phát triển, không vay cho chi không ngừng nghỉ. Quan điểm này cần được quán triệt từ khâu đề xuất chủ trương, đàm phán, ký kết cũng như thực hiện. Tuy nhiên, 1 số ý kiến băn khoăn về việc phân định giữa chi không ngừng nghỉ và chi cho đầu tư phát triển trong một số dự án ODA còn chưa rõ ràng.

Chi cho đầu tư phát triển thường được nói tới là chi cho thi công cơ sở hạ tầng, hay còn gọi là “phần cứng” thì “phần mềm” như một số dự án tăng cường năng lực, một số dự án hỗ trợ kỹ thuật, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, rất cần thiết, chi cho con người, cũng cần được xem là chi đầu tư phát triển.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của ODA đối có phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, nhất là đối có phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường năng lực bộ máy. “Khi chuyển từ nền kinh tế quan liêu bao cấp sang kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa thì năng lực thi công thể chế, năng lực bộ máy rất quan trọng”, Thủ tướng nhất trí rằng, không chỉ hạ tầng cứng mà cả hạ tầng mềm cũng quan trọng. Thời gian qua, công tác quản lý ODA có nhiều tiến bộ, nghiêm ngặt hơn, tuy nhiên, còn tồn ở bất cập, hạn chế.

Do đây, Thủ tướng đề nghị trong GĐ tới phải thắt chặt quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng một số khoản vay ODA, kể cả một số dự án hỗ trợ kỹ thuật. Phải nghiêm ngặt hơn, hiệu quả hơn để dòng vốn này đi vào phục vụ phát triển tốt hơn. Rà soát, cắt giảm một số khoản chi không cần thiết trong một số dự án ODA như mua xe 4 bánh.

Thủ tướng: Chỉ dùng ODA cho đầu tư phát triển - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhất trí có một số ý kiến rằng phải có tiêu chí rõ ràng hơn đâu là chi đầu tư phát triển, đâu là chi không ngừng nghỉ trong một số dự án ODA. Phải làm rõ một số khái niệm này, không để nhầm lẫn, dẫn đến gặp khó trong quản lý. Thủ tướng giao Bộ Tài chính làm rõ khái niệm này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối có một số chương trình, dự án ODA và một số hiệp định đã ký từ năm 2017 về trước cần thực hiện theo Nghị quyết 49 của Quốc hội. Các cơ quan chủ quản chủ động rà soát, cắt giảm tối đa một số khoản chi không hiệu quả, không thích hợp, chưa cần thiết để làm sao bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và trên cơ sở thống nhất có một số nhà tài trợ; gửi Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các khoản vay ODA mới chỉ sử dụng cho đầu tư phát triển, không dùng cho chi không ngừng nghỉ.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vốn ODA trong GĐ tới, lấy ý kiến của một số bộ, ngành, trình Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng trả lời chuyện chậm cung cấp số liệu về ODABạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0