Thủ tướng Chính phủ: “Anh nào nói cắt điện, cách chức anh ấy luôn”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có một vài chỉ đạo quyết liệt liên quan đến vấn đề chắc chắn điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. P

Đây là số nhóm ngành hiếm hoi có thu nhập chỉ tăng chứ không giảm trong thời gian qua
Kịch bản và cách kiềm chế lạm phát
Chính phủ nêu 6 giải pháp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có một vài chỉ đạo quyết liệt liên quan đến vấn đề chắc chắn điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Phát biểu chỉ đạo ở Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 ngành công thương diễn ra sáng 17.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một vài đề nghị trực tiếp đến ngành công thương trong việc chắc chắn điện năng cho đất nước.

Thủ tướng phân tích năm 2018, bộ Công Thương và một vài đơn vị liên quan đã chắc chắn cân đối năng lượng, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2019 và một vài năm thứ hai, khi Việt Nam đã càng ngày càng hội nhập sâu rộng có địa cầu, sản xuất kinh doanh càng ngày càng mở rộng, nhu cầu về điện năng sẽ càng ngày càng tăng lên.

Trước đề nghị của thực tiễn đặt ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Công Thương phải có một vài chương trình, một vàih thức để bằng mọi giá chắc chắn điện cho sinh hoạt và cho sản xuất.

“Không thể như Bộ Công thương, EVN Việt Nam báo có thể sẽ cắt điện… Anh nào nói cắt điện, một vàih chức anh ấy luôn. Thời đại này mà một vài đồng chí để thiếu điện, cắt điện là không được”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn phê bình.

Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Công Thương và một vài đơn vị phải chắc chắn điện cho năm 2020 và đến 2030. Từ đó, Thủ tướng đề nghị một vài bộ ngành phải có một vàih thức dài hơi để tổ chức thực hiện “chẳng thể để nước đến chân mới nhảy, không để mất bò mới lo làm chuồng trong vấn đề năng lượng”.

Tại đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đang bị đình trệ. Thủ tướng đặt câu hỏi: Không lẽ để dự án đóng cửa? Còn nếu đầu tư thêm thì sẽ như thế nào? để đề nghị Bộ Công Thương và một vài đơn vị liên quan phải trả lời câu hỏi.

Tháng 12.2018, dư luận cả nước xôn xao trước tài liệu, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng năm tới có thể thiếu điện, dẫn đến cắt điện luân phiên.

Theo báo cáo của EVN, nhu cầu điện của Việt Nam tăng đều đặn dao động 10%/năm gây sức ép cho việc sản xuất cung ứng. Năm 2017, sản lượng điện thương phẩm của EVN đạt 175 tỷ kWh. Nếu so sánh có sản lượng điện thương phẩm năm 1995 (14,6 tỷ kWh), thì sản lượng đã tăng 12 lần.

Nếu để xảy ra thiếu điện, việc sản xuất kinh doanh sẽ đình trệ, cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp không ít gặp khó, kinh tế có thể bị tăng trưởng chậm lại.

Ngay sau tài liệu này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo đến ngành công thương và EVN, tuyệt đối chẳng thể để hiện trạng thiếu điện và cắt điện xảy ra.

Trước chỉ đạo của Thủ tướng, đại diện EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương sớm thông qua và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện một vài nguồn điện ở Lào và Trung Quốc đã được EVN trình trong năm 2018; Trình Thủ tướng Chính phủ vị trí Trung tâm điện lực Tân Phước sử dụng nhiên liệu than theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh; Chấp thuận cho EVN tìm hiểu vị trí Trung tâm điện khí ở Mỹ Giang – Vân Phong – Khánh Hòa.

Lo cắt điện, Thủ tướng nhiều lần gửi thư cho Bộ Công thương, EVN

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: