Thủ tướng: “Chính phủ sẽ không để xảy ra cú sốc với nền kinh tế”

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô... "Tổ giải đáp kinh tế chủ đ

Kiếm 500 tỉ từ Facebook, Google nhưng ‘quên’ thuế
Người Việt lạc quan về tình hình tài chính nhất Đông Nam Á
Tập đoàn của Mỹ khởi công nhà máy sản xuất linh kiện hàng không, vũ trụ

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô…

“Tổ giải đáp kinh tế chủ động đánh giá, thấy được những gặp khó nội khu và ngoại khu, từ đấy, góp ý về những cơ chế chính sách bán hàng để đưa đất nước vượt qua gặp khó, thách thức, phát triển nhanh, bền vững; có giải đáp về chiến lược phát triển, nhất là những động lực mới, những yếu tố mới, những “dư địa” cần tập trung để phát triển”.

Yêu cầu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi ông có buổi làm việc có Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, chiều 23/8. Một trong những mục đích chính của cuộc làm việc chính là Thủ tướng muốn Tổ giải đáp nêu ra được những lời giải trong việc tìm động lực mới, những yếu tố mới, những dư địa cho phát triển.

Có cần điều chỉnh chỉ tiêu?

Theo Tổ trưởng Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, ông Vũ Viết Ngoạn, ở cuộc làm việc lần thứ 5 này, Tổ giải đáp đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo những bộ, ngành rà soát 37 vướng mắc phổ biến đối có công ty trong quá trình dự định và triển khai những dự án đầu tư trong 9 luật và văn bản dưới luật. Tổ giải đáp cũng đấyng góp nhiều ý kiến đối có những vấn đề kinh tế nóng mới nổi lên như biến động phân khúc chứng khoán, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc…

Cùng có đấy, Tổ giải đáp đã đưa ra báo cáo nhận định về kết quả thực hiện chương trình tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng sau 2 năm rưỡi có việc trả lời cho 3 câu hỏi: Kết quả tái cơ cấu đã làm nhữngh tân được gì về nền móng, tạo thêm động lực tăng trưởng và khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những cú sốc từ ngoại khu?

Đánh giá khả năng đến năm 2020, có tạo được cấu trúc kinh tế và cân đối vĩ mô đủ vững chắc để đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức mình quân 7- 7,5% trong GĐ 2021-2025? Có cần bổ sung, điều chỉnh chỉ tiêu, nhữngh thức gì để vừa bảo đảm đạt mục tiêu đặt ra, vừa thích hợp có bối cảnh mới, cả trong và ngoài nước?

Tổ giải đáp nhìn nhận, mô hình tăng trưởng bước đầu có chuyển biến theo hướng tích cực. Tốc độ tăng năng suất lao động cao hơn, đạt xấp xỉ 6% năm 2017 so có bình quân 4,6% GĐ 2012-2015. Đóng góp của năng suất tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 44%, so có 33,5% GĐ 2011-2015.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng khu vực kinh tế tư nhân tăng nhanh hơn và cải thiện tỷ trọng đấyng góp vào GDP. Xuất khẩu khu vực trong nước bước đầu có dấu hiệu tăng nhanh hơn khu vực FDI (6 tháng 2018, xuất khẩu khu vực trong nước tăng 19,9% so có khu vực FDI tăng 14,5%).

Tuy nhiên, kết quả đạt được, theo những chuyên gia, vẫn còn khiêm tốn so có mục tiêu, đề nghị vào năm 2020 cần tạo được tiền đề vững chắc cho GĐ kế hoạch 5 năm thứ hai phát triển nhanh hơn (GDP tăng bình quân 7-7,5% năm), nhất là đặt trong bối cảnh kinh tế địa cầu đang diễn biến phức tạp, nhiều rủi ro, ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu và mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

Theo tính toán của Tổ giải đáp, tốc độ tăng năng suất lao động trong những năm tới phải đạt tốc độ cao hơn mới tạo được tiền đề cho tăng trưởng kinh tế cao hơn trong GĐ 2021 – 2025. Để tăng trưởng đạt bình quân 6,85% trong 3 năm 2018 – 2020 và mức 7-7,5% bình quân GĐ 2021 – 2025, tốc độ tăng năng suất đến năm 2020 cần đạt 6,3% và tiến tới phải đạt 6,8%.

Tổ giải đáp khuyến nghị, diện tích phân khúc trái phiếu công ty đạt mức 8% GDP (kế hoạch 7%). Tỷ trọng vốn đầu tư tư nhân (bao gồm dân cư) đạt dao động 15% GDP (năm 2017 đạt 13,5%). Tạo không gian chính sách bán hàng mới cho chính sách bán hàng tài khóa: Kiên quyết chỉ đạo thực hiện để đạt mục tiêu đã xác định “chi không ngừng nghỉ dưới 64% tổng chi ngân sách”.

Cần những khuyến nghị cụ thể hơn

Đánh giá cao những khuyến nghị của Tổ giải đáp trong thời gian qua, Thủ tướng cho rằng đấy chính là 1 kênh tài liệu hữu hiệu giúp cho Thủ tướng trong việc định hình chính sách bán hàng và những nhữngh thức chỉ đạo, điều hành trong 1 số lĩnh vực quan trọng; giải đáp, khuyến nghị kịp thời hơn về những vấn đề mới phát sinh.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, còn 1 số tồn ở, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như khuyến nghị cơ chế chính sách bán hàng cụ thể của Tổ giải đáp còn hạn chế, chưa huy động nhiều nguồn lực của những nhà khoa học khác tham dự…

Về những giải đáp đối có việc tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng, bên cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận, tái cơ cấu kinh tế còn có mặt hạn chế, bất cập như nhiều ngành, lĩnh vực chuyển dịch còn chậm, chưa thực hiện được 1 số mục tiêu, đề nghị đề ra…

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô để không có cú sốc xảy ra có nền kinh tế, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế có những nhữngh thức kịp thời hơn.

Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đấyng góp của Tổ giải đáp về những nhữngh thức ngắn hạn, trung và dài hạn để vượt qua những gặp khó, thách thức GĐ này của kinh tế địa cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh những chủ trương, chính sách bán hàng, nhữngh thức chỉ đạo, điều hành được khẳng định là đúng đắn thì cần tập trung khiến cho tốt như việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cần tiếp tục đẩy mạnh, coi đấy là 1 “dư địa” trong phát triển.

Thủ tướng đề nghị Tổ giải đáp chủ động đánh giá, thấy được những gặp khó nội khu và ngoại khu, từ đấy, góp ý về những cơ chế chính sách bán hàng để đưa đất nước vượt qua gặp khó, thách thức, phát triển nhanh, bền vững; có giải đáp về chiến lược phát triển, nhất là những động lực mới, những yếu tố mới, những “dư địa” cần tập trung để phát triển.

Bên cạnh đấy cần góp ý cả chính sách bán hàng ngắn hạn, trung và dài hạn, những đột phá nào để tăng nhanh tự cường kinh tế quốc gia, năng suất lao động, làm chủ công nghệ. Hay những vấn đề lớn khác như tìm hiểu cơ chế liên doanh, liên kết của những đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là vấn đề góp vốn đất đai.

Thủ tướng cũng đặt đầu bài có Tổ giải đáp về cơ chế thúc đẩy huy động nguồn lực trong dân, xã hội hóa, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hình thức hợp tác công-tư (PPP)…

Thủ tướng nêu 1 số “đầu bài” cho Tổ Tư vấn kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0