Thủ tướng: Đến lúc Hà Tĩnh tự tin là một cực tăng trưởng của cả nước

Chiều nay (21/7), làm việc có Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hà Tĩnh, nơi trước đây chỉ được nhắc đến có sự

Thủ tướng đặt câu hỏi về hai ngã rẽ của “siêu Uỷ ban” quản lý 2,3 triệu tỷ đồng tài sản nhà nước
PVN vượt chỉ tiêu doanh thu cả năm 2,2% sau 11 tháng
“Uber đến rồi đi nhưng chúng ta chưa tìm ra cách quản lý”

Chiều nay (21/7), làm việc có Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hà Tĩnh, nơi trước đây chỉ được nhắc đến có sự khô cằn của sỏi đá và ô nhiễm, nay đã có sự hồi sinh có nhiều thành tựu. Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh chiếm 1,1% diện tích cả nền kinh tế và xu hướng tăng lên.

Báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế-xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế tăng trưởng cao, đạt 32,94%, trong đây khu vực công nghiệp-thi công tăng 95,61%. Tổng thu ngân sách đạt dao động 6.000, tăng 58% so có cộng kỳ.

Lãnh đạo Hà Tĩnh nhấn mạnh kết quả về 2 nội dung mà tỉnh tập trung thực hiện thời gian qua là thi công nông thôn mới và sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế, nhất là sắp xếp thôn, tổ dân phố. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh giảm 722 thôn, tổ dân phố. Từ năm 2015 đến 2017, tỉnh giảm hơn 2.000 biên chế hưởng lương bổng từ ngân sách, giảm 24.000 cán bộ không chuyên trách và người làm việc ở thôn, tổ dân phố, giảm tổng chi không ngừng nghỉ ngân sách trên 370 tỷ đồng.

Về thi công nông thôn mới, dự kiến đến cuối năm 2018, tỉnh tăng thêm ít nhất 26 xã đạt chuẩn, chiếm 61,5% tổng số xã (mục tiêu đến năm 2020 của cả nước là 59,7% tổng số xã, bởi thế Hà Tĩnh về đích trước 2 năm). Thu nhập người dân khu vực nông thôn bình quân đạt 28 triệu đồng, tăng 3,3 lần so có năm 2010. Đặc biệt, Hà Tĩnh triển khai thực hiện tiêu chí thứ 20 về khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Dự kiến cuối năm nay, tỉnh sẽ có 268 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 3.000 vườn mẫu.

Công nghiệp khởi sắc nhưng không xem nhẹ nông nghiệp

Thủ tướng phân tích cao Hà Tĩnh thời gian qua phát triển toàn diện, đặc trưng là quan tâm thi công nông thôn mới có một sốh làm mới, mô hình mới về khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở nông thôn và sắp xếp, tổ chức lại bộ máy từ thôn đến tỉnh.

“Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện chiếm 1,1% diện tích cả nền kinh tế và tăng lên. Đến khi Hà Tĩnh tự tin mình là 1 cực tăng trưởng của cả nước, đâyng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế”, Thủ tướng nói. Hà Tĩnh có nhiều ngành, lĩnh vực tăng trưởng nổi bật. Điều đặc trưng, dù công nghiệp rất khởi sắc nhưng chính quyền tỉnh không xem nhẹ khu vực nông, lâm, thủy sản có mức tăng trên 5,54%, cao hơn nhiều so có bình quân chung cả nước. Khu vực nông nghiệp, nông thôn đã đâyng góp quan trọng làm yên lòng dân như nhà bác học Lê Quý Đôn đã nói, “phi nông bất ổn”.

Đánh giá cao Hà Tĩnh có mức thu ngân sách đạt gần 70% dự toán, Thủ tướng tin rằng tỉnh sẽ đã đi vào hoạt động vượt mức mục tiêu ngân sách Chính phủ giao năm 2018. Trong bối cảnh nhiều địa phương chậm trễ trong giải ngân vốn ngân sách nhà nước nhìn chung, vốn đầu tư công nói riêng, Hà Tĩnh đã bảo đảm cung cấp rất tốt nhiệm vụ chi ngân sách theo kế hoạch dự toán (hơn 61% dự toán). Điều này cho thấy một số nút thắt về luật hay gặp khó chính sách bán hàng không phải là rào cản chính mà quan trọng là tính năng động, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo địa phương, đi cộng có sự dự kiến tốt về kế hoạch, thủ tục giải ngân từ sớm.

Thủ tướng đề nghị Hà Tĩnh tiến tới tự cân đối ngân sách sớm hơn nếu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng này. Là địa phương gặp nhiều gặp khó như nhiều người hay nói “mưa thối đất, nắng nóng như đổ lửa” mà Hà Tĩnh vươn lên, tự cân đối ngân sách là điều rất ấn tượng.

Quy mô tín dụng đạt hơn 135% GRDP cho thấy độ sâu tài chính ở Hà Tĩnh đã bắt kịp có mặt bằng cả nước. Tình hình phát triển công ty được thực hiện tốt.

 Thủ tướng: Đến khi Hà Tĩnh tự tin là 1 cực tăng trưởng của cả nước - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, các thành quả kinh tế sơ lược nêu trên phần nào cho thấy sự hồi sinh trên mảnh đất Hà Tĩnh, nơi trước đây chỉ được nhắc đến có sự khô cằn của sỏi đá và ô nhiễm.

Chia sẻ 1 số suy nghĩ có địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề chống tụt hậu, đâyi nghèo của Hà Tĩnh, để đưa tỉnh phát triển toàn diện vượt bậc là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh, trong đây, tập trung 3 trụ cột quan trọng: Nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

Tỉnh cần có biện pháp giảm nghèo nhanh hơn, nhất là giảm dao động một sốh giàu nghèo khi mà chênh lệch giàu nghèo hiện còn cao, tránh tái nghèo. Thực hiện tốt chính sách bán hàng cung cấp phúc lợi và tái bán hiệu quả, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận giáo dục, nhất là người nghèo, để họ có thời cơ làm chủ tương lai của mình. Hà Tĩnh cần tăng nhanh tỉ lệ đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động tương xứng có xu hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tránh hiện tượng “bóng đi trước, hình chạy sau”.

Với Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng đề nghị chính quyền một số cấp tạo điều kiện để sản xuất thép thành công đồng thời cần giám sát môi trường nghiêm ngặt, kiên quyết và phát triển công nghiệp sau thép. Bộ Xây dựng, một số ngành tính năng và tỉnh Hà Tĩnh cần xử lý vấn đề tro xỉ gang thép và nhiệt điện.

Muốn phát triển toàn diện cả kinh tế, xã hội, môi trường, tỉnh cần chú trọng quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch ven biển, quy hoạch các ngành sản xuất quan trọng.

Trong phát triển, cần bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, kịp thời cảm thấy một số dấu hiệu bất ổn, suy giảm niềm tin, tâm lý bất mãn tiêu cực của 1 bộ phận người dân để hỗ trợ người dân, làm tốt công tác tư tưởng, an dân, không để xảy ra vấn đề nóng. Phải dựa vào quần chúng, giải đáp quần chúng, tăng cường lực lượng để kiên quyết bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo, xử lý một số kiến nghị của Hà Tĩnh có tinh thần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển.

 Thủ tướng: Đến khi Hà Tĩnh tự tin là 1 cực tăng trưởng của cả nước - Ảnh 2.

Thủ tướng chứng kiến lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Ngân hàng Thế giới đã ký khung hợp tác chiến lược

. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Ngân hàng Thế giới đã ký khung hợp tác chiến lược.

Đến nay, Ngân hàng Thế giới đã và đang cho vay, tài trợ, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh hơn 20 dự án để nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, chất lượng nguồn nhân lực, cải một sốh thế chế, giáo dục đào tạo… có tổng số vốn trên 5.718 tỷ đồng.

Thủ tướng thị sát ‘thương hiệu’ riêng của Hà Tĩnh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: