Thủ tướng: DN nhà nước phải có chiến lược, tránh “nóng đâu phủi đấy”

Làm việc có Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp, Thủ tướng nhắc nhở các tập đoàn, tổng doanh nghiệp nhà nước cần có chiến lược, tránh hiện trạ

Làm rõ thông tin “đi du lịch trong nước đắt hơn nước ngoài”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không thể chấp nhận cán bộ 0.4 thời 4.0!
Luật cạnh tranh: Kiểm soát các hành vi thao túng tác động đến Việt Nam

Làm việc có Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp, Thủ tướng nhắc nhở các tập đoàn, tổng doanh nghiệp nhà nước cần có chiến lược, tránh hiện trạng “nóng đâu phủi đấy”. Không có chiến lược, tầm nhìn sẽ lúng túng trong quản trị dự án.

Ngày 17-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ có Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp (Ủy ban) để lắng nghe, giải quyết các vấn đề đối có cơ quan mới chính thức đi vào vận hành cách đấy 10 tháng.

Đây là cuộc làm việc Thứ nhất của Thường trực Chính phủ có Ủy ban. Cùng dự cuộc làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành và 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp.

Thủ tướng: DN nhà nước phải có chiến lược, tránh “nóng đâu phủi đấy” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở buổi làm việc – Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, bộ máy của Ủy ban căn bản được hình thành và bước đầu ổn định, “cán bộ nhiều nơi, nhiều nguồn tập trung về, có tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm”.

Ủy ban đã tiếp nhận 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp lớn từ các bộ, ngành, đồng thời xử lý gặp khó, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của các tập đoàn.

Thủ tướng nêu rõ, Ủy ban chẳng thể là cơ quan quan liêu kiểu cũ, chẳng thể là 1 cấp hành chính tạo gánh nặng cho doanh nghiệp (DN). Trong kinh tế phân khúc, cơ hội là quan trọng, bởi thế, Ủy ban cần trả lời nhanh, quyết đáp nhanh các vấn đề tập đoàn, tổng doanh nghiệp xin ý kiến.

Thủ tướng: DN nhà nước phải có chiến lược, tránh “nóng đâu phủi đấy” - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh cho biết đến nay, Ủy ban đã ban hành 31 quy chế, quy định quản lý nội bộ và 15 quy trình, giải đáp công tác nội bộ. Đã thi công 1 số hệ thống công nghệ tài liệu và thử nghiệm kết nối tới các tập đoàn, tổng doanh nghiệp làm nền móng cho việc từng bước tiên tiến hóa vận hành quản lý của Ủy ban gồm Bộ chỉ số và phần mềm giám sát, phân tích tình hình tài chính và hiệu quả vận hành của DN.

Ngay sau khi tiếp nhận quyền đại diện chủ có vốn nhà nước đối có 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp, Ủy ban đã giải quyết 2 nhóm công việc thuộc quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ có nhà nước: Những công việc các bộ đang xử lý dở dang chuyển giao về Ủy ban tiếp tục xử lý và các công việc thuộc quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ có.

Tại cuộc làm việc, 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp cho rằng, cần có cơ chế làm sao phân cấp mạnh hơn cho doanh nghiệp (DN) để ra chọn lọc kinh doanh kịp thời, không để bỏ lỡ cơ hội phân khúc bởi “chậm là thua”. Cần có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa các bộ, ngành, là cơ quan quản lý nhà nước có Ủy ban, là cơ quan quản lý vốn.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của kinh tế nhà nước, cụ thể là DN nhà nước, trong đây có 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp được bàn giao sang Ủy ban, có số vốn 2,3 triệu tỉ đồng.

Không chỉ lớn về vốn mà các tập đoàn, tổng doanh nghiệp này đâyng góp sản phẩm quan trọng, tham dự vào các cân đối lớn của nền kinh tế, đâyng góp cho tăng trưởng GDP, tạo việc làm, nộp ngân sách. Đáng chú tâm, thời gian qua, các tập đoàn đa số làm ăn có lãi, doanh thu tăng 15%, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 21%, nộp ngân sách tăng trên 31%.

Định hướng nhiệm vụ của Ủy ban thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục đã đi vào hoạt động thể chế, trong đây có thể chế tạo điều kiện, khắc phục vướng mắc, bất cập kéo dài đối có các tập đoàn, tổng doanh nghiệp… Kiện toàn hệ thống kiểm soát nội bộ DN nhà nước, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm.

“Đặc biệt, trách nhiệm của Ủy ban là phối hợp nghiêm ngặt, tạo mọi điều kiện phát triển, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong quá trình vận hành kinh doanh, quá trình sắp xếp cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, sử dụng vốn nhà nước, phòng chống lợi ích nhóm , tham nhũng tiêu cực, lạm dụng chức vụ quyền hạn đối có các tập đoàn, tổng doanh nghiệp” – Thủ tướng lưu ý.

Đối có vướng mắc ở 1 số nghị định, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp trình Chính phủ trong phiên họp tháng 7 để xử lý, tạo thuận lợi cho sự phát triển. Các bộ cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chứ không “khoán trắng” cho Ủy ban trong vấn đề thẩm định 1 số dự án.

Bên cạnh đây, Ủy ban cần tập trung vào kiểm tra, giám sát, phân tích hiệu quả, “giao quyền phải đi liền có trách nhiệm”.

“Các tập đoàn, tổng doanh nghiệp cần có bộ phận nghiên cứu kỹ chiến lược, nghiên cứu kỹ phân khúc, quản lý dự án, tránh hiện trạng “nóng đâu phủi đấy”, không có chiến lược phát triển, tầm nhìn sẽ lúng túng trong quản trị dự án”- Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban sớm kiện toàn cán bộ, nhân sự ở các tập đoàn, tổng doanh nghiệp là việc gấp, cần làm ngay. Tiếp tục tham dự 1 số chương trình quốc gia như thi công đô thị thông minh, chính phủ điện tử, chi trả điện tử hay 1 số việc khác mà chính phủ đề nghị. Tiếp tục chống tham nhũng, lợi ích nhóm, “sân trước, sân sau “.

Lo “bùng phát” số lượng doanh nghiệp nhà nước nếu mở rộng khái niệm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: