Thủ tướng dự lễ công bố Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

Chiều 19/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ ra mắt sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - được kỳ vọng sẽ góp phần đưa Việt Nam mau chón

Canh tác hữu cơ đối mặt nhiều thách thức
Thấy gì từ việc ‘quản vốn’ nhà nước tại Vinaconex?
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và 9 từ khoá dặn dò của Thủ tướng

Chiều 19/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ ra mắt sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – được kỳ vọng sẽ góp phần đưa Việt Nam mau chóng bắt kịp, tiến cộng và vượt lên về khoa học, công nghệ và kinh tế.

Buổi lễ nằm trong khuôn khổ Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì, phối hợp có Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều cơ quan, đơn vị khác cộng 1 số địa phương, tổ chức.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo một vài bộ ngành, địa phương cộng tham dự lễ ra mắt.Buổi lễ nằm trong khuôn khổ Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì, phối hợp có Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều cơ quan, đơn vị khác cộng 1 số địa phương, tổ chức.

Trước buổi lễ, sáng 19/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình.

Phát biểu ở buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết lễ ra mắt hôm nay là 1 làm việc quan trọng nhất của Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trương phối hợp có một vài bộ, cơ quan liên quan thi công Chiến lược quốc gia về Cách mạnh công nghiệp 4.0, trong đấy, thi công một vài trọng điểm đổi mới sáng tạo và huy động lực lượng nhân tài, trí thức trong lĩnh vực khoa học, công nghệ là nòng cốt.

Với sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo, đã có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài chấp nhận tham dự, cộng có hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước và một vài công ty công nghệ danh tiếng, cộng gặp gỡ, tạo mối liên kết, thảo luận, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển khoa học công nghệ và các ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Các bộ, cơ quan của Chính phủ sẽ lắng nghe, tổng hợp, tìm hiểu tiếp thu một vài ý kiến của một vài KH trẻ tài năng về các biện pháp phát triển đất nước dựa trên nền móng công nghệ 4.0, để từ đấy, tham mưu cho Chính phủ trong việc thi công chiến lược, thể chế, khuôn khổ pháp luật để hình thành 1 hệ sinh thái thông qua việc thi công, nhân rộng mô hình một vài Trung tâm đổi mới sáng tạo hiện đại và hiệu quả trong cả nước.

 Thủ tướng dự lễ ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Bộ trưởng, một vài KH trẻ tài năng trở về ngày hôm nay đều là các tài năng, trí tuệ, đều khát khao cống hiến, chung tay thi công đất nước, vì 1 Việt Nam thịnh vượng.

“Thông qua sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, một vài KH sẽ kết nối nhiều Bên cạnh đấy các tài năng, trí tuệ Việt Nam trên toàn địa cầu, kết hợp có một vài nhà khoa học, một vài chuyên gia công nghệ, một vài công ty trong nước và nước ngoài tạo thành 1 sức mạnh mới, nguồn lực quan trọng, đưa đất nước ta không ngừng vươn lên, sánh vai cộng một vài quốc gia hiện đại trên địa cầu”, Bộ trưởng kỳ vọng.

Theo Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tách rất cao việc trở về của một vài KH trẻ tiêu biểu cho một vài nhà khoa học, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang bùng nổ và trở thành thời cơ lớn, ngàn năm có 1, đối có một vài nước đang phát triển như nước ta, để chuyển đổi nền kinh tế, đột phá phát triển, thu hẹp khoảng một vàih, tránh tụt hậu.

“Sự nhiệt huyết và quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ đã truyền lửa và cảm hứng tới toàn bộ chúng ta đối có các công đoạn đổi mới và phát triển đất nước. Các bộ, cơ quan của Chính phủ cam đoan sẽ nỗ lực tối đa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho một vài KH về môi trường sống và làm việc ở quê hương, để một vài KH thỏa sức sáng tạo, thỏa sức cống hiến”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao và một vài bộ, ngành có liên quan khác khẳng định quyết tâm, cam đoan cộng có các hành động thiết thực để thúc đẩy Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam càng ngày càng phát triển, phát huy hiệu quả để góp phần đưa Việt Nam mau chóng bắt kịp, tiến cộng và vượt lên về khoa học, công nghệ và kinh tế.

“Buổi lễ hôm nay sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc quy tụ một vài nhân tài phục vụ đất nước. Ngày hôm nay là một vài trăm tài năng, trí tuệ tiên phong, nhưng trong tương lai sẽ là hàng nghìn, hàng vạn tài năng, trí tuệ Việt Nam, cộng chung tay, góp sức thi công đất nước càng ngày càng cường thịnh”, Bộ trưởng bày tỏ kỳ vọng.

 Thủ tướng dự lễ ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ảnh 2.

TS Bùi Hải Hưng – nhà tìm hiểu của Google Deepmind, phát biểu ở buổi lễ. – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi lễ, đại diện một vài chuyên gia, nhà khoa học người Việt ở nước ngoài đã có các chia sẻ về các mối quan tâm và nêu một vài kiến nghị để góp phần thúc đẩy phát triển Mạng lưới đổi mới sáng tạo.

TS Bùi Hải Hưng – nhà tìm hiểu của Google Deepmind (Mỹ) cho hay, ngành AI (trí tuệ nhân tạo) địa cầu tương đối “có duyên” có người Việt đang làm về công nghệ. Số người Việt Nam trên địa cầu làm việc trong lĩnh vực AI không phải là nhỏ, trong đấy có các chuyên gia danh tiếng địa cầu ở một vài môi trường danh tiếng như Google, Facebook, Microsoft…, các giáo sư ở một vài đại học danh tiếng địa cầu. Đặc biệt, có các công ty khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực này đã tương đối thành công.

Thế nhưng, Việt Nam vẫn chưa có tiếng nói, dấu mốc trên bản đồ AI địa cầu. “Việt Nam nên làm gì? Theo tôi, nên tập trung thi công 1 trọng điểm tìm hiểu AI danh tiếng của Việt Nam và đấy là một vàih hiệu quả nhất để địa cầu biết đến Việt Nam trên bản đồ AI”, TS Bùi Hải Hưng kiến nghị. Ngoài ra, trong quá trình thi công quy trình đào tạo AI ở Việt Nam nên chú trọng đầu tư cơ sở điện toán đám mây.

Trong khi đấy, PGS. TS Hồ Anh Văn từ Viện Công nghệ khoa học và kỹ thuật hiện đại Nhật Bản, cho rằng, công thức thành công của mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ là: Thành công = năng lực x nhiệt huyết x một vàih nghĩ. Và nếu một vài trí thức ở nước ngoài cần sự nhiệt huyết, thì Chính phủ cần có một vài chính sách bán hàng cụ thể và một vài trí thức trong nước cần sự đấyn nhận sẵn sàng.

Còn diễn giả Trần Văn Hinh, thành viên Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam ở Pháp thì chia sẻ qui định chung để thành công của một vài quốc gia, đấy là “lấy văn hóa làm nền móng của sự kết nối giữa con người có con người, lấy tinh thần dân tộc, niềm tự hào, tự tôn dân tộc làm động lực dấn bước”.

Công bố chọn lọc nhân sự của Thủ tướng Chính phủ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0