Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất “nặng ký”!

Sáng 5-5, ở TP HCM đã khai mạc Chương trình Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao năm 2019. Tổng cộng có 43 kiến nghị thuộc 7 nhóm vấn đề

Kỷ niệm đi “bán tour” của Phó TGĐ Vietstar Airlines cùng Chủ tịch Thiên Minh Group và chuyện nút thắt ngành du lịch Việt Nam
Mỹ tài trợ hơn 21 triệu USD cho hải quan Việt Nam
Thương chiến Mỹ-Trung leo thang: Việt Nam hưởng lợi trong lĩnh vực nào?

Sáng 5-5, ở TP HCM đã khai mạc Chương trình Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao năm 2019. Tổng cộng có 43 kiến nghị thuộc 7 nhóm vấn đề đã được gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là năm thứ 4 không ngừng nghỉ, người đứng đầu Chính phủ có cuộc đối thoại có công nhân (CN) để lắng nghe và chia sẻ những mong muốn của đội ngũ công nhân lao động trong quá trình hội nhập và phát triển.

Chương trình có sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện những bộ, ban, ngành và 1.000 công nhân (CN), lao động kỹ thuật cao của những địa phương thuộc những vùng kinh tế trọng điểm và 16 ngành kinh tế kỹ thuật cao của đất nước.

Đây là diễn đàn để người đứng đầu Chính phủ gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, hiến kế cũng như thấy được sự đóng góp quan trọng của đội ngũ công nhân (CN), lao động kỹ thuật cao với sự phát triển của doanh nghiệp (DN), địa phương, ngành và đất nước; cũng là dịp để đoàn viên, CN, lao động được đón nhận thông điệp của Chính phủ gửi tới người lao động (NLĐ) cả nước trong thời kỳ nhữngh mạng công nghiệp lần thứ 4 nhân ngày Quốc tế Lao động 1-5, kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác và Tháng CN năm 2019.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, tham quan 1 gian hàng sáng tạo

Cuộc gặp gỡ này 1 lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối có CNLĐ; khẳng định CĐ đồng hành vì ích lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn cho NLĐ.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan 1 gian hàng sáng tạo

Đặc biệt, trong bối cảnh Đảng, nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu công nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tham quan 1 gian hàng sáng tạo

Trước khi vào hội trường, Thủ tướng và những đại biểu đã tham quan những mô hình cải tiến công nghệ đặc sắc do CN lao động TP HCM thực hiện.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: “Bốn năm trước, cũng ở mảnh đất phía Nam thân thương của Tổ quốc, 5.000 CN lao động đã không hẹn mà gặp Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi đồng chí bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình. Kể từ đó, có thông điệp “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và công ty”, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách bán hàng pháp luật có công nhân, lao động. Nhiều chính sách bán hàng, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo những bộ, ngành, địa phương thực hiện”.

Theo ông Cường, hằng năm, Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng mức lương bổng tối thiểu vùng thích hợp tình hình phát triển kinh tế – xã hội, khả năng chi trả của công ty để đến năm 2020 mức lương bổng tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình. Mới đó, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm triển khai phương pháp cải thiện, nâng cao năng suất lao động ở công ty và những ngành sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thi công và ban hành đồng bộ những chính sách bán hàng xã hội, bao gồm chính sách bán hàng hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; cung cấp những dịch vụ giải đáp việc làm… để giúp người lao động bị mất việc làm do những công ty không đứng vững được trong quá trình tranh giành…

Nhất là năm qua, có sự vào cuộc mạnh mẽ của những bộ, ngành liên quan, CN lao động trong những khu nhà trọ đã được hưởng giá điện như hộ gia đình; vấn đề trật tự, an toàn, an ninh trong những khu công nghiệp, khu chế xuất được chắc chắn, công nhân lao động được sở hữu, tăng sức đề kháng trước nạn tín dụng đen hoành hành.

Đồng hành có Chính phủ, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng, đột phá, quyết liệt trong đổi mới nội dung, phương thức làm việc để bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, thi công giai cấp công nhân lớn mạnh, góp phần thi công, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước. Chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” tiếp tục được tập trung thực hiện, có 564 thỏa thuận hợp tác được ký mới, 1,9 triệu đoàn viên được hưởng lợi có số tiền gần 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so có năm trước. Thực hiện Đề án do Thủ tướng phê duyệt ở Quyết định số 665/QĐ-TTg ngày 17.5.2017 về “Đầu tư thi công những thiết chế công đoàn ở những khu công nghiệp, khu chế xuất”, trong năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tích cực làm việc có 33 tỉnh, đô thị để thống nhất xong quỹ đất, thực hiện những thủ tục chuẩn bị đầu tư thiết chế Công đoàn. Đồng thời, triển khai thi công thí điểm ở 3 địa phương gồm Hà Nam, Tiền Giang và Quảng Nam, chuẩn bị đến ngày 30-8-2019 sẽ bàn giao 500 căn hộ cao tầng Thứ nhất cho đoàn viên là công nhân lao động. Trên cơ sở rút bí kíp từ những dự án thí điểm, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đại trà trên cả nước theo đúng công đoạn ở Đề án.

“Trong bối cảnh Đảng, nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới thì cuộc gặp gỡ lần này có người đứng đầu Chính phủ 1 lần nữa khẳng định sự quan tâm của Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối có công nhân lao động; khẳng định Công đoàn Việt Nam, người lao động đồng hành có Chính phủ nâng cao năng lực tranh giành quốc gia và phát triển đất nước nhanh, bền vững đồng thời thực hiện an sinh xã hội, ích lợi chắc chắn, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động”- ông Cường bày tỏ,

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tổ chức Công đoàn và CN lao động kỹ thuật cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích đó là 1 cuộc gặp gỡ quan trọng. “Tháng 5 là tháng CN, mà CN bậc cao là động lực để phát triển đất nước. Đây là dịp những cơ quan Chính phủ, địa phương lắng nghe nhiều hơn CN bậc cao. Đề nghị những đơn vị có liên quan được mời thảo luận thẳng thắn để Chính phủ nghe được những tiếng nói từ những người trực tiếp có tay nghề cao, qua đó có những chính sách bán hàng phát triển nguồn nhân lực nhìn chung và nhân lực chất lượng cao nói riêng. Phát triển đất nước chẳng thể chỉ dựa vào lao động giá rẻ mà còn là vốn, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó, nhân lực bậc cao chọn lọc năng suất lao động, là động lực quan trọng, nhân tố then chốt. Chúng tôi muốn lắng nghe và hiến kế từ những khách mua, cũng như kiến nghị những cơ chế chính sách bán hàng. Các bộ trưởng, công ty (DN), trường học phải trả lời trực tiếp những vấn đề đặt ra. 43 kiến nghị ở đó rất “nặng ký”, là tiếng nói từ trái tim và khối óc của những khách mua. Đây là khích lệ rất lớn có Chính phủ trong sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

7 nhóm đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam gởi đến Thủ tướng Chính phủ

1. Nhóm kiến nghị về thuế lương bổng cá nhân đối có thợ mỏ ngành Than, của thuyền viên ngành Hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành Dầu khí.

2. Nhóm kiến nghị về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của thuyền viên ngành Hàng hải, của công nhân mỏ ngành Than.

3. Nhóm kiến nghị về chế độ lương bổng những ngành Hàng Hải, Hàng không, ngành Thép, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

4. Nhóm kiến nghị về điều kiện làm việc của công nhân mỏ, của những y, bác sỹ, công nhân ngành thép, ngành Hàng không.

5. Nhóm kiến nghị về nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao.

6. Nhóm kiến nghị về chính sách bán hàng đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao.

7. Nhóm kiến nghị về chính sách bán hàng phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao.

Anh Đinh Đăng Toàn, Công ty CP Quốc tế Phong phú, chia sẻ: “Một số ngành nghề đặc trưng mà ngành giáo dục chưa cung cấp. Kỹ thuật viên nhiều ngành nghề phải thuê nước ngoài, tốn nhiều tiền trả lương bổng. Nhân lực Việt Nam chỉ tự thân học hỏi bí kíp là chính chứ không được đào tạo bài bản. “Ngành Giáo dục phải tham khảo, đã đi vào hoạt động quy trình đào tạo nguồn nhân lực. Nhiều khi CN phải bỏ tiền túi ra để thực hiện sáng kiến cải tiến nhưng chính sách bán hàng khen thưởng chưa thích hợp, điều này không tạo động lực cống hiến cho CN”- anh Toàn bày tỏ.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 6.

Công nhân là đại biểu phát biểu ý kiến ở chương trình

Cùng suy nghĩ ấy, anh Nguyễn Xuân Quang, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, cho rằng việc đổi mới đào tạo CN, nhất là CN chất lượng cao là cần thiết. Việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo nghề và công ty, chúng ta đã làm nhưng chưa đi vào thực chất. Trong khi đó, hệ thống quản lý điều khiển mỗi ngày 1 phức tạp. Do vậy, Chính phủ và những bộ, ngành cần có chính sách bán hàng tạo điều kiện cho người CN nâng cao trình độ.

Ghi nhận ý kiến trên, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết Bộ đang đã đi vào hoạt động đề án đổi mới nâng cao chất lượng nghề nghiệp theo hướng dự đoán tốt về nhu cầu phân khúc, giảm lý thuyết và tăng thực hành, tập trung đào tạo mới và đào tạo lại cho những người như CN có nhu cầu. HIện nay, chúng ta đang thi công nguyên tắc đầu ra cho 160 ngành nghề, lĩnh vực. Ngoài nâng cao chất lượng đào tạo trong nước, Chính phủ cho nhập 34 bộ giáo trình từ Úc và Đức, CN theo học giáo trình này sẽ được công nhận trình độ quốc tế. Trên cơ sở liên thông đào tạo và liên thông chứng chỉ, người lao động có thể làm việc không những trong nước mà còn quốc tế”- ông Dung nói.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 7.

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học quốc gia (ĐHQG) TP HCM, hiện những trường ĐH và ĐHQG TP HCM đang đổi mới chương trình và phương thức đào tạo theo hướng tiên tiến, hội nhập và cung cấp như cầu công nghệ 4.0; gắn đào tạo sát có thực tiễn. Trong 3-5 năm tới, đổi mới này sẽ bắt đầu phát huy hiệu quả. Ông Đạt cũng thừa nhận liên kết nhà trường và DN còn khá lỏng lẻo. Các giảng viên rất muốn đưa tìm hiểu của mình ra phân khúc để thương mại hóa nhưng còn gặp nhiều gặp khó.

Chị Trần Thị Lan Anh – Công ty Bóng đèn, phích nước Rạng Đông – thì đề xuất: “Mọi sáng kiến của CN lao động dù nhỏ hay lớn nên luôn được quan tâm nuôi dưỡng. Chính phủ cần tham khảo thi công những trọng điểm để hỗ trợ, làm bệ đỡ cho ý tưởng của CN, biến ý tưởng thành hiện thực.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 8.

Cùng suy nghĩ, anh Phan Quang Liền, Công ty CP Dệt may 29-3 (Đà Nẵng), kiến nghị Chính phủ có chính sách bán hàng hỗ trợ cho lao động kỹ thuật cao có điều kiện tìm hiểu học tập và nâng cao tay nghề. Theo ông Phan Anh Hây, Công ty TNHH Unilever Việt Nam, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ hình thành thêm 1 lớp CN kỹ thuật cao. Do vậy, Chính phủ cần khuyến khích những DN đầu tư công nghệ cao, kéo theo nhu cầu tuyển dụng và sử dụng CN kỹ thuật cao.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 9.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ điện lạnh REE, người dân Việt Nam rất hiếu học, ai cũng muốn vào đại học. Trong khi người Đức rất rõ ràng, họ cần cả kỹ sư, thợ cả, CN… do vậy chúng ta phải phân luồng, hướng nghiệp nhiều Bên cạnh đó. Trong 55 triệu lao động mà chỉ có 10 triệu qua đào tạo là quá khiêm tốn. “Tổ chức Công đoàn nên đứng ra tổ chức trường đào tạo, DN chúng tôi sẽ cực kỳ ủng hộ và hỗ trợ. Tổ chức CĐ cũng cần tiếp tục quan tâm nâng cao tay nghề, kỹ năng cho CN hiều hơn. Đã gọi là CN kỹ thuật cao thì phải có ngoại ngữ” – bà Thanh góp ý.

Chia sẻ ở chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng DN và những trường cần bắt tay nhau, hợp tác cộng hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhiều DN đã phải tự đào tạo nhân lực cho mình. Nơi nào DN tham dự vào lĩnh vực đào tạo, nơi đó chất lượng tốt. TP có chương trình hỗ trợ công ty áp dụng công nghệ cao và sẽ quyết tâm thực hiện, hơn 300 tỉ đồng đầu tư cho mảng này.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao: 43 kiến nghị rất nặng ký! - Ảnh 10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng bằng khen cho những công nhân kỹ thuật cao tiêu biểu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đất nước tăng trưởng nhanh và địa vị tăng cao là nhờ những CN kỹ thuật cao đã tiếp thu, làm chủ sáng tạo nhiều tri thức, công nghệ, đó là đóng góp vô cộng quan trọng của lực lượng này. Phó thủ tướng bày tỏ ấn tượng có những kiến nghị rất tâm huyết của đội ngũ CN kỹ thuật cao ở chương trình. “Chúng ta phải nỗ lực tự học, tự tìm tòi và sáng tạo. Các khách mua cần khắc phục hạn chế về kỷ luật công nghiệp và kỹ năng làm việc nhóm. HIện nay, càng ngày càng nhiều thời cơ và phương tiện để cho chúng ta tự học. Chúng ta đã gắng sức và tận dụng hết chưa?” – Phó thủ tướng nói.

Lắng nghe tiếng nói từ trái tim và khối óc của công nhân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: