Thủ tướng kêu gọi APEC hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiên cứu kỹ thành lập 1 quỹ hỗ trợ, khuyến khích một vài DNNVV tăng cường kết nối, tham dự chuỗi giá trị toàn cầ

“Kiểm tra chuyên ngành còn gây phiền toái cho doanh nghiệp”
Phát triển lĩnh vực BHXH thực sự trở thành một động lực
“Cử tri nói rằng lò chưa tới Hà Nội, vừa rồi mới ở Trung ương”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiên cứu kỹ thành lập 1 quỹ hỗ trợ, khuyến khích một vài DNNVV tăng cường kết nối, tham dự chuỗi giá trị toàn cầu.

Sáng 15-9, phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) lần thứ 24, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định đây là Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa lần thứ 24 trong khuôn khổ APEC 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa lần thứ 24 trong khuôn khổ APEC 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tách sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đâyng góp quan trọng của một vài DNNVV. Khối DN này chiếm dao động 97% tổng số DN và tạo ra 60% việc làm. Khối DN này là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo ở một vài nền kinh tế APEC. Thủ tướng cho biết hội nghị này là 1 trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017, biểu hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác có một vài đối tác thành viên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một vài DNNVV của khu vực có thời cơ sáng tạo, tiếp cận mạng tài liệu và phân khúc toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Thủ tướng cho rằng khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển lớn lao của nhân loại trong kỷ nguyên số. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có sự ra đời của một vài công nghệ như: Intetnet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, robot cấp cao, công nghệ nano, công nghệ in 3D… đang làm một vàih tân một vàih nghĩ, một vàih làm ra của cải vật chất, một vàih tân cuộc sống của người dân trên toàn địa cầu. Trong xu thế đây, một vài DNNVV có trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối DN này mở rộng diện tích, đẩy nhanh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đâyng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội.

Từ thực tiễn Việt Nam, Thủ tướng mong nhận được sự hợp tác của một vài thành viên APEC trong việc tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, tranh đua lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, tránh né nộp thuế,… của 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiên cứu kỹ thành lập 1 Quỹ hỗ trợ, khuyến khích một vài DNNVV tăng cường kết nối có một vài tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia, tham dự chuỗi giá trị toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực tranh đua, sáng tạo của một vài DNNVV, chúng ta cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp trong đây 4 biện pháp quan trọng là: Tạo thuận lợi cho một vài DN tiếp cận phân khúc, tham dự sâu hơn vào một vài chuỗi giá trị toàn cầu. Thứ 2 là thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho một vài DNNVV, DN siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý hiện đại và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, giải đáp và kết nối kinh doanh. Thứ 3 là đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số, thúc đẩy DN khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh. Cuối cộng là phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho DNNVV trong khu vực, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

“Mọi kế hoạch hợp tác có các mục tiêu tốt đẹp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu chúng ta có lòng tin, sự quyết tâm hợp tác cộng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho sự tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, dòng vốn đầu tư,…” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cần làm rõ khái niệm và nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0