Thủ tướng: Không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế để kiểm soát lạm phát dưới 4%

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ ngành cần có phương pháp kiểm soát lạm phát trong 6 tháng còn lại của năm 2018. Họp trực tuyến có các địa

Vì sao chỉ có một doanh nghiệp cung cấp cồn E100 để pha chế xăng E5?
Làm gì để bỏ được “biên chế suốt đời”?
Ông Phan Văn Khải – “Thủ tướng của doanh nghiệp“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ ngành cần có phương pháp kiểm soát lạm phát trong 6 tháng còn lại của năm 2018.

Họp trực tuyến có các địa phương sáng ngày 2/7, Thủ tướng cho biết tình hình kinh tế tiếp tục phát triển tiếp tục đi theo xu hướng tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, vượt trội là GDP tăng 7,08% trong nửa đầu năm 2018.

Người đứng đầu Chính phủ tiếp tục khẳng định quyết tâm đạt được các mục tiêu về tăng trưởng và lạm phát đã đặt ra. Tuy nhiên, lạm phát đang có xu hướng tăng khi CPI tháng 5, 6 liên tục tăng cao, CPI 6 tháng đạt 3,29%. Mức này tăng cao nhất trong 7 năm qua chủ yếu là do giá xăng dầu, ăn uống, giao thông, chất liệu thi công.

Theo đây, Thủ tướng nhận định 6 tháng cuối năm Việt Nam sẽ phải chịu áp lực trong việc kiểm soát lạm phát.

“Phải có biện pháp cụ thể đối có từng lĩnh vực để lạm phát trong năm 2018 không vượt 4%, tạo điều kiện ổn định vĩ mô, phát triển bền vững”, Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng cho biết các Bộ, ngành, địa phương cần có trách nhiệm trong kiểm soát vĩ mô. Ở 1 số lĩnh vực cụ thể, Thủ tướng cho biết không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế phải đủ điều kiện mới tăng trong năm 2018.

Với mục tiêu GDP đạt 6,5% trong năm 2018, Thủ tướng cho biết 2 quý III, IV, tăng trưởng của Việt Nam phải đạt lần lượt 6,53% và 6,36%.

“Mục tiêu tăng trưởng là rất quan trọng để giảm nợ công, tạo việc làm và thu ngân sách”, Thủ tướng nói. Cụ thể, nhờ vào mức tăng trưởng 6,81% và diện tích nền kinh tế trên 5 triệu tỷ đồng nên nợ công từ 64% GDP đã giảm còn 61% GDP.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành phải tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn để kinh tế tăng trưởng tốt hơn. Trong đây, ông nhấn mạnh đến các nút thắt về thủ tục, môi trường đầu tư kinh doanh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ 10 năm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: