Thủ tướng mong muốn Keidanren giúp doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam

Chiều 31/7, ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Kuniharu Naka

Thấy gì qua những con số nhà nước chi tiêu hai tháng đầu năm?
Tăng trưởng kinh tế 2018 không đạt kế hoạch, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì?
Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn “đâm đầu” vào thị trường bán lẻ?

Chiều 31/7, ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Kuniharu Nakamura và ông Hideo Ichikawa, đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt của Keidanren, dẫn đầu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn sang Việt Nam triển khai GĐ VII Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản.

Nhấn mạnh, trong sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản như giai đoạn này, có một số đâyng góp quan trọng của Keidanren, Thủ tướng vui mừng cho biết, trên cơ sở Đối tác chiến lược sâu rộng, quan hệ hai nước đang càng ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn. Hiện, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA danh tiếng cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 ở Việt Nam. Thủ tướng mong muốn qua Keidanren, Nhật Bản đều đứng nhất cả 3 lĩnh vực này.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của Nhật Bản đã phối hợp tích cực có Việt Nam trong việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng danh tiếng và đối tác phát triển lâu dài. Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên không ngừng mở rộng quan hệ phối hợp, hợp tác trên mọi lĩnh vực cung cấp chờ mong của công ty và nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên địa cầu.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Kuniharu Nakamura đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt của Keidanren bày tỏ vui mừng nhắc lại thành công trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2017 vừa qua. Thay mặt nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai vừa qua ở Nhật Bản, ông Kuniharu Nakamura trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ, giúp đỡ người dân Nhật Bản khắc phục hậu quả mưa lũ; đồng thời gửi lời thăm hỏi, chia sẻ một số mất mát, thiệt hại mà người dân một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam vừa phải hứng chịu sau đợt mưa lũ mới đây.

Ông Kuniharu Nakamura cho rằng một số chuyến thăm cao cấp của lãnh đạo hai nước thời gian qua đã góp phần quan trọng thúc đẩy và củng cố tình hữu nghị cũng như quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ông cho biết, đối có một số công ty Nhật Bản, Việt Nam là phân khúc rất quyến rũ bởi có dân số đông, là cửa ngõ tiếp nối có ASEAN, chính trị xã hội ổn định, bền vững. Ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản mong muốn được sang Việt Nam đầu tư, sản xuất kinh doanh. Do dó, đầu tư từ Nhật Bản sang Việt Nam năm 2017 đã đạt mức lớn nhất từ trước đến nay có 9,1 tỷ USD, số lượng đạt trên 1.700 công ty. Keidanren sẽ tiếp tục thúc đẩy một số công ty Nhật Bản sang Việt Nam đầu tư nhất là trong một số lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, qua đây đâyng góp nhiều Bên cạnh đây vào công đoạn phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Ông Kuniharu Nakamura cũng tài liệu về việc thời gian tới, Keidanren sẽ tiếp tục mở rộng diện cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam; bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đã đi vào làm việc hạ tầng thể chế, khuôn khổ pháp lý để sẵn sàng đưa CPTPP vào triển khai sau khi phần Hiệp định khung đã được ký kết.

Đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt của Keidanren ông Hideo Ichikawa cũng bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Góp ý về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, ông Hideo Ichikawa cho biết Keidanren mong muốn tham dự vào công đoạn này thông qua việc triển khai Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, hiện đang ở GĐ VII.

Ông Hideo Ichikawa mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của Thủ tướng và một số cơ quan tính năng trong quá trình triển khai Sáng kiến chung này. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phát triển hạ tầng trong bối cảnh kiểm soát trần nợ công ở Việt Nam, ông Hideo Ichikawa hy vọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam cân nhắc chọn lọc một số dự án thích hợp, cấp bách theo hình thức PPP và cho biết một số công ty Nhật Bản mong muốn và sẵn sàng tham dự vào một số dự án trong lĩnh vực này ở Việt Nam.

Cảm ơn một số ý kiến đâyng góp của hai đồng Chủ tịch Keidanren và một số thành viên trong Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng. Người dân Việt Nam luôn trân trọng và dành một số tình cảm tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Nhật Bản. Nhân dân và Chính phủ Việt Nam luôn tin tưởng một số nhà đầu tư, công ty Nhật Bản sẽ luôn gìn giữ và phát huy danh tiếng, đầu tư và kinh doanh lâu dài, bền vững ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng vui mừng cho biết, có việc đi vào làm việc của Đại học Việt Nhật sẽ là cơ sở cung cấp lực lượng lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ việc triển khai một số chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, trong điều kiện của mình, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho một số công ty Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam trên tinh thần đôi bên cộng có lợi. Việt Nam sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội để một số nhà đầu tư yên tâm đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Trên tinh thần đây, Thủ tướng yêu cầu phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công đoạn phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong một số lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như máy nông nghiệp, dầu khí, cơ khí xế hộp, năng lượng, chế biến, chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng… Việt Nam ủng hộ việc kết nối hợp tác của Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình hợp tác có một số quốc gia tiểu vùng sông Mekong. Bên cạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, Việt Nam chủ trương tăng cường giao lưu nhân dân, thảo luận văn hóa có Nhật Bản.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch và một số thành viên Keidanren thúc đẩy triển khai việc thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, qua đây, duy trì cơ chế đối thoại chính sách bán hàng giữa một số cơ quan của Chính phủ Việt Nam có một số công ty Nhật Bản, là kênh tài liệu hữu hiệu cho một số cơ quan tính năng của Việt Nam trong quá trình đã đi vào làm việc luật pháp, chính sách bán hàng nhằm cải thiện Bên cạnh đây môi trường đầu tư Việt Nam, là cầu nối giúp một số công ty Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Việt Nam đứng đầu số lượng thực tập sinh ở Nhật Bản

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: