Thủ tướng mong muốn làn ‘gió Đại Phong’ mới cho du lịch Việt Nam

Chiều 25/8, ở TP. Đồng Hới, làm việc có lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề “liệu Quảng Bình có thể tạo nên 1 là

Nhiều đổi mới về chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tới
Thủ tướng tiếp xúc song phương các nhà lãnh đạo dự Hội nghị G7 mở rộng
Hơn 6,7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng

Chiều 25/8, ở TP. Đồng Hới, làm việc có lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề “liệu Quảng Bình có thể tạo nên 1 làn gió Đại Phong mới cho du lịch Việt Nam hay không, liệu Quảng Bình có thể là dấu ấn Thứ nhất lan tỏa hình ảnh Việt Nam, 1 vẻ đẹp không chỉ bất tận mà còn huyền bí hay không”.

Báo cáo có Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết do sự cố môi trường biển và hậu quả 2 đợt lũ lụt kép, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh đạt 4,5%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua. Sự cố môi trường biển đã khiến cho sản xuất, kinh doanh, khai thác thủy hải sản bị đình trệ. Du lịch tỉnh rơi vào hiện trạng điêu đứng, nhiều khách sạn, nhà hàng ngừng vận hành. Các ngành dịch vụ khác bị ảnh hưởng nặng nề.

Từ đầu năm 2017 đến nay, mặc dù vẫn còn gặp nhiều gặp khó, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đã có một số chuyển biến tích cực. GRDP tăng 6,25%. Sản xuất thủy sản của Quảng Bình, 1 trong 3 tỉnh có số lượng tàu đánh cá nhiều nhất cả nước, đã có bước bình phục, sản lượng khai thác đạt hơn 27.000 tấn, tăng 14,8%. Lĩnh vực du lịch cũng có sự “hồi sinh”. Lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 1,5 triệu lượt khách, tăng 17%. Thu ngân sách tăng khá, 7 tháng ước đạt hơn 1.970 tỷ đồng, tăng 20,2% so có cùng kỳ 2016. Từ đầu năm đến nay, đã giảm được 2.386 hộ nghèo (tỉ lệ hộ nghèo hiện là 11%).

Đến nay, tỉnh đã căn bản đã đi vào hoạt động chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho một số đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, có tổng số tiền đã chi trả là hơn 2.630 tỷ đồng.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng mong muốn một số thành viên đoàn công tác góp ý về định hướng phát triển cho Quảng Bình, được giả dụ Việt Nam xanh thu nhỏ, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, nhất là văn hóa bản địa đặc sắc.

Đặt vấn đề liệu Quảng Bình có thể tạo nên 1 làn gió Đại Phong mới cho du lịch Việt Nam hay không, liệu Quảng Bình có thể là dấu ấn Thứ nhất lan tỏa về hình ảnh Việt Nam, 1 vẻ đẹp không một số bất tận mà còn huyền bí hay không, Thủ tướng cho rằng, đấy là sứ mệnh của Quảng Bình đối có cả nước khi tài nguyên môi trường xung quanh và tài nguyên văn hóa hội tụ ở Quảng Bình khá lớn.

Góp ý cho Quảng Bình, ý kiến thành viên đoàn công tác của Chính phủ cho rằng, Quảng Bình có giá trị tài nguyên du lịch nổi trội, khác biệt. Tỉnh có 3/4 dòng sản phẩm chủ đạo của du lịch Việt Nam là du lịch biển, sinh thái hang động, văn hóa lịch sử (thiếu du lịch tham quan đô thị).

Ví Quảng Bình như “Vương quốc hang động”, trong đây có hang Sơn Đoòng nổi tiếng, đại diện Tổng cục Du lịch nhìn nhận, khi thi công thương hiệu du lịch quốc gia thì có 2 địa phương đủ điều kiện là Quảng Bình có hang Sơn Đoòng và Quảng Ninh có vịnh Hạ Long.

Một số ý kiến cho rằng, tỉnh cần phát triển cơ sở hạ tầng du lịch để bảo đảm đâyn được lượng khách du lịch lớn; quan tâm đào tạo nhân lực làm du lịch. Tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, thi công thương hiệu du lịch, nâng cấp hạ tầng giao thông.

Hoan nghênh một số ý kiến góp ý, Thủ tướng biểu dương tỉnh Quảng Bình có đổi mới trong chỉ đạo, nỗ lực khắc phục gặp khó để vươn lên. Tỉnh đạt nhiều chỉ tiêu, trong đây sản xuất bình phục, du lịch tăng cao. Xây dựng nông thôn mới có nhiều gắng sức. Liên tục trong nhiều năm dẫn đầu về bảo vệ rừng đầu nguồn môi trường xung quanh, bởi thế một số dòng sông ở Quảng Bình còn giữ được màu xanh.

Tuy nhiên, tỉnh còn nhiều gặp khó, thách thức như đồi núi chiếm gần 79% qui mô, thời tiết khắc nghiệt, chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Cơ sở hạ tầng lạc hậu, diện tích kinh tế nhỏ, sức tranh giành thấp. Các khu kinh tế, khu công nghiệp còn vắng vẻ.

Về nhiệm vụ, biện pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không có ai đứng bên lề sự phát triển, không có ai ở lại phía sau, bởi thế 3 lĩnh vực tăng trưởng là công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ cần đặt ra, bởi số dân ở nông thôn còn khá lớn thì chẳng thể quên nông nghiệp được. Phải tái cơ cấu một số ngành này để có hiệu quả cao hơn. Phải phát triển bền vững cả môi trường và xã hội để người dân tham dự vào quá trình phát triển.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng con lối đi đến thịnh vượng của Quảng Bình là dịch vụ hóa nền kinh tế, lấy du lịch làm nền móng, có tam giác phát triển là kinh tế-văn hóa-môi trường. “Nếu tỉnh đạt 5-7 triệu khách nước ngoài thì sẽ khác rất xa”, Thủ tướng nói.

Quảng Bình cần nâng cao chất lượng quy hoạch, có tầm nhìn đồng bộ, không mâu thuẫn và triệt tiêu lẫn nhau. Không đặt ra 1 chiến lược quy hoạch “quả mít” – có quá nhiều mũi nhọn, chỗ nào cũng là mũi nhọn.

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh mà đòn bẩy chính là lãnh đạo tiếp xúc, đối thoại không ngừng nghỉ có công ty để giải quyết gặp khó, vướng mắc như lập đường dây nóng, trợ giúp, hỗ trợ gặp khó khi đăng ký kinh doanh, thi công hệ thống công ty chấm điểm đối có thủ tục hành chính, dịch vụ công. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có 10.000 công ty.

Có cơ chế liên kết phát triển một số lĩnh vực Quảng Bình có lợi thế, trong đây việc thi công thương hiệu du lịch Quảng Bình có chiến lược bài bản, dài hạn, có hệ sinh thái một số nhân tố, một số chính sách bán hàng đồng bộ cho phát triển, trong đây tạo lập lợi thế so sánh mới để phát triển. Đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tháo gỡ 1 số điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng.

Phải tham khảo nhân tốt phát triển bền vững đối có mỗi dự án, chương trình. Chú trọng áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao chỉ số sẵn sàng áp dụng công nghệ tài liệu. Xã hội hóa nguồn lực trong một số công trình, dự án; phải dựa vào dân, dựa vào công ty, nhất là công ty tư nhân. Đa dạng hình thức quảng bá về tiềm năng của tỉnh.

Nêu rõ “Một cây làm chẳng nên non”, “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, Thủ tướng yêu cầu Quảng Bình cần chú trọng vấn đề liên kết vùng vì “làm du lịch thì chẳng thể làm 1 mình được”. Trong phát triển du lịch, phải thi công cùng đồng làm du lịch, 1 cùng đồng thân thiện, tình cảm, vui vẻ, văn minh.

Du lịch VN: Tay không sao “bắt” khách!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0