Thủ tướng mừng khi Việt Nam không còn phụ thuộc lực lượng phi công nước ngoài

Trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho Đoàn Bay 919 chiều 11-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ông rất vui mừng biết rằng sau những năm tháng Th

Xem xét cho phá sản dự án thua lỗ
Các ông lớn FDI chỉ ‘hắt xì’ là nền kinh tế bị ‘phát sốt’
Cuộc chiến xe điện xe xăng trên thế giới và câu chuyện Vinfast từ Việt Nam

Trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho Đoàn Bay 919 chiều 11-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ông rất vui mừng biết rằng sau những năm tháng Thứ nhất tùy thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%.

Chiều nay 11-5, Đoàn Bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919, đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

 Thủ tướng mừng khi Việt Nam không còn tùy thuộc lực lượng phi công nước ngoài - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Độc lập Hạng nhì cho Đoàn bay 919

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến tham dự buổi lễ và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn Bay 919 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đoàn Bay 919 có quyền tự hào và hãnh diện là những con người ưu tú nhất của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.

Từ năm 2004 – 2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn có gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay chuyến cơ. Từ 1 Trung đoàn không quân vận tải năm xưa, Đoàn bay 919 nay đã trở thành 1 đơn vị nòng cốt của Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, 1 hãng hàng không 4 sao có thương hiệu trên địa cầu, là cái nôi của rất nhiều thế hệ phi công, kỹ sư, cán bộ trong ngành hàng không dân dụng nước nhà, vận chuyển hàng triệu hành khách, đồng thời là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước.

Ra đời ít năm sau khi hòa bình lập lại vào ngày 1-5-1959, chỉ có 11 chiếc máy bay vận tải quân sự, Trung đoàn không quân vận tải 919 đã lập nhiều chiến công vẻ vang trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“Tổ quốc đã trao tặng cho Đoàn bay 919 danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hôm nay, toàn bộ chúng ta nghiêng mình trước anh linh của 100 liệt sĩ phi công, cán bộ, chiến sĩ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ quốc”- Thủ tướng bày tỏ.

Hiện nay, Đoàn bay 919 đảm đương việc huấn luyện bay và quản lý hơn 1.000 phi công, trong đó có cả phi công quốc tế. Vận hành thuần thục, an toàn vô số máy bay thế hệ mới, đảm nhận tốt nhiệm vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa trong nước và quốc tế. “Tôi cũng rất vui mừng biết rằng sau những năm tháng Thứ nhất tùy thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, số lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%”- Thủ tướng nói.

 Thủ tướng mừng khi Việt Nam không còn tùy thuộc lực lượng phi công nước ngoài - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đoàn bay 919 và Vietnam Airlines đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhì do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao

Thủ tướng nêu rõ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, có tư nhữngh Hãng hàng không Quốc gia, cần tiếp tục là đội hậu bị vững chắc cho an ninh – quốc phòng của đất nước, bảo đảm những đề nghị duy trì, nâng cao năng lực khai thác an toàn bay, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt như phi công, kỹ sư sửa chữa máy bay, cung cấp hiệu quả vận chuyển hàng không. “Tôi tin rằng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam sẽ mau chóng đạt mục tiêu sải cánh vươn xa, trở thành hãng hàng không 5 sao Thứ nhất của Việt Nam” – Thủ tướng nói.

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, khẳng định kỷ niệm 60 năm thành lập Đoàn Bay 919 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì là vinh dự lớn lao của Đoàn Bay cũng như của Vietnam Airlines. Thành tích vượt trội của Vietnam Airlines, mà tiên phong là Đoàn Bay 919 trong những năm qua là việc thiết lập được tính chuyên nghiệp, thực hiện những nhiệm vụ bay an toàn tuyệt đối. Đây là cái nôi để những phi công trẻ chọn lọc khởi đầu và trưởng thành, có những lứa phi công trẻ luôn được phân tách có trình độ bay khá trong khu vực và trên địa cầu.

 Thủ tướng mừng khi Việt Nam không còn tùy thuộc lực lượng phi công nước ngoài - Ảnh 3.

Ông Dương Trí Thành nêu rõ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì là vinh dự lớn lao của Đoàn Bay cũng như của Vietnam Airlines

“Đến nay, Vietnam Airlines đã hoàn toàn làm chủ công nghệ tân tiến danh tiếng địa cầu có việc khai thác thành công cộng khi 2 dòng máy bay tân tiến nhất Boeing 787, Airbus A350 có chất lượng dịch vụ 4 sao, đặc biệt có khả năng tự chủ huấn luyện, đào tạo phi công, giáo viên giải đáp bay ngay ở Việt Nam” – ông Dương Trí Thành cho biết.

Cách đó 60 năm, vào ngày 1-5-1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn Bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự – hàng không dân dụng Thứ nhất của Việt Nam. Đoàn Bay 919 đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng 1 nhữngh hiệu quả, an toàn: Từ trực tiếp tham dự chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào, cho đến bay chuyên cơ phục những đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác, cũng như bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận tải hàng không của người dân, làm cầu nối giao thương, văn hóa giữa những quốc gia.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, tổng số lao động của Đoàn bay 919 là gần 1.300 người, bao gồm những cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất. Trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham dự bay khai thác trên hơn 90 các con phố bay nội địa và quốc tế, có 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321, A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc. Đoàn Bay 919 hiện có 150 giáo viên cho những loại máy bay, trực tiếp huấn luyện, đào tạo và phê chuẩn lái chính cho đội ngũ phi công trẻ, trong đó có hàng trăm phi công nước ngoài bay thuê cho Vietnam Airlines. Đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Hãng hàng không Quốc gia.

Với những nỗ lực đóng góp cho ngành hàng không, Đoàn Bay 919 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý như danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng nhất… Nhiều tập thể, cán bộ, chiến sĩ, phi công, nhân viên của Đoàn Bay 919 đã được trao tặng nhiều phần thưởng quý giá của Đảng và Nhà nước.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: