Thủ tướng muốn Vân Đồn nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của châu Á – Thái Bình Dương

Thủ tướng đã có buổi làm việc có lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh chiều 1/9. Quảng Ninh theo Thủ tướng đã tạo nguồn cảm hứng cho cả nước về cải một

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Xem Samsung là ong chúa để ứng xử!
Việt Nam sẽ có Trung tâm KHCN hạt nhân trước năm 2025
“Nóng” chuyện giải tỏa công suất điện mặt trời

Thủ tướng đã có buổi làm việc có lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh chiều 1/9. Quảng Ninh theo Thủ tướng đã tạo nguồn cảm hứng cho cả nước về cải một sốh hành chính. Sự chuyển đổi phát triển của tỉnh, từ “nâu” sang “xanh” cũng là hành trình phát triển của Việt Nam.

Theo đây, nếu Việt Nam được xem là quốc gia phát triển nhanh ở châu Á thì Quảng Ninh là 1 tỉnh phát triển năng động danh tiếng Việt Nam, Thủ tướng nhận xét. Cụ thể, tỉnh đã coi trọng phát triển bền vững và có nhiều mặt tiên phong, làm nên thương hiệu của Quảng Ninh.

Người đứng đầu Chính phủ phân tách cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành của tỉnh. Nguyên nhân, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong cả nước, tính đến thời điểm này, thực hiện thành công mô hình đối tác công tư PPP trong thi công cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cầu Bạch Đằng…

Dù vậy, Thủ tướng nhận xét rằng tỉnh vẫn còn phát triển dưới mức tiềm năng, sản phẩm áp dụng công nghệ cao còn ít. Doanh nghiệp địa phương còn hạn chế về diện tích, khả năng tranh đua. Tỉnh có số lượng công ty tăng gấp 2, tuy ghi nhận nỗ lực nhưng Thủ tướng cũng nhắc nhở “quý hồ tinh bất quý hồ đa”.

Đặt nhiều kỳ vọng ở Quản Ninh, Thủ tướng mong muốn tỉnh tiếp tục tiên phong, trở thành nguồn cảm hứng và bài học cho cả nước. Tỉnh cũng phải có cơ cấu dân số thành phố nhiều hơn, tốt hơn so có mức bình quân chung của cả nước.

Quảng Ninh phải làm hoàn hảo vai trò 1 cực tăng trưởng phía bắc, chủ đạo để tạo sự kết nối, lan tỏa có một số tỉnh, thành kế bên và thúc đẩy kinh tế cả vùng và cả nước.

Theo Thủ tướng, tỉnh phải xác định chỗ đứng trong chuỗi giá trị quốc tế, tranh đua có một số thành phố khác trên địa cầu chứ không phải trong nước. Quảng Ninh phải là trọng điểm giao lưu quốc tế, 1 điểm đến cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và các ý tưởng sáng tạo, đột phá, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng tâm.

Thủ tướng cho rằng Quảng Ninh cần chú trọng phát triển thành phố, 1 động lực tăng trưởng mới của tỉnh. Theo đây, tỉnh cần tiếp tục tìm hiểu và cụ thể hóa một số điều kiện thi công Vân Đồn thành thành phố biển đảo xanh, tiên tiến, thông minh, phấn đấu đến năm 2050, Vân Đồn trở thành 1 trong các động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của châu Á-Thái Bình Dương.

Tỉnh cần tiếp tục phát triển du lịch, dịch vụ cao cấp cao, chất lượng cao, bền vững, phong phú, kết nối có một số trọng điểm du lịch lớn của quốc gia và quốc tế…

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm sau cao hơn năm trước; 6 tháng đầu năm 2018 tăng 10,16%, chuẩn bị cả năm 2018 tăng trên 11%. GRDP bình quân đầu người đạt 5.065 USD/người/năm (gấp đôi bình quân cả nước), tăng bình quân 9,1%/năm.

Năng suất lao động tăng bình quân 10,6%/năm. Thu ngân sách luôn trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. 8 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách ước đạt hơn 27.800 tỷ đồng. Đến tháng 8/2018, toàn tỉnh có 16.680 công ty, vốn đăng ký 180.000 tỷ đồng.

Quảng Ninh đặt mục tiêu giữ vững ngôi vị quán quân PCI trong năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: